Review: Hoa mộng ảo của nhà văn Higashino Keigo

Bài: Thảo Trần
Jul 17, 2020

Ảnh: Hiếu Nguyễn

Tương tự với những tác phẩm trước đây, “Hoa mộng ảo” của “cây bút phù thủy” Higashino Keigo sẽ khiến bạn phải “ngấu nghiến” đến trang cuối cùng để khám phá bí mật về loài hoa kỳ bí gắn liền với số phận đau thương của rất nhiều đối tượng tưởng chừng như không hề có mối dây liên hệ nào với nhau. 

Nếu bạn đã từng nghe đến các tựa sách như “ Bạch dạ hành”, “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya”, “Bí mật của Naoko” hay “Phía sau nghi can X” thì có lẽ cái tên Higashino Keigo cũng không còn quá xa lạ.

Higashino Keigo sinh năm 1958 tại Osaka, là nhà văn trinh thám hàng đầu hiện nay tại Nhật Bản. Năm 1985 ông giành được giải Edogawa Rampo lần thứ 31 cho tác phẩm trinh thám hay nhất với tiểu thuyết “Giờ tan học”. Các năm sau đó Higashino Keigo liên tục được đề cử vô số các giải thưởng văn học lớn. Năm 1999, ông đoạt giải Mystery Writers of Japan với tiểu thuyết “Bí mật của Naoko”, và năm 2006 là giải Naoki lần thứ 134 cho “Phía sau nghi can X”.

“Hoa mộng ảo” là một trong những tác phẩm trinh thám đặc sắc khác của ông. Sau một thời gian dài đăng tải liên tục trên tạp chí từ tháng 7/2002 đến 6/2004 thì tháng 4/2013 Keigo mới chỉnh sửa để “Hoa mộng ảo” trở thành một cuốn tiểu thuyết thực sự và xuất bản nó.

hoa mộng ảo

Tác phẩm được đặt tên là “Hoa mộng ảo” khiến người đọc dễ dàng liên tưởng đến cốt truyện sẽ xoay quanh một loài hoa kỳ bí nào đó. Tuy nhiên, xuyên suốt phần đầu câu chuyện là những cái chết đột ngột, vô cớ xảy ra xung quanh cuộc sống của Akiyama Rino, đầu tiên là anh họ, sau đó là người ông cô vô cùng yêu thương.

Những câu chuyện rời rạc về những nhân vật tưởng chừng không có bất kỳ mối dây liên hệ nào cuối cùng lại giao nhau ở một điểm duy nhất, đó chính là loài hoa bí ẩn có thể mang đến cho cho người sử dụng những cảm giác thăng hoa huyền ảo.

Chẳng ai biết đến sự tồn tại của loại hạt giống này cho đến khi nó trổ thành “một cây hoa màu vàng, những cánh hoa dài và mỏng hơi xoắn lại kéo dài ra mọi hướng, lá cây cũng thon dài” nằm trong chiếc chậu bị đánh cắp sau khi ông của Akiyama Rino bị sát hại. Những vụ án cách nhau cả 50 năm dần dần được hé mở với hàng loạt những điều bất ngờ và tháo gỡ một cách tài tình những nút thắt được tác giả đưa ra trước đó.

Với lối viết lôi cuốn, tình tiết hấp dẫn, nút thắt này được mở bằng một nút thắt khác, Hoa mộng ảo sẽ khiến bạn đọc một khi đã đắm chìm thì khó lòng mà dứt ra được. Trải dài khắp các trang sách, loài hoa kỳ bí này tuy không được nhắc đến nhiều nhưng qua từng tình tiết được Higashino Keigo vẽ nên làm người đọc không thể không liên tưởng đến loài hoa này.

Dưới bàn tay tài tình của Keigo, mỗi tuyến nhân vật trong truyện đều được ông khắc họa một nét tính cách riêng và chính khi họ bộc lộ từng cái riêng ấy trong từng tình tiết trong truyện, họ đã trở thành những mảnh ghép để tìm ra nguồn gốc của loài hoa mộng ảo này.

Cũng như những tác phẩm khác của Keigo, cốt truyện của ông luôn chạm đến những ý nghĩa nhân văn về những mối tương quan trong cuộc sống thông qua một câu chuyện trinh thám mang đến cho người đọc cùng nhiều cung bậc cảm xúc: khi đồng tình, khi lại oán trách đầy băn khoăn. 

hoa mộng ảo

Có lẽ đối với nhiều người, Hoa mộng ảo không quá xuất sắc như những tác phẩm trước của Keigo. Nếu bạn là một người mới bắt đầu chuyển sang đọc thể loại truyện trinh thám và đang tìm kiếm một tác phẩm có nội dung dễ hiểu nhưng vẫn đủ lôi cuốn để không bỏ cuốn sách xuống thì Hoa mộng ảo sẽ là một lựa chọn thích hợp.

kilala.vn

Những trích dẫn hay

“Kẻ nào theo đuổi loài hoa mộng ảo, sớm muộn cũng sẽ hủy hoại bản thân mình”.

“Hình dạng của hoa và lá thì không nói làm gì, vấn đề là ở màu sắc. Tôi không biết nhiều về hoa khiên ngưu nhưng có một điều tôi có thể chắc chắn. Hoa khiên ngưu vàng vốn dĩ không tồn tại.”

“Người đời ưa dối trá, giao thiệp nhiều chỉ tổ phiền nhiễu. Còn hoa vốn chẳng lừa dối ai.”

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU