79 người qua đời vì nắng nóng gay gắt ở Tokyo

Nguồn: Soranews24.comAug 21, 2020

“Đổ mồ hôi không phải do nhiệt, mà là do độ ẩm” là lời giải thích của nhiều người cho tình trạng đổ mồ hôi nhiều diễn ra trong những tháng mùa hè ở Nhật Bản. Tuy nhiên, trong tháng 8 này, nắng nóng và độ ẩm ở Nhật khiến con người không chỉ đổ nhiều mồ hôi mà thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Kể từ đầu tháng 8, Nhật Bản đã phải trải qua một đợt nắng nóng gay gắt. Ở Tokyo, nhiệt độ ban ngày lên tới 35 - 36 độ C, nóng hơn bình thường khoảng 5 độ C và điều kiện khắc nghiệt đã khiến 2.576 người ở 23 khu vực trung tâm của Tokyo được đưa đến bệnh viện để điều trị say nắng cấp cứu.

Tuy nhiên, thống kê đáng lo ngại hơn chính là 79 người đã qua đời vì say nắng kể từ đầu tháng 8. Theo Cục Phúc lợi Xã hội và Y tế Công cộng Tokyo cho biết, nhiều cái chết trong số đó hoàn toàn có thể cứu chữa được. Tất cả những người đã qua đời đều trên 50 tuổi. Khoảng 65 người trong số họ đã không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong nhà khiến các triệu chứng say nắng trở nên nghiêm trọng.

79 người qua đời vì nắng nóng ở Tokyo
79 người qua đời vì nắng nóng ở Tokyo (Ảnh mang tính chất minh họa) (ảnh: mothership.sg).

Mặc dù Nhật Bản là một quốc gia phát triển trong việc sản xuất và sử dụng các tiện ích mới nhất, nhưng lại không có gì lạ khi những người lớn tuổi ở Nhật có ác cảm với những tiện nghi của các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là khi họ chưa từng sử dụng chúng khi còn nhỏ, điển hình là máy điều hòa nhiệt độ. Có thể thấy, nhiều người lớn tuổi, đặc biệt là những người lớn lên ở các vùng nông thôn hoặc trong thời kỳ kinh tế khó khăn thường ít sử dụng máy điều hòa nhiệt độ. Đối với họ, máy điều hòa nhiệt độ là một thứ xa xỉ và phù phiếm, thậm chí họ còn cho rằng, đây chính là nguồn tiềm ẩn của các bệnh lý sức khỏe nếu phụ thuộc quá mức. Do đó, dù nóng đến mức nào, họ cũng không muốn bật điều hòa.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, sống như ngày trước sẽ không tốt cho sức khỏe của những người lớn tuổi và việc không sử dụng máy điều hòa không khí sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm vào ban đêm. Độ ẩm cao của mùa hè Nhật Bảnđã khiến 79 trường hợp đã tử vong được cho là say nắng và có thể xác định được thời điểm tử vong, các trường hợp tử vong xảy ra vào ban đêm nhiều hơn ban ngày (khoảng từ 5 giờ chiều đến 5 giờ sáng).

nắng nóng ở Tokyo
Nắng nóng tại khu vực Ginza ở Tokyo (Ảnh mang tính chất minh họa) (ảnh: Kyoso News).

Bên cạnh đó, nếu những người cao tuổi có sử dụng máy điều hòa thì cũng không chắc chắn họ điều khiển ở nhiệt độ phù hợp. Ví du điển hình như có một người đàn ông 92 tuổi ở tỉnh Ishikawa đã được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện để điều trị say nắng. Khi được hỏi ông ta có đang sử dụng máy điều hòa không khí hay không, người đàn ông trả lời là có, nhưng với nó được mở ở nhiệt độ 31 độ C.

Với đợt nắng nóng mà Nhật Bản đang phải chịu đựng, Cục Phúc lợi Xã hội và Y tế khuyến cáo người dân nên sử dụng máy điều hòa không khí trong nhà không phải vì sự thoải mái nhưng vì lợi ích sức khỏe và sự an toàn của chính họ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU