Giáo trình “IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống”

  Hiện nay, số lượng người học tiếng Nhật và có nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc tại đất nước Mặt trời mọc ngày càng tăng. Tập trung khai thác hạn chế của nhiều giáo trình tiếng Nhật hiện có, IRODORI mang đến một chương trình học mới với mục tiêu xây dựng kỹ năng hội thoại, giúp người học có thể tự tin giao tiếp trên đất Nhật.

  IRODORI - Tiếng Nhật muôn màu

  “IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống” là giáo trình do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JPF) biên soạn với mục tiêu cung cấp năng lực giao tiếp tiếng Nhật cơ bản cần thiết cho người nước ngoài trong đời sống và công việc tại Nhật Bản. Theo JPF, bắt nguồn từ ý nghĩa cơ bản “tô màu”, "IRODORI" cũng có nghĩa là “mang lại thay đổi cho diện mạo, hình dáng của sự vật, làm tăng vẻ đẹp và sự hấp dẫn”. Đây cũng là điều giáo trình hướng đến: giúp học viên có một cuộc sống tràn ngập sắc màu nhờ các cuộc trò chuyện, giao lưu giữa những người hàng xóm, đồng nghiệp. với nhau.

  giáo trình IRODORI Tiếng Nhật trong đời sống
  Bộ giáo trình được cung cấp miễn phí cho người học ở khắp nơi trên thế giới. Ảnh: JPF

  Giáo trình bao gồm ba quyển: Nhập môn, Sơ cấp 1 và Sơ cấp 2, đều đã được Việt hóa và đăng tải miễn phí trên website của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản. IRODORI phù hợp cho việc học tập tiếng Nhật từ trình độ nhập môn (A1) đến trình độ sơ cấp (A2) để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, có ích cho người có nhu cầu tham dự Japan Foundation Test for Basic Japanese (JFT-Basic). Người mới bắt đầu có thể nắm vững ngữ pháp và từ vựng cần thiết của trình độ sơ cấp sau khi hoàn thành bộ giáo trình này.

  Theo kết quả thống kê của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản vào năm 2020, số cơ sở giáo dục tiếng Nhật sử dụng IRODORI là 25 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

  Đặc trưng của giáo trình IRODORI

  Một điểm khác biệt của IRODORI so với các giáo trình hiện có là số lượng lớn hình minh họa và file nghe, giúp giờ học tiếng Nhật trở nên hào hứng và vui vẻ hơn, giảm thiểu áp lực học tập. Thông qua 9 chủ đề, 18 bài học được biên soạn công phu và sinh động trong mỗi quyển, IRODORI sẽ:

  - Cung cấp các bối cảnh, chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày tại Nhật Bản, giúp người học có thể rèn luyện cách giao tiếp bằng tiếng Nhật hiệu quả tùy theo những đối tượng khác nhau như bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên.

  - Biểu thị mục tiêu của từng bài dưới dạng Can-do, người học sẽ biết được những điều "có thể làm" sau khi hoàn thành nội dung bài học đó.

  đặc trưng của giáo trình IRODORI
  Bộ giáo trình cung cấp các chủ đề thông dụng trong giao tiếp hàng ngày. Ảnh: JPF

  Ngoài ra, các chủ đề và điểm ngữ pháp cũng có liên quan tới giáo trình "MARUGOTO: Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản" đã được xuất bản dựa trên Chuẩn Giáo dục Tiếng Nhật JF. Nếu MARUGOTO và nhiều giáo trình hiện có nhắm đến phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Nhật, IRODORI lại tập trung vào phát triển khả năng giao tiếp hơn là ngữ pháp hoặc chữ Hán. Vì vậy, người học cũng có thể sử dụng song song IRODORI với các giáo trình khác tùy theo mục đích của mình.

  IRODORI không xuất bản thành sách mà được đăng tải trên website để mọi người đều có thể dễ dàng sử dụng. Các tài liệu hướng dẫn giảng dạy và giáo án mẫu cũng được cung cấp miễn phí cho giáo viên. Danh sách tương ứng giữa IRODORI và giáo trình Minna no Nihongo cũng được tổng hợp nên học viên có thể dễ dàng sử dụng IRODORI để luyện tập bổ sung phần nghe - nói cho từng bài của Minna no Nihongo.

  có thể tải về các tài liệu bổ trợ phục vụ cho cả người học lẫn giáo viên
  Có thể tải về các tài liệu bổ trợ phục vụ cho cả người học lẫn giáo viên. Ảnh: JPF

  Sắp tới, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức khóa học sử dụng giáo trình “IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống” dành cho người mới học tiếng Nhật. Thông tin tuyển sinh cùng lịch học cụ thể sẽ được cập nhật trên trang fanpage Seikatsu Nihongo.

  Để tải về giáo trình IRODORI và các tài liệu liên quan, vui lòng truy cập tại đây.

  kilala.vn

  14/05/2021

  Bài: kirin

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!