Colorful – Tác phẩm khiến tôi vừa khóc, vừa cười, vừa ám ảnh


  Eto Mori là một nữ văn sĩ khá đặc biệt trên văn đàn Nhật Bản hiện đại. Cô không xuất bản nhiều tác phẩm, nhưng các tác phẩm của cô ra đời hầu như đều được chuyển thể thành phim và được đông đảo khán giả đón nhận. Cô được yêu mến bởi lối viết nhẹ nhàng và giản dị, như thể con chữ tự nhiên tuôn trào mà không cần cố gắng. Eto Mori có biệt tài đưa ra hướng giải quyết "bất thường" cho những vấn đề bình thường. Colorful chính là một tác phẩm như thế. Tác giả đưa vào tác phẩm những bất an, thắt những nút thắt, rồi mở dần những mối nhập nhằng ấy bằng sự chân thành và thấu cảm. 

  Hành trình tìm lại chính mình của một linh hồn tội lỗi

  Cái chết và sau cái chết là những phạm trù mà có lẽ nhân loại sẽ không bao giờ hiểu thấu hết được. Eto Mori đã chọn chính phạm trù mơ hồ đó để phát triển ý tưởng của mình, tạo ra một câu chuyện bạn có thể đọc hết trong một ngày nhưng sẽ khiến bạn suy nghĩ nhiều này sau đó.
  Có một người đã phạm tội nặng, chết đi không được luân hồi. Nhưng trong lúc linh hồn người này mất trí nhớ và trôi nổi vô định ở một chốn tối tăm, thiên sứ xuất hiện thông báo cậu đã trúng thưởng phiên xổ số của thiên đình và được ban cho một cơ hội tu hành kiêm tái thử thách. Cậu được nhập vào thân xác Kobayashi Makoto – một học sinh cuối cấp 2 đã tự tử. Nhanh chóng, cậu phát hiện ra gia đình Kobayashi là một ổ dối trá: người bố tham quyền, người mẹ ngoại tình, người anh cay nghiệt. Tệ hại hơn, cậu biết được Hiroka, người Makoto cảm mến, đi bán thân cho đàn ông kiếm tiền.

  Cậu ta đã dần cảm nhận nỗi đau của Makoto, đã căm ghét những người mà Makoto căm ghét, nhưng cậu đã không đứng nhìn như Makoto, cậu cố gắng cải thiện, cố gắng tranh đấu. (Ảnh: An Thuỷ)

   Đến cuối cùng, cậu sững sờ nhận ra đã có những hiểu lầm tai hại, rằng Makoto đã ra đi trước khi kịp hiểu mọi điều. Khi thời gian tu hành sắp kết thúc cũng là lúc kí ức quay trở về, cậu nhớ ra tội lỗi mình đã phạm: Tự tử - giết chết chính mình.

  Áp lực thi cử nặng nề, bạo lực học đường, tẩy chay và phân biệt, ngoại tình, trầm cảm và tự sát…

  Colorful là bức tranh về một xã hội Nhật Bản hiện đại ẩn chứa đầy rẫy những vấn đề nhức nhối. Áp lực thi cử nặng nề, bạo lực học đường, tẩy chay và phân biệt, ngoại tình, trầm cảm và tự sát…Nó đã thẳng thắn bóc trần những góc tối của một xã hội phát triển và giàu có. Phải chăng khi giá trị vật chất tích lũy càng nhiều thì giá trị tinh thần lại ngày càng mai một?! 
  Colorful là chính chúng ta, là những màu sắc tạo nên mỗi bản ngã trong cuộc sống này. Sung sướng và đau khổ, ngưỡng mộ và ganh ghét, yêu thương và căm giận, muốn sống và muốn chết, tất thảy những điều mâu thuẫn đó đều tồn tại trong một bản thể là con người. Một người mẹ hết lòng thương con nhưng lại đi ngoại tình? Một người anh trai ngoài mặt chỉ trích em mình thậm tệ nhưng sẵn sàng từ bỏ dự định học y khoa để em có cơ hội học trường nghệ thuật? Một cô bé mới mười mấy tuổi đầu “muốn làm chuyện ấy mỗi ngày một lần rồi lại muốn chết ba ngày một lần”? Phức tạp, mâu thuẫn, đôi lúc còn đáng sợ, đó là con người.

  Colorful là một lời cảnh tỉnh đanh thép và thấm thía. Chúng ta đọc, chúng ta cảm nhận, chúng ta mừng vui vì Makoto có thêm một cơ hội để bắt đầu lại cuộc đời, nhưng chúng ta đồng thời hiểu rõ, cơ hội ấy chỉ đến trên trang sách. Giả như chúng ta tự kết liễu đời mình, ta vĩnh viễn không có một cơ hội quay đầu. Cơ hội mà Makoto được trao là một lời nhắc nhở hàm ẩn: chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, để yêu thương và để làm tất cả những gì mình mong ước. Một cuộc đời duy nhất để trân trọng, một món quà vô giá của tạo hóa, chính vì thế, kết thúc một sinh mệnh, kể cả sinh mệnh của chính mình, chính là tội ác. 
  Và, Colorful là cả thế giới, là tất thảy vạn vật hợp thành cuộc sống. Mỗi tạo vật sinh ra trên đời, dù to lớn vĩ đại hay nhỏ nhoi tầm thường, đều đang góp màu sắc của mình để làm nên thế giới. Colorful, một tiếng bao hàm tất cả, một tiếng khắc họa sâu sắc và đích xác bản chất cuộc sống này. 

  Hãy hình dung thế giới là một lăng kính nhiều tầng, từ mỗi cá nhân đến toàn xã hội, ánh sáng qua nhiều tầng khuếch tán và hòa hợp mới tạo nên một cuộc sống muôn vạn sắc màu. Phải đến lúc tưởng tượng như vậy, tôi mới càng khâm phục tác giả đã chọn một cái tên quá rộng cho tác phẩm của mình. (Ảnh: Pexels)

  Tôi tin rằng những ai yêu thích văn học Nhật đều sẽ nhận thấy các tác phẩm văn học từ đất nước mặt trời mọc thường không cho chúng ta một cái kết có hậu. Nhưng Corlorful lại càng đặc biệt hơn nữa, dù cái kết có hậu, nó có thể khiến bạn cười, cũng có thể khiến bạn khóc, và quan trọng hơn nó khiến bạn cảm giác gần như bị ám ảnh, thậm chí là dằn vặt. Colorful, một tác phẩm không dài, không cầu kì, không đánh đố, sẽ giúp bạn lần nữa nhìn lại thế giới này.

  An Thuỷ/ kilala.vn

  02/08/2017

  Bài, ảnh: An Thuỷ

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!