Review sách: 9 tính cách của người đang yêu và được yêu

Bài: KilalaOct 25, 2017

Thất bại trong tình yêu khiến chúng ta e dè, lo lắng, quay lưng với cơ hội mới. Trên thực tế, những ích lợi mà chúng ta gặt hái được từ hôn nhân và tình yêu không phải là ít. Đừng chỉ vì một chút định kiến hoặc vài lần thất bại mà mất cơ hội để hiểu chính mình và hiểu người khác. Nếu yêu thích việc tìm hiểu chính mình và người khác bằng Horoscope hay tử vi, bạn hãy thử khám phá một cách mới để nhận biết tính cách của bản thân và người yêu: Enneagram thông qua cuốn sách 9 tính cách của người đang yêu và được yêu – tác giả Hideko Suzuki 

Enneagram là gì?

Enneagram (Bản đồ 9 tính cách) là một trong những môn khoa học tiên phong nghiên cứu về tính cách của con người dưới góc nhìn đa chiều của các môn Khoa học – Chiêm tinh – Thần bí học. Bản đồ này xuất hiện cách đây khoảng 2000 năm, đặc biệt, giáo phái Sufi vốn theo chủ nghĩa thần bí rất tôn sùng bộ môn này. Giáo phái này xem Cửu đồ nhân là bộ môn “bí truyền” không truyền ra ngoài, chỉ được truyền cho nhau giữa những lãnh tụ tối cao trong nội bộ.
enneagram.jpg
Người đầu tiên mang bộ môn Enneagram vào châu Âu đầu thế kỷ 20 là nhà thần bí học người Nga tên George Ivanovich Gurdjieff (1877-1949). Đến năm 1950, những nhà tâm lý học ở bờ tây nước Mỹ bắt đầu quan tâm đến bộ môn này, xem đây là bộ môn tâm lý học có giá trị. Tại Đại học Standford (Mỹ) đã diễn ra nhiều cuộc thảo luận chuyên sâu về bộ môn này. Trong vòng vài năm, khoảng 100 ngàn người đã được tuyển chọn để kiểm chứng độ xác thực của Enneagram, trong đó có khoảng 30 ngàn người được tiến hành kiểm tra liên tục. Kết quả thật bất ngờ, tất cả các thành viên tham dự cuộc thử nghiệm đều chứng tỏ họ thuộc vào một trong những loại tính cách đã nói. Bằng cách này, Enneagram đã nhanh chóng chinh phục được các nhà tâm lý học khó tính của nước Mỹ, dần dần lan rộng ra khắp thế giới. Tại Nhật Bản, Cửu Đồ Nhân được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực về tâm lý cho giới trẻ cũng như trong đời sống hôn nhân gia đình.

Cuốn sách không chỉ dành cho FA

Khi mới đọc tên bìa sách, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng đây là cuốn sách dành cho tình yêu, chứa những bài chia sẻ, tâm sự khá sướt mướt. Mặc dù có vẻ bề ngoài khá lãng mạn, thế nhưng cuốn sách lại cung cấp rất nhiều thông tin khoa học và những tình huống vô cùng thiết thực, cách giải quyết từng trường hợp cụ thể trong đời sống tình yêu, vợ chồng. Đọc sách để hiểu chính mình, tính cách thực sự, nét hấp dẫn của bản thân, hiểu tại sao thất bại trong việc đối thoại, làm gì để cứu vãn mối quan hệ. 
9tctc4.jpg
Không ngạc nhiên khi ngay từ khi ra đời, bộ sách “9 tính cách khi yêu và được yêu” đã nhanh chóng dẫn đầu bảng xếp hạng dòng sách tâm lý bán chạy liên tục nhiều tuần lễ tại Nhật Bản. Nhiều chuyên gia đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện nhiều cặp đôi và gia đình đang cập kề bên vực thẳm đã “châu về hợp phố” sau khi tham khảo những lời khuyên trong bộ sách “9 tính cách khi yêu và được yêu ”. (Ảnh: NXB Phụ Nữ)
Sách có thể sử dụng để tra cứu tính cách cho cả bạn và những người thân trong gia đình như cha mẹ, bạn bè, con cái, đồng nghiệp, cấp trên, vì thế nên đọc toàn bộ 9 tính cách, thay vì chỉ đọc đúng tính cách của bạn và người bạn đời.
shutterstock_177647102.jpg
" Chúng ta sống trên đời này không phải để tìm thấy một người hoàn mỹ để yêu mà chính là để học cách yêu thương một người không hoàn mỹ một cách trọn vẹn..." (Ảnh: PIXTA)

