Báo động lừa đảo đầu tư tiền ảo trên ứng dụng hẹn hò ở Nhật

Bài: Rin
Oct 11, 2021

Nguồn: mainichi

Trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc do dịch COVID-19, việc hẹn hò trực tuyến qua các ứng dụng điện thoại có xu hướng gia tăng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, kéo theo đó là một loạt các vụ lừa đảo kêu gọi đầu tư tiền ảo khiến các cơ quan chức năng phải lên tiếng cảnh báo người dân. 

Số tiền lừa đảo lên đến 100 triệu yên (hơn 20 tỷ đồng) đã được cảnh sát tỉnh Hokkaido ghi nhận. Điều đáng nói là những kẻ lừa đảo không phải là người Nhật mà hầu hết là người nước ngoài, sử dụng cách thức lừa đảo giống nhau với mỗi nạn nhân.

lua-dao-tien-ao-ung-dung-hen-ho-online
Số vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo trên các ứng dụng hẹn hò trực tuyến gia tăng trong bối cảnh dịch COVID-19. Ảnh: savvy tokyo

Cảnh sát tỉnh Hokkaido đã tiếp nhận trường hợp lừa đảo đầu tư tiền ảo qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến đầu tiên vào tháng 3 năm nay. Theo Bộ phận điều tra số 2 thuộc Sở Cảnh sát tỉnh Hokkaido, kể từ tháng 3 đến nay đã có tổng cộng 9 người, gồm cả phụ nữ và nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 60 trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trên. Trong số 9 nạn nhân, 5 người cùng sử dụng chung một ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Tổng thiệt hại của cả 9 nạn nhân lên đến con số khủng 100 triệu yên. 

Chiêu chức lừa đảo được Cảnh sát tỉnh Hokkaido ghi nhận là đều giống nhau ở mỗi nạn nhân. Những kẻ lừa đảo sống ở nước ngoài, bao gồm Hồng Kông và Đài Loan, sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật để tiếp cận các “con mồi” thông qua việc nhắn tin trên các ứng dụng hẹn hò. Ban đầu, những kẻ này sẽ xây dựng lòng tin từ “con mồi” bằng những lời ngọt ngào, yêu thương và luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư của họ. Khi xác định được "con mồi" đã sa lưới, kẻ lừa đảo sẽ dụ dỗ họ mua tiền ảo trên một website đầu tư giả mạo, thuyết phục họ rằng cách thức đầu tư này rất dễ sinh lời. 

lua-dao-dau-tu-tien-ao-nhat-ban
Kẻ lừa đảo sẽ bồi đắp tình cảm để lấy được niềm tin của nạn nhân rồi dụ dỗ họ đầu tư tiền ảo trên các website giả mạo. Ảnh: mainichi

Để tránh vấp phải sự nghi ngờ từ các “con mồi”, ban đầu kẻ lừa đảo thuyết phục nạn nhân mua một loại tiền ảo như Bitcoin với số tiền không quá lớn, khoảng 200.000 yên (xấp xỉ 40.000.000 VND) trên một website đầu tư lừa đảo. Chúng thông qua website này xây dựng các thuật toán khiến nạn nhân thấy rằng họ đã kiếm được một khoản lợi nhuận từ 30-40%. Theo thời gian, các nạn nhân sẽ bị dụ dỗ với số tiền đầu tư ngày một gia tăng. Tuy nhiên, sau một vài lần đầu tư, khi các nạn nhân muốn chuyển khoản đầu tư thành tiền mặt thì kẻ lừa đảo sẽ nói rằng để rút tiền mặt phải cần thêm từ 1 đến 2 triệu yên. Sau cùng, những kẻ lừa đảo cắt đứt liên hệ với nạn nhân, khiến họ không chỉ chịu tổn thất về tài chính mà hơn cả là nỗi đau tinh thần khi bị lợi dụng tình cảm. 

Cảnh sát đưa ra nhận xét về các vụ lừa đảo trên: “Ngay cả khi vụ việc đã được cảnh sát tiếp nhận, một số nạn nhân vẫn không nhận ra rằng họ đã bị lừa. Có lẽ do những kẻ lừa đảo đã thực hiện các thủ thuật để họ tin rằng mình đã thu được một khoản lợi nhuận nhỏ, vì vậy, họ chẳng mảy may nghi ngờ và dễ dàng sa lưới của kẻ xấu". 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU