Review cách du lịch tiết kiệm ở Koya-san: Ngủ trọ tại chùa!

  Koya-san là một vùng núi linh thiêng tọa lạc tại tỉnh Wakayama, được biết đến như là trung tâm của Phật giáo. Tại đây, bạn không chỉ có thể ghé thăm những khu di tích được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, mà còn có cơ hội trải nghiệm một hình thức du lịch tiết kiệm vô cùng độc đáo là ngủ trọ tại chùa, thử tay với nghệ thuật chép kinh, đắm mình trong thế giới của Thiền, viếng lăng mộ của Đại sư Kukai trong đêm (night tour) hoặc tham dự lễ tế lửa Hộ Ma để bài tai diệt ách.

  A. Một vòng dạo quanh Koya-san

  Tọa lạc trên một thung lũng cao hơn 800m với 8 đỉnh núi bao quanh như một đóa hoa sen nở rộ, Koya-san sẽ chào đón bạn bằng chiếc cổng Đại môn – cổng chung của toàn bộ vùng núi. Để nắm được các địa điểm tham quan và chọn ra nơi mình muốn đi nhất, trước tiên hãy ghé qua “Văn phòng hướng dẫn tham quan” ở gần trạm xe buýt Senjuinbashi để xin bản đồ. Tại đây, bạn còn có thể mua phiếu tham quan trọn gói 6 địa điểm tham quan chính trong thị trấn, đó là Kim đường và đại tháp Konpon ở khu điện thờ Danjogaran, chùa Kongobu, bảo tàng Reihokan, giảng đường của Đại sư giáo hội và miếu Tokugawake Reidai với giá chỉ từ 1.500 yên (khoảng 282.000 VND) (trong khi nếu đi riêng lẻ phải mất 2.200 yên).
  Cổng Đại môn
  Cổng Đại môn được xây dựng vào thế kỉ XI và tu sửa vào năm 1705, được coi là Tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia và là Di sản thế giới/ Ảnh: YU-ZEN SHIH

  Khu điện thờ Danjogaran 

  Danjogaran là tu viện Mật giáo do đại sư Kukai (774 – 835) xây dựng. Nơi đây được coi là một trong hai đại thánh địa của Koya-san (cùng với nghĩa trang Okunoin) và được công nhận là di sản thế giới. Trong đó, Kim đường là nơi mà các sự kiện tôn giáo chính trên núi Koya được tổ chức hàng năm, còn đại tháp Konpon được coi là đại diện cho tâm điểm của Mạn-đà-la, không chỉ bao lấy Koya-san mà còn cả Nhật Bản. 
  Khu điện thờ Danjogaran
  Kim đường/ Nguồn: Fumihiko Uda 
  Đại tháp Konpon
   Đại tháp Konpon/ Nguồn: Andrea Schaffer 

  Chùa Kongobu

  Chùa Kongobu là trung tâm của Chân ngôn tông trên Koya-san nói riêng và toàn quốc nói chung. Chùa cũng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ngoài các gian phòng được trang trí bằng những tấm màn cửa do các hoạ sư nổi tiếng trong lịch sử thiết kế nên, trong chùa còn có gian phòng nơi mà lãnh chúa thời Chiến Quốc – Momoyama là Toyotomi Hidetsugu đã mổ bụng, khu vườn đá lớn nhất Nhật Bản Banryu (2340m2). Ngoài ra, tại đây bạn còn có cơ hội được tiếp đãi trà và bánh kẹo, nghe những nhà sư thuyết pháp hay thuyết minh về các loại trà bánh trong giảng đường. 
  Chùa Kongobu
  Chùa Kongobu/ Nguồn: Fumihiko Uda
  Vườn đá Banryu
   Vườn đá Banryu/ Nguồn: Andrea Schaffer

  Các địa điểm tham quan khác

  Sau khi mất khoảng 1 tiếng rưỡi để đi tham quan chùa Konbugo thì bạn sẽ đến địa điểm tiếp theo là bảo tàng Reihokan. Đây là nơi bảo tồn các quốc bảo và tài sản văn hoá quan trọng trên Koya-san như tranh, thư tịch xưa và tượng Phật bằng gỗ.  

