Khám phá văn hóa giao thông Nhật Bản qua Ehon

  Hai tác giả Ehon nổi tiếng của Nhật Bản Fumiko Takeshita (viết lời) và Mamoru Suzuki (tranh) cũng là hai vợ chồng nên tác phẩm của họ luôn thể hiện sự ăn ý giữa họa sĩ và nhà văn. Series về phương tiện giao thông dành cho trẻ em là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác Ehon của hai người. 4 cuốn Ehon đầu tiên trong số series gần 20 cuốn về chủ đề này vừa được NXB Lao động và Thaiha Books phát hành vào đầu tháng 10/2016.

  Trẻ em Nhật rất say mê bộ Ehon này, vì những câu chuyện trong đó dựa trên thực tế cuộc sống gần như 100%, khiến các em thấy như sách đang vẽ lại câu chuyện mà chính mình đang trải qua mỗi ngày. Với các độc giả nhí Việt Nam, bộ Ehon không chỉ giúp các em hiểu biết hơn về hệ thống giao thông, xây dựng của Nhật, cũng như văn hóa Nhật Bản, mà còn được học cách ứng xử khi tham gia giao thông. Và biết đâu nó có thể nuôi dưỡng ước mơ cho các em, thôi thúc các em xây dựng nên nhiều chuyến tàu, xe điện cho Việt Nam trong tương lai.

  1. Ehon Tàu điện tới rồi

  Nếu như ở Việt Nam chỉ có duy nhất một tuyến đường sắt Bắc Nam, thì ở Nhật có vô vàn tuyến đường sắt với đủ loại tàu như tàu điện, tàu cao tốc, tàu tốc hành, tàu siêu tốc Shinkansen. Cuốn Ehon mang đến một cái nhìn toàn cảnh về các loại tàu điện xuất hiện trên từng phong cảnh khác nhau. Đó có thể chỉ là một chuyến tàu oneman 1 toa ở vùng Đông Bắc Tohoku hẻo lánh, hay những chuyến tàu chật ních người ở Tokyo, hay những chuyến tàu cuối cùng về ga, hay chuyến tàu Shinkansen lao vút đi dưới ánh cầu vồng tuyệt đẹp.

  ehon tàu điện tới rồi

  2. Ehon Xe tuần tra cố lên nhé

  Xe cảnh sát và các chú tuần tra có nhiệm vụ bảo vệ sự bình an cho người dân ở thành phố, có thể là nhắc nhở ai đó vi phạm luật giao thông, giúp du khách bị lạc đường, giúp các em nhỏ đi qua đường ở ngã tư không có đèn giao thông, giúp chú chó tìm được chủ của mình và cũng rất quyết liệt khi đuổi bắt bọn cướp. Cuốn truyện sẽ dạy cho các em về cách ứng xử ấm áp và nhân văn của người Nhật.

  ehon xe tuần tra cố lên nhé

  3. Xe buýt Ping Pong đi biển

  Ở Nhật, nhà ga chính là trung tâm của thành phố. Vì thế trước mỗi nhà ga đều có trạm xe buýt để những người vừa xuống tàu điện sẽ lên xe buýt để đi đến những địa điểm xa hơn như khu du lịch, bệnh viện, trường học, khu chung cư,. Hành trình của xe buýt Ping Pong qua các trạm dừng sẽ giúp các em hiểu được văn hóa đi xe buýt ở Nhật cũng như vai trò không thể thiếu của xe buýt trong đời sống giao thông của người Nhật.

  ehon xe buýt ping pong đi biển

  4. Cùng xây nhà nào

  Hàm lượng kiến thức trong một cuốn Ehon dành cho trẻ em như thế này có thể khiến người lớn phải kinh ngạc. Các em sẽ biết được từng công đoạn để xây nên một ngôi nhà ở Nhật. Người Nhật không dùng gạch để xây nhà như Việt Nam, họ sẽ hoàn thiện gần như mọi thứ ở nơi khác trước rồi mới dùng xe chở đến công trường xây dựng. Và mỗi loại xe ô tô sẽ đảm đương một công đoạn khác nhau trong đó. Đó là lí do vì sao việc xây dựng ở Nhật không hề gây tiếng ồn và bụi bặm làm phiền đến người xung quanh.

  ehon cùng xây nhà nào

  kilala.vn

  15/08/2017

  Bài: Kilala

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!