Review Lấp lánh của "Murakami nữ" Ekuni Kaori

  Ekuni Kaori là một hiện tượng trên văn đàn Nhật Bản, được mệnh danh là “Murakami nữ” với lối viết đặc sắc, đa chiều, đề cập đến những vấn đề nhạy cảm trong xã hội đương thời. Lấp lánh (きらきら光る hay Twinkle Twinkle) là tác phẩm nổi bật trong văn nghiệp của nữ tác giả, đã được dịch sang nhiều thứ tiếng và được đông đảo bạn đọc quốc tế đón nhận.

  Các nhân vật chính của Lấp Lánh, đều kì lạ. Shoko, một cô vợ viết báo, dễ kích động, nhiều lúc hành động bất thường. Mutsuki, một anh chồng bác sĩ ngăn nắp, hiền lành, và đồng tính. Và Kon, người yêu của Mutsuki, một cậu thanh niên thon mảnh, tỏa mùi Coke. 

  tác phẩm Lấp Lánh
  Thường, chúng ta sẽ trông đợi gì ở một chuyện tình tay ba kì lạ như vậy? Một cuộc tranh giành? Nhưng không, sự ích kỉ đã lùi bước trước lòng đồng cảm, và tình yêu.

  Đọc Lấp Lánh như thể thưởng thức một cơn mưa êm dịu, vì chất văn của tác phẩm rất nhẹ. Nỗi buồn, sự day dứt, những tranh đấu nội tâm trong Shoko, Kon và Mutsuki thực ẩn nhẫn, âm thầm. Đến nỗi, lắm lúc độc giả có lẽ mong đợi một sự bùng nổ, một cái kết hay một sự lựa chọn, nhưng không, cái vòng xoáy tình yêu tình bạn trong Lấp Lánh cứ xoay vòng như thế. Nhẹ nhàng thẩm thấu vào tâm trí người đọc.

  Trích một đoạn văn trong "Lấp lánh". (Ảnh: Zing.vn)

  Trong tác phẩm, Shoko có kể một câu chuyện, về những con sư tử màu bạc khác thường, dị biệt, bị đuổi khỏi đàn, ăn cỏ và dễ chết. Shoko, Mutsuki, và Kon, có khác chi những con sư tử bạc? Khi họ tìm thấy nhau, họ yêu, họ cảm giác những nỗi buồn đã tìm được chốn neo đậu. Họ nâng đỡ tâm hồn nhau! Mấy ai có thể chấp nhận việc chồng mình yêu một người khác như Shoko, lại mấy ai có thể dịu dàng chịu đựng, kiên trì dỗ dành mỗi khi vợ mình lên cơn bất trị mà không có lấy một cái nhíu mi như Mutsuki? Mấy ai có thể dõng dạc “Em không thích đàn ông, em chỉ thích Mutsuki thôi!” như Kon? Và mấy ai có thể bao dung lẫn nhau, chấp nhận nhau như những con người ấy?

  Câu chuyện của Lấp Lánh, nói cho công bằng, không phải chuyện hiếm có, nhất là trong xã hội đương đại.

  Trong xã hội hiện đại này, tin chắc vẫn còn rất nhiều rất nhiều những Mutsuki, Shoko, hay Kon, còn rất nhiều những tình cảm éo le, những vương vấn trọn đời chẳng thể dứt bỏ, vẫn còn nhiều lắm những cá thể đơn độc, những con sư tử bạc lạc lõng giữ mênh mông thế giới. Đọc xong Lấp Lánh rồi, chúng ta liệu có thể nào nhìn những mối tình trên thế giới này với ánh mắt bao dung hơn?

  Lấp lánh không dài, nhưng chỉ bấy nhiêu đã là quá đủ. Có thể nói, Ekuni Kaori, bằng thứ văn phong bình dị mà lấp lánh đồng cảm, đã sáng tạo một áng văn phản ánh rõ nét phong cách Nhật Bản: súc tích, thuần chất và hàm triết. Cho nên nếu có cơ hội, hãy thử một lần thưởng thức Lấp Lánh để cảm nhận lần nữa sự kì diệu của yêu thương, đồng thời để hiểu vì sao Ekuni Kaori lại được mệnh danh là “Murakami nữ” của nền văn học Nhật Bản hiện đại.

  kilala.vn

  14/05/2018

  Bài: An Thuỷ

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!