Pizza bò kho và pizza cà ri Ấn Độ: Sự kết hợp có đáng để thử?

    Nếu cảm thấy đã nhàm chán với những món pizza theo phong cách truyền thống và hơi an toàn, vậy sao bạn không thử một sự kết hợp thú vị hơn, như pizza với topping bò sốt vang hoặc cà ri Ấn Độ? 

    Trong thế giới ẩm thực có một thuật ngữ gọi là “fusion”, hiểu nôm na là sự kết hợp các truyền thống hoặc kỹ thuật ẩm thực tương phản vào một món ăn duy nhất. Có nhiều hình thức kết hợp, trong đó bao gồm sự pha trộn ẩm thực từ các vùng hoặc tiểu vùng khác nhau. Đa phần, những món ăn theo hướng fusion này sẽ mang mức giá khá cao so với thị trường chung và được phục vụ ở những nhà hàng chuyên biệt.

    Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng có thể thưởng thức một số món ăn kết hợp này với giá cả hợp túi tiền hơn nhờ vào sự sáng tạo của đầu bếp. Và món ăn mà Kilala muốn giới thiệu chính là pizza. Sẽ ra sao nếu một món được xem là biểu tượng của ẩm thực Ý lại có phần đế bánh theo phong cách Nhật và topping đến từ Việt Nam, Ấn Độ?

    pizza

    Với người Việt chúng ta, có lẽ bò sốt vang ở miền Bắc, bò kho ở miền Nam cùng với cà ri là những món ăn gắn liền với đám tiệc trong kí ức tuổi thơ (và cả đến tận bây giờ). Đây đều là những món dễ ăn với tất cả mọi người, và no nữa! Điểm chung là chúng đều sẽ được phục vụ kèm bánh mì/bún hoặc cơm tùy sở thích.

    Nhận thấy sự tương đồng giữa bánh mì và đế bánh pizza (đều sử dụng bột mì), Pizza 4P’s đã đưa món pizza cà ri gà Ấn Độ vào phục vụ trong menu chính thức của nhà hàng. Và trong tháng này, menu Seasonal (thực đơn theo mùa, phục vụ trong thời gian giới hạn) lại có thêm món pizza bò kho/ bò sốt vang. Vậy sự kết hợp này sẽ mang lại trải nghiệm như thế nào?

    bếp mở

    Không gian bếp mở của Pizza 4P's.

    Pizza bò kho/ bò sốt vang

    Nhắc đến 4P’s, ngoài những món ăn làm nên thương hiệu như: mì cua, pizza 4 cheese/5 cheese, phô mai Burrata kèm thịt nguội và trái cây nhiệt đới. thì không thể không nhắc đến những sự kết hợp pizza kì lạ, mang đậm văn hóa địa phương như: pizza cơm tấm, pizza bún đậu mắm tôm, pizza chả cá. Chính vì sự kết hợp khá “nặng đô” ở những lần trước mà có vẻ pizza bò sốt vang lần này có cảm giác dễ chịu hơn cả.

    menu seasonal

    Hiện món pizza bò sốt vang đang nằm trong menu theo mùa. 

    Theo mô tả của nhà hàng, “pizza bò sốt vang được lấy cảm hứng từ món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Phần gân và thịt bò được om trong nhiều giờ cùng vang đỏ, ngũ vị hương, cà rốt, khoai tây, hành tây, cà chua và các loại gia vị đặc trưng”. 

    Món ăn đi kèm với lọ sốt để rưới lên, và lưu ý là nên dùng ngay khi rưới sốt để phần đế không bị quá mềm do thấm sốt.

    pizza bò kho

    Phần nước sốt dùng kèm với pizza.

    Đánh giá về món ăn:

    - Hương vị: 8/10. Ngoài hương vị đặc trưng của bò sốt vang đã được 4P’s tái hiện khá tốt, thì phần phô mai sẽ làm tăng độ béo của món ăn. Thịt được sử dụng trong món ăn này đúng như mô tả là bao gồm thịt nạc và gân, vì hầm trong nhiều giờ nên gân trong mềm nhưng vẫn giữ được độ dai và dẻo. Nhưng topping gây bất ngờ nhất chính là sợi phở chiên giòn; những sợi phở trắng được chiên vừa tới, ráo dầu, vẫn giữ độ giòn làm cho món ăn trở nên thú vị hơn. Và đương nhiên, vai trò của đế pizza trong món này (và cả pizza cà ri Ấn) cũng tương tự như bánh mì, nhưng thay vì chấm thì nay bạn được đặt tất cả topping lên trên và thưởng thức.

    - Hình thức: 7/10. Nổi bật là màu đỏ đặc trưng của bò kho/ bò sốt vang, điểm thêm màu xanh của rau thơm.

    pizza bò sốt vang

    Pizza cà ri gà Ấn Độ

    Từng đến dùng bữa ở 4P’s đôi lần mà chưa thưởng thức pizza cà ri Ấn Độ là một thiếu sót khá lớn với người viết, vì có lẽ mình đã quên đi sự hiện diện của món này giữa nhiều loại pizza trông hấp dẫn hơn. Nhưng một lần thử cho vị giác trải nghiệm hương vị khác lạ, và may mắn rằng đây lại là một món khá ấn tượng với mình. 

    pizza cà ri Ấn

    Đánh giá về món ăn:

    - Hương vị: 9/10. Phần thịt gà được xào cùng gia vị cà ri chín tới, không bị khô. Hương vị cà ri vừa vặn, không quá nồng, kèm với vị béo của phô mai giúp cân bằng lại vị giác. Rau xanh được phục vụ trong món này là đậu bắp.

    - Hình thức: 6/10. Món ăn này dù ngon nhưng lại nhìn khá đơn điệu, có lẽ một phần do những thành phần có trong món. Nên nếu chỉ “nhìn hình chọn món” thì có lẽ “em nó” sẽ bị ngó lơ.

    4P's

    Không gian ngập tràn mảng xanh của 4P's chi nhánh Hai Bà Trưng, Tp. HCM.

    Nhìn chung, hai món pizza chúng mình thử lần này đều mang lại cảm giác khá hài lòng dù ban đầu có hơi nghi ngại. Nên nếu muốn có một chút thử thách cho bản thân mình với những hương vị mới lạ, hãy đến và thử ngay nhé, vì pizza bò kho/ bò sốt vang chỉ được phục vụ trong thời gian ngắn và có lẽ khá lâu mới quay trở lại.

    *Lưu ý: Mọi đánh giá về món ăn dựa trên khẩu vị của người viết.

    kilala.vn

    07/07/2022

    Bài: Natsume
    Hình: Kilala

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!