Review Vũ điệu sắc màu – ý nghĩa và những bí mật của màu sắc

  Bắt gặp quyển sách này trong một chiều vào nhà sách Cá Chép trú mưa, bình thường mình sẽ chẳng để ý những quyển sách có bìa trẻ con như tranh tô màu thế này nhưng không biết do vô tình hay hữu ý mà lướt thấy trên kệ “New release” (Sách mới phát hành) nên mới cầm lên xem thử. Và ngay từ những trang đầu tiên thôi thì đã quyết định rinh quyển này về nhà ngay tắp lự.

  “Vũ Điệu Sắc Màu” là quyển sách cực kỳ thú vị về ý nghĩa và những bí mật của màu sắc do nhóm tác giả Paw Paw Poroduction của Nhật Bản biên soạn. Dựa trên những kiến thức cơ bản và nền tảng về tâm lý học màu sắc, nhóm tác giả đã kì công chắp ghép những mảng kiến thức học thuật có phần thô ráp và khô cứng này kết hợp với những hình ảnh minh họa sinh động để tạo nên một chuỗi câu chuyện thú vị về các vị thần màu sắc chi phối sắc màu trong đời sống nhân loại.

  Câu chuyện bắt đầu với một nhân vật tác giả (mà thực chất cũng không biết tác giả này là ai) trở về nhà vào kì nghỉ hè và ghé vào căn phòng của người bố là một giảng viên tâm lý học đã mất. Vô tình tác giả tìm thấy được trong những kỉ vật của người bố có một tập tư liệu liên quan đến tâm lý học, chính xác hơn là tâm lý học về màu sắc. Trong tập tư liệu có rất nhiều tranh minh họa kì lạ về những sinh vật lạ, hiệu ứng màu sắc kèm theo những chú thích.

  Review Vũ điệu sắc màu
  “Màu sắc không phải ngẫu nhiên được hình thành. Thứ màu sắc tạo ra và quyết định màu sắc có một dạng tồn tại đặc biệt. Có vẻ như dạng tồn tại đó được gọi là "vị thần sắc màu". (Ảnh: Thành Linh)

  Từ những tư liệu để lại của người bố đã khuất, nhân vật tác giả đã chắp bút viết nên quyển sách “Vũ Điệu Sắc Màu”. 5 vị thần sắc màu được đề cập đến trong quyển sách bao gồm:

  Thần Đỏ: vị thần có hình dáng con khỉ đột, là vị thần có nguồn gốc lâu đời nhất trong số những vị thần sắc màu. Có suy đoán cho rằng vị thần này liên quan tới con người thời cổ đại khi biết sử dụng lửa.

  Thần Vàng: vị thần có hình dạng một hoàng tử mặt trăng, có tính cách hơi phức tạp nhưng yêu thích những thứ mới mẻ và những câu chuyện vui vẻ, thường hay nghịch ngợm, hù dọa người khác.

  Thần Xanh Dương: vị thần có hình dáng một chú gấu hay mắc cỡ và nhút nhát, hay sợ hãi, không tự tin vào bản thân, lúc nào cũng bối rối.

  Thần Xanh Lá: vị thần có hình dáng một chú sư tử, thiên về chữa bệnh, tôn trọng sự hài hòa, có tính cách hiền hậu, ôn họa. Tuýp thần việc mình mình làm, không bao giờ phá vỡ trật tự tự nhiên.

  Thần Trắng: vị thần có nhân dạng một vị thầy tu, thường coi bản thân mình là trung tâm. Thần Đen: vị thần có hình dạng một bà lão, rất giỏi khích lệ đối phương. Cả hai vị lúc nào cũng đấu khẩu với nhau.

  Ngoài 6 vị thần chính trên, trong thực tế vẫn còn nhiều vị thần màu sắc khác nhưng tác giả vẫn chưa thể xác minh được vì tư liệu của người bố để lại vẫn còn hạn chế. Mỗi vị thần hiện hữu đều có một sứ mệnh riêng và đóng góp vai trò quan trọng trong việc tô điểm cuộc sống của nhân loại. Có những câu chuyện thần sắc màu giúp cô gái nọ giảm cân đơn giản chỉ bằng việc sử dụng màu sắc, hay anh chàng kia nhờ công thần sắc màu mà tính cách trở nên điềm đạm hẳn ra.

  các vị thần màu sắc Nhật Bản
  Mỗi vị thần hiện hữu đều có một sứ mệnh riêng và đóng góp vai trò quan trọng trong việc tô điểm cuộc sống của nhân loại. (Ảnh: Thành Linh)

  Trong mỗi câu chuyện về mỗi màu sắc, từng vị thần sẽ lần lượt xuất hiện và giúp đỡ một nhân vật anh chàng hay cô nàng nào đó đang gặp những vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Chẳng hạn anh chàng Hideki đang nằm rên rỉ trong phòng vì trời quá lạnh mà điều hòa lại hư, vị thần Đỏ liền xuất hiện để giúp anh hiểu bài học về màu đỏ và cách ứng dụng màu đỏ để trang trí làm cho căn phòng ấm lên.

  màu sắc qua lời dẫn chuyện của các vị thần
  Từng câu chuyện nhỏ, tác giả rất khéo léo đan xen các bài học nền tảng về màu sắc qua lời dẫn chuyện của các vị thần (như thể các MC đang thuyết minh). (Ảnh: Thành Linh)

  Màu sắc không đơn thuần chỉ còn là màu sắc vật lý từ ánh sáng phản xạ vào mắt ta nữa, mà trở nên vô cùng sống động với những ứng dụng cực kì thiết thực vào cuộc sống từ cách phối trang phục sao cho đẹp, chữa bệnh bằng màu sắc, giải quyết các vấn đề tâm lý bằng màu sắc v.v. Nếu ai tự nhận mình là một người “mù màu” thì quyển sách sẽ giúp bạn phân biệt từng sắc độ, độ sáng và độ bão hòa màu khác nhau của từng màu sắc kèm theo các ảnh minh họa và ví dụ thực tiễn.

  Vũ Điệu Sắc Màu

  “Vũ Điệu Sắc Màu”, một quyển sách giúp bạn “khai sáng” tâm trí trong thế giới muôn màu muôn vẻ của màu sắc, không chỉ dành cho người lớn mà những mẹ có con nhỏ cũng có thể đọc cho bé nghe và giúp bé nhận diện màu sắc.

  Thành Linh/ kilala.vn

  19/10/2017

  Bài, ảnh: Nguyễn Thành Linh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!