Ví dụ 1 bài Test mẫu

Xin được trích dẫn một bài Test để kiểm chứng xem mình rơi vào nhóm tính cách nào nhé:
Bối cảnh câu chuyện: Bạn đang rất thích một người và muốn trở thành người yêu của người đó. Bạn và người ấy đã từng đi ăn chung với nhau, và bạn cảm thấy mình bị thu hút bởi tính cách của người đó, nhưng mối quan hệ của bạn chưa thân mật đến mức có thể phát triển thành tình yêu. Vào ngày sinh nhật của người đó, bạn quyết định sẽ tặng cho người đó một món quà. Bạn đã phải phải suy nghĩ lựa chọn rất nhiều mới mua được một món quà mà bạn nghĩ người ấy khi nhận sẽ cảm thấy rất vui. Đúng ngày sinh nhật bạn đã trao tận tay món quà đó cho người ấy. Tuy nhiên, người ấy cảm ơn bạn vì món quà sinh nhật nhưng không biểu lộ cảm xúc nào. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy thế nào, và bạn nên nói gì và làm gì trong tình huống này.
shutterstock_177959222.jpg
Nếu là bạn là nhân vật chính trong câu chuyện trên, hãy thử suy nghĩ sâu thêm một chút? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy thất vọng khi người đó không tỏ ra vui mừng trước món quà của bạn. Tuy nhiên, tùy tính cách, mỗi người trong chúng ta sẽ có những cảm xúc rất khác nhau.
Dưới đây là 9 loại suy nghĩ phổ biến với 9 kiểu người:
Tính cách 1: Đầu tiên trong đầu bạn sẽ nảy ra suy nghĩ “Ôi, cú này “pheo” rồi”, “Mình lại làm hỏng bét mọi chuyện”. Bạn thất vọng về bản thân mình và sau đó bạn bất mãn với người ấy vì đã không hiểu cho tình cảm của bạn. Mặc dù bạn không nói ra cảm giác của mình lúc đó nhưng điều đó nó thể hiện ra trên gương mặt của bạn.
Tính cách 2: Đầu tiên bạn sẽ nghĩ “Quái lạ, đây chắc chắn là món quà mà nàng/hắn rất thích”. Bạn đã phải kỳ công tìm hiểu để nắm bắt được sở thích của người ấy trước khi chọn món quà phù hợp. Tuy nhiên, vì người ấy có vẻ không thích không thích nên bạn muốn làm lại một lần nữa. Đồng thời, bạn cũng cảm thấy rất buồn vì món quà bạn chọn lại không được hoan nghênh.
Tính cách 3: Đầu tiên bạn sẽ nghĩ “Chắc là do bất ngờ quá mà người ấy chưa biểu thị được cảm xúc ngay tại thời điểm đó”. Hay người ấy mắc cỡ mà không nói ra. Mặc dù bạn thấy rằng mình cũng hơi tệ khi chưa hỏi ý người ấy, nhưng dù sao đây là món quà mà bạn đã lựa chọn rất kỹ, chính vì vậy, bạn sẽ nói thật rõ cho người đó về tấm lòng của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ khiến người ấy không nghi ngờ gì về tình cảm của bạn.
Tính cách 4: Bạn cảm thấy thất vọng và đứng như trời trồng trong một khoảnh khắc, rồi sau đó. Sau đó bạn sẽ cho rằng nếu người ấy có tình cảm với mình thì chắc chắn họ sẽ rất thích món quà của bạn tặng. Tuy nhiên, phản ứng của người ấy như vậy cho thấy rằng từ trước đến nay có thể bạn đã ngộ nhận về tình cảm đó. Có thể người ấy hoàn toàn không thích gì bạn cả. Và vì vậy bạn rơi vào một tình trạng vô cùng hụt hẫng.
