Review: Đọc “Thư tình” vào một ngày se lạnh

  Tác giả của Thư tình - Iwai Sunji, đã cho ra đời tác phẩm này với mục đích là chuyển thể nó thành phim điện ảnh, và bộ phim đã ttrở thành một cú hit phòng vé vào năm 1995. Iwai Sunji thậm chí đã được một tờ tạp chí ví ông “như một thiếu nữ”, cách ví này tưởng như vô lí nhưng lại rất. hợp lí bởi tài năng của tác giả khi hoá thân vào các nhân vật nữ suốt cả câu chuyện.

  (Ảnh: NXB Nhã Nam)

  Thư tình xoay quanh những kí ức, tình cảm của các nhân vật dành cho một chàng trai đã khuất, tưởng chừng là một quyển sách chứa đựng bầu không khí u buồn, nhưng với giọng văn ấm áp và dịu dàng, những câu chuyện ấy trở thành một thứ gia vị ngọt ngào, sưởi ấm cho những ngày đông lạnh giá. Giọng văn của tác phẩm được viết dễ hiểu, dễ cảm với mọi lứa tuổi, đặc biệt là với những ai từng trải qua một thời học sinh đáng nhớ.

  Vào một ngày mùa đông với tuyết trắng phủ khắp nơi - ngày giỗ của Fuji Itsuki, vị hôn phu của Wantanabe Hiroko, Hiroko đã cùng mẹ anh trò chuyện những kí ức về Itsuki, tình cờ cô nhìn thấy địa chỉ của Fuji Itsuki trong quyển album kỷ yếu cấp 2 của anh. Hiroko thầm nảy ra một ý định là viết một bức thư gửi đến địa chỉ ấy dù biết rằng nơi đó giờ đã thành đường cao tốc và không có ngôi nhà nào ở đó nữa, “chính vì không tới nơi nên mới có ý nghĩa, bởi đó là bức thư gửi tặng anh - người không còn trên cõi đời này”. Điều kì lạ đã xảy ra, Hiroko nhận được lá thư hồi âm từ địa chỉ ấy.

  (Ảnh: Book of the year Nhã Nam 2017/ Thu Hoài)

  Thì ra Itsuki đã chuyển trường trước khi kết thúc năm học hồi cấp 2, bên cạnh đó, trong lớp học của anh lúc bấy giờ cũng có một cô gái trùng cả họ tên với anh, và địa chỉ trong quyển album chính là của cô ấy. Hiroko đã không nhận ra điều đó và cô vẫn tiếp tục viết thư trò chuyện với cô gái ấy.

  Nội dung trong những bức thư xoay quanh những sự kiện đáng yêu về 2 cô cậu học sinh Fuji Itsuki thời cấp 2, những tình huống dở khóc dở cười khi trùng cả họ tên với nhau, những lần họ cùng trực nhật lớp, cùng làm cán sự trực trong thư viện. Nhưng rồi, cậu nam sinh ấy đã chuyển trường một cách đột ngột, mang theo lời giải đáp của bao nhiêu điều bí mật, những điều mà nếu không có sự kiện thư từ kì lạ này thì mãi mãi không bao giờ được hé mở. Sau cùng, những bí mật nhỏ ngọt ngào đó đã mang lại niềm vui cho cô gái Itsuki bây giờ đã trưởng thành sau khi chúng được giải đáp, còn về phần Hiroko, đó là cảm giác buồn vui khó tả.   

  Ảnh: Book of the year Nhã Nam 2016/ Trần Thị Châu Anh.

  Mặc dù có một chút cảm giác tiếc nuối, nhưng trên tất cả thì cảm nhận của tôi về quyển sách là nó quá đỗi ngọt ngào. Đây là một trong những quyển sách có tuyết xuất hiện nhiều nhất mà tôi từng đọc, không khí mùa đông xuyên suốt cả tác phẩm nhưng những tình tiết của câu chuyện như thổi vào từng làn hơi ấm đến người đọc. Từng dòng chữ được diễn tả vô cùng chân thật khiến tôi có cảm giác như đang chứng kiến một thời học sinh đầy ắp những kỉ niệm của mình.

  Tôi như lần lượt hóa thân thành 2 cô gái Hiroko và Itsuki, khi mà tâm trạng vừa tò mò vừa phấn khích như Hiroko khi đọc những dòng thư về một chàng trai mình yêu mến, cũng vui mừng và cảm động như Itsuki khi phát hiện ra tình cảm của cậu bạn cùng lớp khi xưa dành cho mình được giấu trong một bí mật nhỏ ngọt ngào. Tác giả đã rất khéo léo khi đưa một chi tiết bí mật mang tính quyết định vào cuối tác phẩm, giải đáp mọi nghi ngờ trong lòng người đọc và để lại dư âm kéo dài mãi mãi.

   Gia Hân/ kilala.vn

  02/02/2018

  Bài: Gia Hân

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!