Tiệm sách cũ Biblia chính là bộ truyện giúp cái tên En Mikami nổi tiếng, tác phẩm đồng thời đứng trong danh sách các light novel bán chạy nhất trong nhiều năm. Đừng ngần ngại vì cái tên đậm “mùi” mọt sách. Bộ truyện chứa đựng nhiều yếu tố từ đời thường, bí ẩn, đến lãng mạn, và thậm chí có chút bi kịch này tin rằng sẽ chiếm trọn cảm tình của bạn. 

   Nội dung bộ truyện xoay quanh cô nàng chủ tiệm sách cũ Biblia tên Shinokawa Shioriko - một “mọt sách” chính hiệu xem sách là lẽ sống của đời mình - và anh chàng Gora Daisuke, người thích đọc sách nhưng vì một sự cố thời thơ ấu lại không thể đọc được. Sau một lần quen biết tình cờ, anh trở thành nhân viên tiệm sách cũ Biblia. Cùng nhau, họ trải qua nhiều chuyện, gặp gỡ nhiều người, giải quyết nhiều bí ẩn, mà mỗi một cuộc đời, một bí ẩn, đều liên quan mật thiết đến những cuốn sách cũ - “sở trường” và niềm yêu thích vô bờ của Shioriko.

  Tiệm sách cũ Biblia

  Tiệm sách cũ Biblia chính là bộ truyện đứng trong danh sách các light novel bán chạy nhất trong nhiều năm.

  Mỗi tập truyện được chia thành nhiều chương, mỗi chương tương ứng với câu chuyện liên quan đến một cuốn sách cũ. Qua từng chương truyện, bạn sẽ bắt gặp nhiều tác giả Nhật Bản nổi tiếng, ví như Natsume Soseki, bậc thầy trinh thám Edogawa Ranpo và cả Fujiko Fujio “cha đẻ” của chú mèo máy Doraemon biểu tượng của manga Nhật Bản.

  “Mỗi cuốn sách cũ luôn chứa đựng một chút gì đó của những người đã từng sở hữu chúng”. Bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi những bí ẩn và uẩn khúc sâu xa ẩn giấu trong những cuốn sách cũ. Yêu thương có, hiểu lầm có, ân hận có, tội lỗi có. Thưởng thức bộ truyện này, đôi lúc bạn sẽ phải rùng mình, không phải vì sợ, mà vì ngạc nhiên trước sự sắp xếp khéo léo và cách tác giả hé mở những kịch tính về sau.

  Cách xây dựng hình tượng nhân vật của tác giả cũng là một điểm sáng, các nhân vật hiện lên vừa độc đáo lại vừa gần gũi. Một người vô gia cư, một người có tiền án hình sự, một cô tiếp viên quán bar luôn bị mọi người chê ngốc nghếch, một người chức cao vọng trọng trong ngành giáo dục lại có nhân tình, … tất thảy những nhân vật ấy đều mang những nét thú vị rất riêng. Hai nhân vật chính được xây dựng theo mô típ khá phổ biến: một anh chàng mạnh mẽ và một cô nàng rụt rè. Nhưng sự quen thuộc ấy vẫn không khiến “phản ứng hóa học” giữa hai người giảm sút chút nào. Shioriko, nói không ngoa, chẳng khác chi một nữ thám tử hơi khép mình, ngoài sách ra thì rất vụng giao tiếp, mọi việc, chỉ cần liên quan đến sách cũ, vào tay cô thì sớm muộn đều được giải quyết. Nhược điểm duy nhất có thể khiến bạn hơi khó chịu chính là cô nàng … quá thông minh.

  Tiệm sách cũ Biblia

  Tiệm sách cũ Biblia sở hữu văn phong trau chuốt, tinh tế và cuốn hút.

  Không nhiều tác phẩm văn học lấy đề tài sách cũ, Tiệm sách cũ Biblia đã cho ta một cái nhìn khái quát về cách một tiệm sách cũ vận hành, hay những sự hợp tác trao đổi trong giới sách cũ - một cộng đồng sôi nổi và lớn mạnh hơn ta nghĩ. Qua tác phẩm, bạn sẽ đồng thời biết thêm nhiều thuật ngữ tiếng Nhật thú vị, nhiều danh tác Nhật Bản, nhiều chuyện thú vị về các tác giả. Dù nội dung phong phú và có rất nhiều nhân vật, bằng sự sắp đặt tài tình, tác giả vẫn thành công hình thành một hạt nhân cốt lõi, một “xương sống” của mạch truyện mà độc giả không thể không nhớ đến: tình mẫu tử, tình yêu và sự khát khao tri thức. 

  Tiệm sách cũ Biblia sở hữu văn phong trau chuốt, tinh tế và cuốn hút. Nhiều người nói rằng Tiệm sách cũ Biblia như một “phiên bản người lớn” của series Cô gái văn chương đình đám. Chính vì thế, nếu đã trót “phải lòng” Cô gái văn chương, bạn hoặc sẽ ngưỡng mộ cách viết có chiều sâu của tác giả, hoặc sẽ lắc đầu vì đã trót quen với kiểu viết ngắn gọn ở các light novel thông thường. Và nếu không hứng thú với sách lắm, biết đâu tác phẩm này sẽ khiến bạn thay đổi và có cảm tình với sách lúc nào chẳng hay!

  kilala.vn

  11/10/2018

  Bài: An Thuỷ

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!