13 người Việt Nam ở Gunma bị bắt vì liên quan đến trộm cắp gia súc

  Yahoo News Japan vừa đăng thông tin về vụ việc một nhóm người Việt Nam vừa bị bắt do có liên quan đến các vụ trộm gia súc và trái cây trong thời gian gần đây. Tin tức này không chỉ gây chấn động cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản mà còn khiến nhiều người địa phương bàng hoàng vì tình chất nghiêm trọng của vụ việc.

  Theo một cuộc phỏng vấn vào ngày 26/10 vừa qua, cảnh sát tỉnh Gunma cho biết một nhóm người Việt Nam sống ở thành phố Ota, tỉnh Gunma, bị tình nghi có liên quan đến vụ trộm gia súc tại địa bàn trong khoảng thời gian từ mùa hè đến mùa thu năm nay. Khi tiến hành khám xét một căn nhà ở thành phố Ota - nơi đang có 19 người sinh sống, cảnh sát đã bắt giữ 13 người mang quốc tịch Việt Nam do nghi ngờ cư trú bất hợp pháp và có liên quan đến các vụ trộm gia súc và nông sản trong thời gian gần đây. 

  13 người Việt Nam ở Gunma bị bắt vì liên quan đến trộm cắp gia súc
  Cảnh sát khám xét nơi cư trú của những người bị tình nghi. (Ảnh: nikkei.com)

  Theo cảnh sát, có một bài đăng trên SNS (mạng xã hội) liên quan đến việc mua bán gia súc có sự tham gia của người Việt Nam. Tin tức xác nhận, một người đàn ông và một người phụ nữ thường xuyên ra vào một nhà hàng Việt Nam ở thành phố Isesaki đã mang theo hai thùng các-tông đựng trái cây từ ngôi nhà ở thành phố Ota đến trung tâm giao hàng vào giữa tháng 8, trên một chiếc xe du lịch hạng nhẹ. Trung tâm giao hàng đã ghi nhận rất nhiều lần nhóm người Việt Nam giao trái cây và thịt. Bên cạnh đó, 3 người đàn ông di chuyển trên cùng chiếc xe được nhắc đến ở trên đã xâm nhập vào cánh đồng lê ở phía bắc tỉnh Saitama. 

  Cho đến nay, thiệt hại về gia súc và hoa quả đã được xác nhận ở nhiều vùng khác nhau tại khu vực bắc Kanto, bao gồm tỉnh Gunma. Khoảng 130 con lợn, 80 con gà và 5.150 quả lê đã bị đánh cắp ở tỉnh Saitama; tỉnh Gunma cũng ghi nhận thiệt hại khoảng 710 con lợn, 140 con gà và 5.400 quả lê. Người ta cũng ước tính khoảng 3.700 quả đào ở tỉnh Tochigi và 1.100 quả hồng ở tỉnh Ibaraki đã bị đánh cắp.

  Tin tức về nạn trộm cắp gia súc và trái cây trong thời gian vừa qua đã gây ra nhiều phẫn nộ trong cộng đồng. Trong mục bình luận bên dưới bài đăng trên trang Yahoo! News Japan, nhiều tài khoản bày tỏ hy vọng chính phủ Nhật Bản sẽ nghiêm khắc trừng trị các tội phạm và thắt chặt vấn đề nhập cư.

  “Không phải tất cả công nhân nước ngoài đều làm điều này. Có rất nhiều lao động nước ngoài làm việc nghiêm túc ở những nơi không thể thiếu nông nghiệp và chăm sóc y tế, vì vậy tôi không phản đối việc chấp nhận lao động nước ngoài. Tình trạng trộm cắp gia tăng gây tổn hại đến lợi ích quốc gia, vì vậy xin hãy nghiêm khắc. Người lao động nước ngoài cũng nên tuân theo luật pháp và tôn trọng văn hóa Nhật Bản.”

  “Điều này chẳng phải cho thấy việc mở rộng nhập cư đối với người nước ngoài là không tốt sao. Kết quả, chỉ vì công việc khó khăn là người nước ngoài có thể phạm tội. Nếu vậy, đừng cho phép nhập cư mà tốt hơn hết hãy xây dựng một đất nước an toàn chỉ có người Nhật.”

  “Đây là vấn đề giáo dục của nghiệp đoàn và công ty quản lý việc tiếp nhận thực tập sinh. Môi trường sống khác nhau nên cần dạy dỗ kỹ càng, còn nếu phạm tội thì hãy cho họ về nước ngay.”

  Bên cạnh đó, cũng có các bình luận khá tiêu cực như: “Chỉ tại cho người Việt Nam nhập cư đấy”, “Lại là người Việt Nam à”, “Người Việt Nam toàn là tội phạm ư?”

  Hiện vụ việc đang gây chấn động trong cộng đồng người Việt sinh sống tại Nhật Bản.

  kilala.vn

  27/10/2020

  Nguồn: Nikkei.com, Yahoo News Japan

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!