  Giảng đường của Đại sư giáo hội là nơi để bạn nghe thuyết giảng Phật pháp và tham gia toạ Thiền. Cuối cùng, Tokugawake Reidai – miếu thờ hai vị tướng quân của dòng họ Tokugawa là Ieyasu và Hidetada sẽ là nơi khép lại nửa đầu chuyến hành trình của bạn.

  B. Một đêm ngủ trọ tại chùa

  Sau nửa ngày đi tham quan thấm mệt, buổi chiều sẽ là thời gian để bạn đi đến ngôi chùa mà mình sẽ trọ lại đêm nay. Mảnh đất tu viện với khoảng 100 ngôi chùa trụ lạc này có nhiều nơi dành cho những người hành hương hay khách du lịch dừng chân ghé lại. Mỗi nơi mỗi vẻ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khác nhau. Để không phải lóng ngóng và mất thời gian tìm kiếm khi đến đây, hãy chọn nơi nào phù hợp nhất với tiêu chí của mình và đặt chỗ từ trước các bạn nhé. 
  - Nếu muốn tìm một nơi có phòng ngủ truyền thống kiểu Nhật thoải mái và được du khách gần xa đánh giá cao thì bạn hãy đến Fudoin, Ichijoin, Jimyoin
  - Nếu muốn một lần thưởng thức suối nước nóng lộ thiên ở ngay trong chùa và nghỉ ngơi trong một tăng phòng cổ điển như viện bảo tàng thu nhỏ thì hãy đến Fukuchiin. 
  Không khí trang nghiêm và thanh tịnh trong chùa Shokoin
  Không khí trang nghiêm và thanh tịnh trong chùa Shokoin/ Nguồn: lin Judy
  Quang cảnh chùa Shojoshinin

  Quang cảnh nhìn ra từ phòng trong chùa Shojoshinin/ Nguồn: Andrea Schaffer

  Sau khi checkin tại quầy tiếp tân trong chùa, bạn sẽ được đưa đến các tăng phòng gọi là Shukubo. Đây vốn là phòng ngủ của các tăng lữ, nhưng do kể từ thời Heian trở đi, Phật giáo bắt đầu thâm nhập vào đời sống của dân chúng, người đến viếng chùa cũng tăng lên mà cả quý tộc, võ sĩ lẫn khách thông thường cũng được cho trọ lại. Các tăng phòng thường được trang bị cả mền gối, Yukata, bồn rửa mặt, toilet và lò sưởi điện. Một số nơi còn có cả tivi. Điểm thú vị của nơi đây chính là bầu không khí mà nó đem lại cho bạn vừa có sự trang nghiêm của chùa, vừa có sự tiện nghi giống như một lữ quán.

  shukubo

  Tăng phòng kiểu Nhật truyền thống dành cho khách trọ có chuẩn bị sẵn vật dụng sinh hoạt và yukata/ Nguồn: lin Judy

  Bữa ăn mà bạn được thết đãi vào buổi tối và sáng hôm sau tại nơi đây đều là những món chay thanh đạm. Đặc trưng của đồ ăn chay ở Koya-san là có sử dụng đậu phụ vừng – món đậu phụ được làm nên từ hai loại nguyên liệu là vừng trắng và sắn Yoshino (miền Nam tỉnh Nara). Hơn nữa, đậu phụ vừng của Koya-san còn được các nhà sư chế biến bằng một phương pháp đặc biệt là vừa nhào bột vừa đọc Bát nhã tâm kinh. Độ mềm mịn tinh tế và tan thấm nơi đầu lưỡi của chúng chắc chắn sẽ tạo nên một bữa ăn đầy ấn tượng mà mãi mãi khắc sâu trong tâm trí bạn.  

