Review: Bi quan, chán nản, hãy đọc "Chú chó gác sao"

  "Chú chó gác sao" là một bộ truyện tranh không phải đọc để vui, không phải đọc để hồi hộp mà đọc để thương. Bộ truyện của tác giả Takashi Murakami chỉ gồm hai tập ngắn ngủi nhưng dư âm để lại trong lòng người đọc sẽ ngân dài. "Hình ảnh chú chó khao khát ngước lên tinh tú trên trời, chính là những con người ngóng trông những ước mơ không thể thành hiện thực.”


  Bốn câu chuyện trong 2 tập truyện xoay quanh bốn chú chó đều bị bỏ rơi, nhưng chính bằng sự quyến luyến, tình yêu bản năng của loài chó chúng đã cảm hóa trái tim của những người chủ định mệnh. Mạch truyện của "Chú chó gác sao" được kể bằng giọng của chú chó Happy từ lúc là chú cún con bị bỏ rơi được cô bé Miku nhặt về nuôi đến lúc nằm chết bên người đàn ông Happy gọi là “Bố”. “Bố” là người vô gia cư, bị vợ con bỏ rơi, vụng về nhưng vô cùng tốt bụng. Với “Bố”, Happy vừa là người thân vừa là người bạn đường duy nhất trong hành trình bất định đi về phương Nam. 

  Người ta thường dùng từ  “trung thành” để nói về phẩm chất loài chó. Nhưng với Happy hay bất cứ chú chó nào được xem như người nhà thì từ ấy phải là “thuỷ chung”. “Bố” đã bán hết tất thảy đồ đạc của mình để chữa bệnh sỏi thận cho Happy. Đến phút cuối cùng của cái chết, người "Bố"  vẫn nghĩ cho tự do của chó,  còn chú chó vì người mà thuỷ chung ở lại. 

  Người ta thường dùng từ  “trung thành” để nói về phẩm chất loài chó. Nhưng với Happy hay bất cứ chú chó nào được xem như người nhà thì từ ấy phải là “thuỷ chung”. (Ảnh: Tú Anh)

  Nối tiếp sau cái chết của Happy và “Bố” là câu chuyện Hướng dương mùa hè. Vì thương xót cho chú chó nhỏ nằm chết bên người chủ, một nhân viên công  tác xã hội tên là Otsuku quyết định lần theo vết tích người đàn ông để lại đi tìm thân nhân cho ông. Chú chó Happy đã gợi Otsuku nhớ đến người ông thích trồng hoa hướng dương và chú chó nhỏ mà ông đã tặng Otsuku - để nó thay ông mang đến hơi ấm gia đình cho anh.

  Chòm Song TửVì sao sáng nhất là hai câu chuyện nằm trong tập hai của “Chú chó gác sao”. Chòm Song Tử kể về cuộc sống của chú chó ốm yếu Chibi và một bà già đầy tự trọng chưa từng nhờ vả ai. Vì Chibi mắc bệnh, bà đã đi ngược lại tất cả nguyên tắc sống của mình, sẵn sàng nhờ vả và cầu xin người khác. 

  Vì sao sáng nhất là câu chuyện của một cậu bé muốn trốn nhà để về thăm ông ngoại ở Hokkaido vì cậu nhớ ông và không thể sống với người mẹ chỉ biết mắng nhiếc và nhốt cậu trong nhà để ra ngoài cùng nhân tình. Cậu trộm cả một chú chó Pug ế ẩm trong tiệm thú cưng nhưng lại bỏ rơi nó trên đường vì không biết làm sao để duy trì cuộc sống của cả hai. Dù đã quyết tâm từ bỏ nhưng chưa tận duyên thì vẫn sẽ tiếp tục bên nhau, cậu trộm thêm một chiếc xe đạp để cùng chú chó Pug về quê ngoại. Ông ngoại dù rất buồn nhưng không giận đã cùng cậu trở lại những nơi cậu phạm sai lầm để xin tha lỗi.

  "Chú chó gác sao" được khép lại bằng một cuộc gặp gỡ tình cờ nhiều cảm xúc giữa những người liên quan đến chú chó Happy và “Bố” dưới vòm hoa anh đào rộ nở. Khi con người cảm thấy đơn độc ngay trong thế giới của chính mình, họ cần bầu bạn với một loài khác để được sẻ chia, được trở về với bản ngã khao khát hạnh phúc. Tất cả những phần tự nhiên đẹp đẽ nhất của một con người sẽ được bộc lộ khi sống bên một chú chó. 

  (Ảnh: Tú Anh)


  Được vẽ bằng nét vẽ tròn, mềm, giản dị như đời sống, chú chó gác sao, dù hai cuốn truyện được sáng tác ở thời điểm khác nhau nhưng mạch truyện đan cài mềm mại, truyện trong truyện, người đọc vừa theo dõi câu chuyện riêng của từng nhân vật vừa chuyển biến theo mạch chuyện chính về chú chó Happy (truyện sẽ làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người rằng  truyện tranh không thể biểu đạt trọn vẹn một hàm nghĩa sâu sắc).  Nếu có thể tóm gọn một điều duy nhất về "Chú chó gác sao" thì đó sẽ là: “Một bộ truyện tranh không dành cho trẻ nhỏ, không dành cho người lớn mà dành cho tất cả những con người có mưu cầu hiểu về tình yêu thương.”


  Tú Anh/ kilala.vn

  26/05/2017

  Bài, ảnh: Tú Anh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!