Review: Chúng ta sẽ còn gặp lại

Bài & Ảnh: Aki KanouMay 19, 2020

Bạn có tin rằng một chuyến đi 5 ngày có thể khiến một thiếu niên ở độ tuổi nổi loạn trưởng thành không? Câu trả lời là có đấy! Đó là bởi cuộc sống tạo ra những cuộc gặp gỡ định mệnh giữa người với người.

Chúng ta sẽ còn gặp lại là tựa đề của cuốn tiểu thuyết được chấp bút bởi tác giả Yasushi Kitagawa, người từng có danh hiệu best-seller với quyển sách Cuộc hẹn bình minh. Nhà văn Yasushi sinh ra tại Tokyo nhưng lại lớn lên ở Ehime, ông tốt nghiệp Đại học Tokyo và sau đó trở thành một giáo viên. Ngay từ khi ra mắt, tác phẩm này đã bán được hơn 100.000 bản tại Nhật.

chúng ta sẽ còn gặp lại
Ảnh chụp sách Chúng ta sẽ còn gặp lại.

Tuổi trẻ gặp sai lầm, hãy dũng cảm sửa sai!

Chuyện bắt đầu khi nhân vật chính là cậu bé Akizuki Kazuya - một cậu học sinh cuối cấp 3 đang trong những ngày cuối của kỳ nghỉ hè - một mình rời quê nhà Kumamoto để lên Tokyo, đi Disneyland chụp được một bức ảnh với chuột Mickey cho bằng được chỉ vì lời nói dối của bản thân. Và lần đi này, cậu cũng đã nói dối mẹ của mình. Phải, một câu chuyện bắt đầu từ những lời nói dối. Sẽ không có gì xảy ra nếu như có quá nhiều trùng hợp xảy đến trong chuyến đi của cậu, rằng trên đường trở về, cậu bị kẹt xe, đoạn đường có tai nạn, cậu bị trễ chuyến bay, không đủ tiền để bay chuyến khác, cậu phải ở lại Tokyo và… gặp một người phụ nữ tốt bụng tại sân bay.

Đường về nhà của Akizuki trải qua năm ngày, cậu đi từ Tokyo, đến Shizuoka, trở lại Tokyo rồi đến Yokohama, đi nhờ xe đến Ehime, được giúp đỡ đến Oita và được đón về nhà. Suốt trong năm ngày đó, có những người tốt bụng lần lượt bước qua cuộc đời của Akizuki. Mỗi một chặng đường, cậu gặp được một vài người ở những độ tuổi khác nhau, tính cách khác nhau, có những câu chuyện khác nhau và dạy cho cậu những bài học khác nhau. Cũng nhờ năm ngày đó mà cậu học sinh cuối cấp còn trẻ con, mông lung, ương bướng chậm rãi nhưng nhanh chóng trưởng thành.

Cái giá phải trả của một Akizuki trẻ con cho những lời nói dối đó là những chuyến đi, những chặng đường, tự mình trải nghiệm và nhận ra được bản thân, lý tưởng của cuộc đời.

Nước Nhật trong từng câu chữ

Mỗi một quốc gia, mỗi một nền văn hóa sẽ mang đến những cảm giác văn học khác nhau. Chúng ta sẽ còn gặp lại chắc chắn sẽ khiến bạn nhận ra đây là một tác phẩm văn học Nhật Bản. Vẫn là cái nét Nhật đó, nhà văn Yasushi Kitagawa đã mang theo một chút dịu dàng, tinh tế qua từng câu chữ miêu tả, khiến người đọc dù chưa từng một lần đi Nhật vẫn có thể mường tượng ra bầu trời xanh trong, ánh nắng sáng ấm áp, màu nắng chiều quyến rũ của hoàng hôn hay cả một Tokyo lộng lẫy về đêm… Ngoài ra, chỉ một vài nét miêu tả phát họa nhưng hình ảnh, nét tính cách của từng nhân vật trong truyện đều được khắc họa rất rõ ràng, phần nào giúp ta ghi nhớ được từng câu chuyện của riêng từng người và tìm ra những giá trị cốt lõi trong đó.

Chúng ta sẽ còn gặp lại đưa độc giả tham quan một vòng nước Nhật từ vùng phía đông đất nước, Tokyo, đi về phía tây - khu vực Shikoku. Do đó, nếu bạn vẫn còn chưa quen thuộc với bản đồ nước Nhật hay là cách phân vùng địa lý của đất nước này thì có một tips nhỏ là hãy chọn lật giở thêm một quyển sách du lịch Nhật Bản nhé. Bởi từ đó bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn, cảm giác như được trải qua những chuyến đi cùng cậu bé Akizuki và có thể hình dung được nét đẹp của từng vùng.

Bài học không dành cho riêng ai

chúng ta sẽ còn gặp lại
Trích dẫn trong sách Chúng ta sẽ còn gặp lại.

Phần lời kết của quyển sách, nhà văn Yasushi Kitagawa có viết rằng, tác phẩm này có được là nhờ vào rất nhiều những mối duyên gặp gỡ trong đời, ông đã tổng hợp lại để gửi đến những độc giả của mình. Thông qua từng con chữ, điều mà Yasushi gửi đến không phải chỉ là bài học cho cậu bé tuổi mới lớn Akizuki mà là cho tất cả chúng ta, cho những người trẻ chưa tìm được hướng đi cho mình, cho những ai dù đã có được một chỗ đứng nhất định trong xã hội nhưng vẫn còn cảm thấy mông lung với cuộc đời và cho cả những người vẫn còn mang theo ray rứt vì những sai lầm trong quá khứ.

Và đến khi gấp lại quyển sách, bạn sẽ ngộ ra được giá trị của câu nói “Con người ta trưởng thành qua những cuộc gặp gỡ." Ngày bạn rời vòng an toàn của bản thân, bước ra xã hội và tự mình làm chủ cuộc sống cũng chính là ngày bạn bắt đầu tìm kiếm và khẳng định bản thân mình. Thông qua những cuộc gặp gỡ, thông qua những con người dù tốt dù xấu, bạn sẽ rút được cho bản thân các bài học riêng, giá trị riêng và từ đó hoàn thiện chính mình. Trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn chính là khi bạn đủ dũng khí phá vỡ chiếc hộp kín bao quanh bản thân và không còn nhìn đời qua lăng kính của một ai khác.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU