Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thiếu tự tin vì đâu?

  Đôi khi, bạn cảm thấy bản thân thiếu sót nhiều, cảm thấy bản thân thua kém ai đó hoặc là cảm thấy không thoải mái vì quá khứ không êm ả của mình. Thế nhưng bạn có biết cảm giác đó xuất phát từ đâu không? Hãy thử làm bài quiz vui sau nhé!

  Tưởng tượng bạn đi du lịch ở đâu đó, vào ngày cuối cùng của chuyến đi, bạn quyết định mua quà lưu niệm về cho bạn bè, đồng nghiệp. Bạn sẽ chọn món quà nào trong ba món dưới đây?

  A. Bánh kẹo phổ biến thông thường
  B. Bánh kẹo màu sắc, kiểu dáng bắt mắt
  C. Bánh kẹo theo gợi ý của người bán hàng

  1. Nếu bạn chọn bánh kẹo phổ biến thông thường

  Sự thiếu tự tin của bạn đến từ việc "đã từng thất bại trong quá khứ".

  Tâm lý này của bạn xuất hiện từ việc quá khứ đã vấp ngã, khiến bạn cảm thấy hối hận, suy nghĩ nhiều về nó và cố gắng để không thất bại lần nữa. Do đó, bạn có xu hướng thận trọng về cả hành động lẫn suy nghĩ của bản thân. Những điều bạn thực hiện, bạn sẽ luôn hy vọng rằng: "Sẽ không mắc phải sai lầm và không khiến ai thất vọng nữa."

  Bị mắc kẹt trong những lần vấp ngã của quá khứ và đối mặt với những thách thức mới hằng ngày khiến bạn cảm thấy bản thân rất áp lực. Vậy nên, hãy cố gắng thay đổi từ những điều đơn giản nhất nhé. Chằng hạn như bạn mua một bảng phấn mắt khá an toàn, hãy thử kết hợp nó với một màu mắt theo trend khác và trang điểm theo phong cách khác.

  trắc nghiệm tâm lý: Bạn thiếu tự tin vì đâu?
  Đừng để quá khứ níu chân bạn. (Ảnh: smart @unsplash)

  Đừng quá đặt nặng vào những sai lầm đã mắc phải. Vấn đề không phải ở việc bạn vấp ngã bao nhiêu lần mà là bạn đã học được gì sau những lần vấp ngã đó. Cố gắng để suy nghĩ của bạn trở nên tích cực hơn, bạn sẽ dần lấy lại sự tự tin cho chính bản thân mình.

  2. Nếu bạn chọn các loại bánh kẹo màu sắc, kiểu dáng bắt mắt

  Sự thiếu tự tin của bạn phần lớn đến từ "ngoại hình, trạng thái của bản thân".

  Bạn có xu hướng lựa chọn những món đồ hàng hiệu, sang trọng hơn mức cần thiết. Điều này phần nào có nghĩa là "Tôi không tự tin vào ngoại hình, địa vị của mình. Vì vậy tôi bù đắp bằng cách sử dụng đồ hiệu sang chảnh." Đồng thời, bạn cũng thích những món nổi bật, bắt mắt.

  Tâm lý này xuất hiện do bạn cảm thấy tự ti vào điểm nào đó của ngoại hình như chiều cao, khuôn mặt, vóc dáng. Hoặc có thể bạn tự ti do địa vị xã hội của bản thân không cao.

  tự ti ngoại hình
  Bạn có thể không hoàn hảo nhất, nhưng bạn là một "bản đặc biệt". (Ảnh: Priscilla du Preez @unsplash)

  Trước tiên, hãy cố gắng suy nghĩ rằng ngoại hình là yếu tố có thể thay đổi được. Nếu vóc dáng chưa vừa ý, hãy thử tập gym, giữ chế độ ăn uống hợp lý, học cách chọn và phối đồ phù hợp. Nếu làn da chưa đẹp, hãy thử điều trị da, học cách chăm sóc da. Điều này không có nghĩa là sử dụng đồ hiệu là lãng phí, chỉ là bạn nên biết được cái nào hợp cái nào không hợp với bản thân. Ngoài ra, cách mà người khác nhìn bạn không chỉ ở nhãn hiệu của cái áo bạn mặc hay món trang sức mà là ở hành động, thái độ và cách cư xử của bạn với mọi người xung quanh nữa. Nếu bạn cư xử đúng mực, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ người khác.

  3. Nếu bạn chọn món đồ được người bán hàng giới thiệu

  Sự thiếu tự tin của bạn đến từ "việc thiếu kinh nghiệm".

  Bạn thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những ý kiến của người khác vì bạn cho rằng bản thân còn non trẻ và chưa đủ kinh nghiệm. Trong cuộc sống, bạn vẫn luôn cố gắng đồng tình với ý kiến của một ai đó hoặc là cân nhắc xuôi theo ý kiến của người khác.

  Thật ra điều này có thể hiểu được. Khi bản thân trong một tình huống cần quyết định nhưng không có nhiều kinh nghiệm, thường sẽ bị tác động bởi suy nghĩ, lời nói, ý kiến của những người có tuổi đời hoặc tuổi nghề lớn hơn. Tuy nhiên, việc luôn tham khảo ý kiến của người khác không chỉ khiến bạn căng thẳng hơn mà còn gây khó khăn trong việc suy nghĩ độc lập và trình bày ý kiến của bản thân mình.

  thiếu tự tin do kinh nghiệm
  Hãy cho bản thân một cơ hội được quyết định. (Ảnh: Felipe Furtado @unsplash)

  Lời khuyên vẫn là bắt đầu từ những việc nhỏ. Trừ khi bạn trong tình huống phải đưa ra những quyết định lớn lao và có sức ảnh hưởng, cần sự tư vấn của những người đi trước thì hãy tự tập quyết định cho bản thân. Chẳng hạn như bạn muốn mua thức uống mới ra, mọi người cho rằng nó có thể không ngon, nhưng thử xem, biết đâu món uống ấy lại phù hợp với khẩu vị của bạn. Hoặc nếu có không ngon đi nữa, thì bạn vẫn có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình, ít nhất là đây là quyết định của bạn, bạn sẽ không hối tiếc vì đã tin vào ai khác.

  kilala.vn

  25/07/2020

  Nguồn: trilltrill.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!