  Những món ăn chay tại chùa ở Koya-san
  Những món ăn chay được thết đãi tại chùa ở Koya-san/ Nguồn: Andrea Schaffer
  Những món ăn chay tại chùa ở Koya-san
  Nguồn: lin Judy

  Ngoài ra nơi đây còn tạo cho bạn một không gian thanh tĩnh tuyệt vời để đắm mình vào thế giới của Thiền theo phương pháp Ajikan (buổi sáng/chiều), thử tay với nghệ thuật chép kinh tại phòng vào buổi tối (để hôm sau đem dâng lên lăng của Đại sư Kukai) hoặc được phát Bát nhã tâm kinh để đọc vào sáng sớm. 

  tanbotrongnui
  Đi tản bộ trên Koya-san vào chiều tối/ Nguồn: Al Case
  Luyện chép kinh
  Luyện chép kinh/ Nguồn: lin Judy

  Hồi hộp với "Night tour" thăm mộ

  Đặc biệt, nếu chọn chùa Ekoin để làm địa điểm dừng chân của mình thì bạn sẽ còn có cơ hội độc nhất vô nhị để tham gia “night tour” và lễ tế lửa Hộ Ma. Chuyến “night tour” viếng lăng của Đại sư Kukai trong đêm từ khoảng 19g tới 21g này sẽ dẫn dắt bước chân của bạn qua một nghĩa trang rộng lớn (rộng nhất Nhật Bản) với khoảng 20 vạn ngôi mộ của hoàng thất, công thần và lãnh chúa thời xưa, kéo dài thành một quãng đường 2km. 

  Các nhà sư sẽ trở thành hướng dẫn viên của bạn. Có cả tour hướng dẫn bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nhật để bạn đăng kí tham gia. Hãy thử tưởng tượng lúc này bạn đang đi giữa khung cảnh tĩnh mịch được chiếu sáng bởi ánh đèn cầm tay lay động trong gió, từ trong sâu thẳm của rừng già bỗng vọng ra tiếng kêu của loài cú ăn đêm… thật huyền bí và kích thích phải không các bạn?

   Cuối cùng, tại sảnh đèn lồng của nghĩa trang Okunoin, bạn sẽ được thả tâm trí mình vào âm hưởng đọc kinh tuyệt vời mà các nhà sư mang lại. Trong khi đó, lễ cầu nguyện và tế lửa Hộ Ma sẽ được tổ chức vào 7g sáng hôm sau tại đền Bishamondo của Ekoin. Bạn có thể đăng kí vào đây để xem các lễ cúng dường hoặc trừ ách, đọc kinh trước ngọn lửa đang nhảy múa rực rỡ đầy linh thiêng và tất nhiên cũng có thể xin các nhà sư làm lễ cầu an cho gia đình mình. 

  Chỉ một đêm duy nhất trải nghiệm ở nơi đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu vì sao Ekoin lại thường xuyên được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông và thu hút nhiều du khách như vậy!  

  okunoin
  Con đường dẫn đến lăng của Đại sư Kukai trong đêm được thắp sáng bởi hơn 1000 cột đèn làm tăng thêm vẻ huyền bí của khu nghĩa trang Okunoin linh thiêng/ Nguồn: zeitblohm
  Cầu Gobyobashi bắc ngang qua nghĩa trang Okunoin
  Cầu Gobyobashi bắc ngang qua nghĩa trang Okunoin, nơi cuối cùng mà bạn phải vượt qua để đến “linh vực” lăng mộ của Đại sư Kukai/ Nguồn: zeitblohm 

  Nếu bạn chỉ đăng kí trọ lại một đêm thì buổi sáng hôm sau sẽ là thời gian để checkout của bạn. Toàn bộ chi phí cho chuyến trọ 1 đêm 2 bữa ăn ở các chùa bình quân khoảng 12.000 – 13.000 yên (2.255.000 – 2.443.000 VND). Koya-san – di sản của thế giới, thánh địa của Mật giáo, thị trấn của các tu viện, nơi lưu giữ lịch sử hàng ngàn năm của Nhật Bản giữa lòng Wakayama này quả là một nơi tuyệt vời để dừng chân và trải nghiệm phải không? 

  Inako/ kilala.vn

  09/06/2017

  Bài: Inako/ Ảnh: flickr/ Cover: lin Judy

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!