Tập viết tiếng Nhật đẹp có cần thiết?

  Mọi người dường như rất ngại viết, vì mặc định nó phải đạt trình độ cao siêu, uyên thâm thế nào thì mới dám cầm bút. Thật ra mọi chuyện rất đơn giản, bắt nguồn từ việc yêu thích, khát khao được tự tay viết nên con chữ đó thôi.

  Lí do mình muốn viết chữ tiếng Nhật thật đẹp

  Trước đây, mình nghĩ nó thật là xa xỉ, đi thi cũng chỉ cần khoanh tròn không phải viết nên khá lơ là kỹ năng này, cộng thêm thời đại công nghệ vượt trội khiến việc viết lách bị giảm thiểu nên lại có thêm cái cớ để mà lười nhác không chịu luyện tập. Cho đến khi một ngày mình xem phim, nội dung không cần kể chi tiết, tên phim cũng quên từ thời tám hoánh nào rồi, mình chỉ nhớ mãi hình ảnh những lá thư tay tràn ngập và xuyên suốt cả bộ phim. 

  tập viết tiếng Nhật

  Những bức thư tay bằng tiếng Nhật. (Ảnh: Pexels)

  Chữ viết không đẹp, nội dung cũng không hàm súc, triết lý, chỉ là nó quá mộc mạc, mỏng manh được viết trên nền giấy chữ dọc có phân ô đường kẻ đỏ. Đơn giản vậy thôi mà nó lại lay động mình rất nhiều, ham muốn được viết những con chữ đó lưu loát và tự nhiên như ngôn ngữ mình thường dùng đây. 

  Sau này khi xem phim, tài liệu Tiếng Nhật, trông những con chữ đó sao mà thân thương, thấy nó đẹp kì lạ, muốn được viết nó nhiều nhiều hơn nữa. Bắt đầu từ đó, mình ra sức chép, luyện tập từng chút một. Bên cạnh việc đọc thông nói thạo tiếng Nhật, được chính tay viết lên những dòng chữ nắn nót, chuẩn mực của một quốc gia không phải tiếng mẹ đẻ của mình cũng là một niềm tự hào ghê gớm. 

  Làm sao để có cảm hứng tập viết? 

  Lúc mình chỉ mới học bảng chữ tiếng Nhật, mình đã tò mò thử viết các bài hát từ chữ La tinh sang higarana, rồi lại sang katakana. Mình thấy cách này rất hay, dễ thuộc bảng chữ cái hơn và quan trọng cảm thấy có chút thành quả, vì mới học Tiếng Nhật được mấy ngày đã viết được cả trang giấy chi chít chữ. Vui thật vui. 

  Luyện viết Kanji
  Viết được chữ tiếng Nhật thật vui!

  Có rất nhiều cách sáng tạo để luyện viết mà không để bản thân nhàm chán, bạn có thể thử: Tô màu vẽ như một đứa trẻ, nghệch ngoạc bò lăn ra mà thể hiện, phương pháp lấy màu sắc phân tầng ra để áp dụng vào việc tăng cường trí nhớ trong học tập rất hiệu quả, gì chứ xanh đỏ vàng tất nhiên là kích thích hơn trắng đen rồi. Bạn cũng có thể lấy bút vẽ thường chấm mực rồi viết lên giấy A4, đây cũng là một cách đổi gió mượn cái phong phạm của nhà nho ngồi nghịch chơi, thử nghiệm trước để đảm bảo rằng bạn không cả thèm chóng chán, nếu cảm thấy yêu thích và gắn bó thì đầu tư mua cả bộ văn phòng tứ bảo thứ thiệt cũng không muộn. 