Tính cách 5: Đầu tiên bạn sẽ cho rằng “Có lẽ người ấy không nghĩ là mình sẽ tặng quà cho họ”, sau đó bạn sẽ tiếp nhận thái độ của đối phương bằng thái độ thản nhiên “Biết vậy thì tốt nhất ngay từ đầu mình đừng tặng quà cho họ”. Dù thế nào bạn cũng không tự tin để có thể lựa chọn ra được một món quà có thể hoàn toàn phù hợp với người ấy, và vì vậy, nếu người đó không thích món quà bạn chọn, thì vấn đề nằm ở người ấy chứ không phải ở phía bạn.
Tính cách 6: Do bạn đã dự phòng về tình huống này trước đó, do đó, khi mọi chuyện xảy ra đúng như dự kiến, đầu tiên bạn sẽ cho rằng: “Y như rằng là không được”. Tuy nhiên, bạn bắt đầu có cảm giác chính bạn đang bị từ chối thay vì món quà, và vì vậy bạn bắt đầu nghi ngờ về tình cảm mà người ấy dành cho bạn. Và vì vậy, để có thể thực sự cảm nhận được tình cảm mà người ấy dành cho bạn chắc chắn sẽ còn tốn rất nhiều thời gian.
Tính cách 7: Đầu tiên bạn sẽ thắc mắc “Sao người ấy có vẻ không vui?”, và bạn sẽ thể hiện điều này trên khuôn mặt. Bạn sẽ hỏi thẳng: “Món quà này không hợp với sở thích của em phải không?”. Bạn muốn người ấy nói thẳng ra về cảm xúc của họ. Tuy nhiên, bạn lại không thấy thất vọng vì bạn cho rằng ai cũng có những sở thích yêu ghét khác nhau, do đó chuyện người ấy không thích món quà của bạn cũng là chuyện rất bình thường.
Tính cách 8: Đầu tiên bạn sẽ thắc mắc “Khuôn mặt này có nghĩa như thế nào nhỉ.”, và bạn quyết định sẽ hỏi thẳng người ấy: “Em bất ngờ quá à?”. Sau đó bạn sẽ xác nhận xem người ấy có thích món quà của mình không. Bằng thái độ vồn vập, tâm trạng bạn lúc đó rất bồn chồn, lo lắng. Tuy nhiên, chỉ cần người đó trả lời bạn rằng : “Em có thích” thì ngay lúc đó, bạn trở về với trạng thái bình tĩnh và không còn thắc mắc gì nhiều nữa.
Tính cách 9: Tuy bạn cảm thấy có phần thất vọng khi biểu cảm của người ấy không giống như những gì bạn trông đợi, bạn vẫn cảm thấy ân hận vì cho rằng lẽ ra mình không nên tặng quà cho người ấy. Do bản thân bạn không tự tin vào khả năng phán đoán sở thích và ý muốn của đối phương. Vì vậy, bạn cảm thấy việc món quà của mình bị từ chối nhìn chung cũng là chuyện bình thường. Khi đó nếu người ấy nói chuyện về món quà, bạn sẽ nói chuyện về món quà, nếu người ấy nói chuyện về vấn đề khác, bạn sẽ nói chuyện về vấn đề khác.
Bạn thuộc nhóm tính cách nào trong 9 tính cách nêu trên? Hãy đọc sách để hiểu những ưu, khuyết điểm của bạn, tình yêu giữa những người cùng và khác nhóm tính cách và nghệ thuật gìn giữ và duy trì các mối quan hệ nhé. 
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU