Đọc sách: Cuộc cách mạng một cọng rơm

  Nếu tôi gọi đây là một cuốn sách Chữa lành, thì có lẽ các bạn không tin. Nhưng đối với những người đã trải qua một cuộc khủng hoảng tâm lý, thì không dễ gì từ chữa lành được sử dụng, nếu đã gọi thế thì họ thực sự biết ơn. Và nếu nó đúng như những gì được gọi thì câu hỏi đầu tiên mà người ta sẽ bật ra khi cầm cuốn sách này là: tại sao lại là một cọng rơm, một cọng rơm thì có ý nghĩa gì? Đó là một câu hỏi xác đáng và ta nên bắt đầu bằng câu hỏi đó: Ý nghĩa, một vật có ý nghĩa gì, và liệu rằng ý nghĩa của mọi thứ là đều do ta định đoạt?

  Fukuoka sẽ trả lời với bạn: Không. Đó là câu trả lời mà bạn phải đọc hết cả quyển sách này mới nhận ra. Còn từng trang một, nó hầu như chỉ nói về việc làm nông. Làm nông với hầu hết những người đọc cuốn này đều xa lạ, nhưng không sao. Là bạn tưởng thế thôi. Bạn cũng giống như tôi, loài người trên hành tinh này đều tưởng rằng thiên nhiên và mình là hai thực thể riêng biệt. Với ý nghĩ này, chúng ta có tự tin vươn cánh tay công nghệ của mình ra nhào trộn thiên nhiên theo mong muốn và nhu cầu của mình. Bạn ở đây, thiên nhiên ở kia. Nó phục vụ bạn ăn uống ngắm nghía tận tình. Đổi lại, bạn trả cho nó đất đai bạc phếch và hàng núi rác cùng hoá chất. Bạn đã tận diệt nó vì nghĩ rằng, bạn ở đây còn nó ở kia.

  Nhưng bạn không ở đây. Bạn ở trong lòng nó. Nó chết đi bạn không thể sống. Và bạn cuống cuồng bắt nó phải sống. Bạn sợ hãi bắt nó sống, bạn đấu tranh để nó sống. Nó vẫn không sống. Nó không sống chỉ vì bạn muốn. Còn bạn, bạn rơi vào một cuộc khủng hoảng tâm lý. Như tôi.

  Đó là lý do tại sao tôi gọi đây là một cuốn sách Chữa lành. Từng bước một, bằng câu chuyện của một người nông dân sống nhờ thiên nhiên và thờ phụng thiên nhiên, Fukuoka dắt chúng ta quay về với những niềm vui sơ khai, giản đơn. Câu chuyện của ông bắt đầu từ cọng rơm rải trên đồng ruộng, cơ bản như hơi thở ta thở mỗi ngày. Bằng cọng rơm, ông biết cách để đất đai được yên, không cày xới, không bón phân hoá học, không phun thuốc trừ sâu. Chỉ bằng rơm, và để yên cho thiên nhiên tự lựa chọn, cây cối sẽ mọc, hoa sẽ đơm, trái sẽ kết như nó đã từng cách đây hàng triệu năm, thuở con người và nền khoa học chưa xuất hiện. Cọng rơm là bước tiến vĩ đại đưa chúng ta quay về với thiên nhiên, cũng như hơi thở dắt ta về với chính bản thân mình. Rũ bỏ những định kiến, những ảo tưởng, những sân si mà chính chúng ta khoác lên vai mình.

  Bạn tôi nói đùa, đây là một cuốn sách thiền trá hình nông nghiệp. Nhưng Fukuoka không đùa, ông ấy tận tâm với những gì mình theo đuổi. Bằng cách thanh thản làm việc, lao động trên cánh đồng, ông ấy đã trở thành một thiền sư thực thụ mà không cần phải học. Việc từ bỏ công việc ở thành thị quay về với ruộng vườn là giây phút đốn ngộ của ông, giây phút rũ bỏ phù phiếm để quay về chân giá trị, của những niềm vui cốt tủy.

  Đọc xong cuốn sách này, chắc tôi vẫn chưa trở thành một nông dân được. Nhưng tôi sẽ theo đuổi thứ mà ông ấy theo đuổi, để thấy được sự kỳ diệu mà ông ấy thấy: được là một phần của thiên nhiên được sống thảnh thơi một cách tự nhiên và giản dị, chan hoà với cuộc đời. Và phương thuốc lớn nhất mà cuốn sách này mang lại, chính là niềm hy vọng. Hoá ra con người vẫn và đang thức tỉnh và quay về. Họ vẫn có khả năng quay về. Tôi cũng thế.


  Cuộc cách mạng một-cọng-rơm

  NXB Tổng hợp TP.HCM
  Kích thước: 13 x 20 cm
  Số trang: 259
  Giá bìa: 79.000VND


  HOÀNG LIÊN/kafka.vn

  KAFKA BOOKSTORE

  Địa chỉ: 54/2 Nguyễn Cư Trinh, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM (8:00 AM - 10.00 PM)
  Website: kafka.vn
  Fanpage: facebook.com/kafkabookstore

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!