  Luyện viết Kanji
  Lấy màu sắc để áp dụng vào việc tăng cường trí nhớ trong học tập rất hiệu quả

  Khi học, bạn thắc mắc chỗ nào thì hãy tìm luôn lời giải đáp, tra luôn lúc ấy cho nhớ, học ít nhưng nhớ kỹ, học luôn trên lớp đi, tránh ghi chép quá nhiều và hiếm khi đọc lại. Mình cũng thuộc loại "con ngoan trò giỏi", vở sạch chữ đẹp lắm, nhưng hiếm khi lật lại bài cũ nên có nhiều quyển sổ tay "chỉ trưng cho đẹp", việc học dựa vào sách, tài liệu, app điện thoại và những quyền "vở nháp" là chủ yếu. Vở nháp có thể xấu nhưng chất liệu giấy tốt, vì tất tần tật những lúc hứng thú, sáng tạo đều được lưu lại trên nháp. Ngoài ra, mình còn có thói quen thích viết bút chì, phải là chì thật đậm nét mới ưng cơ, cầm bút chì lên là thấy thuận tay, dạt dào cảm hứng ngay, rất là tự tin.

  Việc tập viết Tiếng Nhật thật nhiều, không phải là sở thích nhất thời mà bạn nên nghĩ cho sự nghiệp trọng đại sau này, không thể để người ta nói mình... mù chữ, biết đọc mà không biết viết!

  Kinh nghiệm luyện viết  Kanji - 漢字 

  Học Kanji không chỉ đơn thuần để nhớ dùng, nhớ viết để đi thi và sử dụng, khi học lâu dài các bạn sẽ muốn nâng tầm lên không phải chỉ đúng mà còn phải viết đẹp, viết làm sao cho người ta trầm trồ, viết làm sao cho bản thân tự thấy hài lòng. 

  Thật ra, thư pháp đã có từ rất lâu đời, không chỉ để khoe mẽ mà còn là một bộ môn nghệ thuật để rèn tính cách, thư giãn và thanh lọc tâm hồn. Vậy luyện viết như thế nào? Công cụ là gì? Đây là một số kinh nghiệm của mình trong việc luyện viết chữ Kanji cơ bản:

  1. Học hỏi những người học Tiếng Trung mua bộ tập viết bằng giấy khắc chữ chìm, viết bằng loại bút đặc biệt mực bay. Cái này hay lắm nhé, bạn tô chữ lại như mẫu giống các bé lớp 1 ấy, viết được khoảng vài phút thì những chữ đã viết đã bay mực hết như chưa từng được tô lên. Bạn có thể luyện viết cả nghìn lần trong quyển ấy, tô đi tô lại những chữ mẫu cho quen tay sau đó tập viết ra giấy thường. Đây là một phương pháp tân tiến và tiện lợi vô cùng, các bạn từ đấy cũng nhớ chữ sâu và lâu hơn thông thường. 

  Luyện viết Kanji

  Tập viết bằng giấy khắc chữ chìm. (Ảnh: Hoàng Kiều Oanh)

  2. Nên mua quyển luyện viết Kanji của Dekiru. Mình thấy nét chữ được khắc đậm và rõ ràng, có cột chữ viết mẫu ghi tên Hán Việt và nghĩa riêng. Trước đây mình có order một bộ luyện viết của Trung, có tổng 4500 chữ cơ nhưng thiếu phần ghi chú nó là chữ gì, lại là chữ phồn thể theo kiểu hành thư (chữ viết tay) nên rất khó nhìn, chất lượng giấy không cứng và tốt bằng Dekiru của Việt Nam.

  Luyện viết Kanji

  Bút mực và phụ kiện đi kèm theo để tập viết, có thể mua ở Dekiru. (Ảnh: Hoàng Kiều Oanh)

  Sổ tập viết tiếng Nhật

  Mua những quyển sổ cổ trang xinh xinh để tạo cảm hứng tập viết. (Ảnh: Hoàng Kiều Oanh) 

  Hoàng Kiều Oanh/ kilala.vn

  20/11/2017

  Bài: Hoàng Kiều Oanh/ Cover: files.tofogu.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!