Review Giáo trình IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống

  Nếu bạn đang tìm một giáo trình để vừa có thể học tiếng Nhật, vừa có thể áp dụng ngay những gì đã đọc vào đời sống ở Nhật và vừa được biết thêm văn hóa Nhật thì Kilala sẽ đề cử cho bạn ngay giáo trình "IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống". Đây là giáo trình tiếng Nhật mới nhất được Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) cho ra mắt vào đầu năm 2020.

  IRODORI: ý nghĩa ẩn sau tựa của bộ giáo trình này là gì?

  Như Japan Foudation đã giới thiệu, bộ sách "IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống" là giáo trình dành cho những ai có nhu cầu học tiếng Nhật với mục đích sinh sống hoặc làm việc tại Nhật Bản với nội dung xoay quanh những kiến thức cần thiết về đời sống tại Nhật. 

  Nói về ý nghĩa tên gọi "Irodori" của bộ giáo trình, bên cạnh nghĩa gốc là "tô màu", "Irodori" còn có nghĩa là "sự thay đổi diện mạo, hình dáng của sự vật, làm tăng vẻ đẹp và sự hấp dẫn". Dựa trên ý nghĩa đó mà những người biên soạn ra bộ sách này mong muốn hỗ trợ các kiến thức về phương diện ngôn ngữ và giao tiếp cho những ai sẽ, đã và đang học tiếng Nhật, từ đó hi vọng cuộc sống hằng ngày tại Nhật Bản sẽ tràn ngập sắc màu nhờ các cuộc trò chuyện, giao lưu giữa những người hàng xóm và đồng nghiệp.

  Review Giáo trình IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống

  Giáo trình IRODORI và những điểm nổi bật

   - Nội dung được biên soạn ở mức độ sơ cấp (A2), hướng đến đối tượng sẽ sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, hoặc những người có nguyện vọng tham dự Japan Foundation Test for Basic Japanese (JFT-Basic).
  - Cung cấp các bối cảnh, chủ đề về cuộc sống tại Nhật Bản, giúp người học có thể giao tiếp thường ngày với người bản xứ một cách tự nhiên và hiệu quả.
  - Thống kê lại kiến thức của mỗi bài học qua danh sách những việc người học "có thể áp dụng" sau khi học xong nội dung bài học đó.
  - Tương tự với giáo trình "Marugoto" đã được xuất bản trước đó, các chủ đề và hệ thống các mẫu ngữ pháp trong giáo trình IRODORI cũng được biên soạn dựa trên Chuẩn Giáo dục Tiếng Nhật JF với 6 cấp độ tiếng Nhật từ A1 đến C2. Đây cũng chính là quy cách của Khung Tham chiếu Trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR.
  - Giáo trình được chia sẻ miễn phí trên website, giúp tiếp cận rộng rãi đến các đối tượng học tiếng Nhật ở nhiều nước trên thế giới.

  Giáo trình Irodori
  (Ảnh cắt từ giáo trình)

  Cấu trúc của giáo trình IRODORI gồm những gì?

  Bộ giáo trình IRODORI gồm 3 quyển Nhập môn, Sơ cấp 1 và Sơ cấp 2. Mỗi quyển sẽ gồm 9 chủ đề với 18 bài học.

  Quyển Nhập môn tương đương với trình độ A1. Ở trình độ này, người học có thể tự giới thiệu về bản thân hoặc người khác, có thể đặt câu hỏi hay trả lời những thông tin cá nhân đơn giản như sống ở đâu, làm gì,. Có thể hiểu và sử dụng được các cách diễn đạt đơn giản trong những cuộc hội thoại hằng ngày khi đối phương cũng nói chậm, rõ ràng và hợp tác giúp đỡ. Hiện tại, quyển Nhập môn vẫn chưa được ra mắt, dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng cuối năm 2020.

  Quyển Sơ cấp 1 và Sơ cấp 2 tương đương với trình độ A2. Ở trình độ này, người học có thể đàm thoại về những chủ đề quen thuộc như giới thiệu về bản thân, gia đình, hàng xóm, sở thích cá nhân, công việc,. Quyển Sơ cấp 1 đã có phiên bản tiếng Việt.

  Cấu trúc của mỗi bài:

  • Chủ đề và tên bài
  • Câu hỏi giới thiệu: giúp người học hình dung một cách cụ thể về chủ đề được đưa ra trong bài. 
  • Hoạt động: phần chính của mỗi bài, giúp người học đạt được được mục tiêu trong phần Can-do, mỗi bài có 3 đến 6 hoạt động, người học sẽ được trang bị vốn tiếng Nhật có thể sử dụng trong thực tế.
  • Lời thoại phần nghe hiểu
  • Hán tự
  • Chú thích ngữ pháp
  • Lời khuyên cho cuộc sống tại Nhật: giải thích văn hóa và lối sống của người Nhật đã nhắc đến trong phần hoạt động.
  Giáo trình Irodori
  Cấu trúc bộ giáo trình IRODORI (Ảnh cắt từ giáo trình).

  Những ưu/khuyết điểm của giáo trình IRODORI

  Ưu điểm

  - Những chủ đề trong bộ giáo trình IRODORI xoay quanh cuộc sống hằng ngày, với nhiều tình huống được đưa ra và có cả file nghe đi kèm với mỗi tình huống nên file nghe rất phong phú, người học sẽ học được cách nói chuyện sao cho phù hợp với những đối tượng khác nhau như bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên,. và dễ dàng áp dụng vào thực tế.
  - Trong phần Hoạt động, có bài luyện nói shadowing (nói đuổi) có thể giúp người học luyện cách phát âm, nhấn nhá và tốc độ nói để giống người bản xứ. Đây là cách luyện nói được áp dụng nhiều nhất hiện nay.
  - Phần chú thích ngữ pháp rõ ràng, có ví dụ cụ thể và được dịch sang tiếng Việt.
  - Những đoạn văn trong phần "Lời khuyên cho cuộc sống tại Nhật" có cả tiếng Nhật và tiếng Việt/ Anh, nên ngoài cung cấp kiến thức cần thiết cho người học thì có thể luyện thêm dịch thuật.
  - Hình ảnh minh họa sinh động giúp việc học không trở nên buồn chán.
  - Nội dung có liên quan đến bộ giáo trình MARUGOTO nên có thể dễ dàng kết hợp để học chung cả hai giáo trình.
  - Giáo trình được đăng tải miễn phí và có thể tải xuống ở bất kì đâu, kể cả trên điện thoại.

  Khuyết điểm

  - Do giáo trình chú trọng về giao tiếp nên bài tập để luyện viết không nhiều. Bạn nên kết hợp thêm với giáo trình khác để có thể luyện tập thêm về ngữ pháp.
  - Vì đây là giáo trình mới, hiện vẫn chưa có nhiều trung tâm, trường học tiếng Nhật áp dụng giáo trình này nên bạn chỉ có thể tự học.

  kilala.vn

  JF Seikatsu Nihongo - Tiếng Nhật trong đời sống

  Tải file gốc: www.irodori.jpf.go.jp/
  Tải file tiếng Việt ở đây.

  23/07/2020

  Bài: Quỳnh Trịnh

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!