Ứng dụng điện thoại chống sàm sỡ gây sốt trở lại

Theo The Guardian
May 23, 2019

Cover: Business Insider

Một ứng dụng điện thoại nhằm mục đích hù dọa những kẻ sàm sỡ được phát hành từ 3 năm trước bỗng gây sốt trở lại, số người tải ứng dụng tăng thêm 10.000 mỗi tháng.

Ứng dụng Digi Police – do Sở Cảnh sát Tokyo tung ra 3 năm trước bỗng nhiên gây sốt trở lại với tổng lượt tải cao bất thường: 237.000 lần. Cảnh sát Keiko Toyamine cho biết số lượt tải tăng thêm khoảng 10.000 lần mỗi tháng. Ban đầu, ứng dụng được tạo ra nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người lớn tuổi và trẻ em đối phó với kẻ lừa đảo hoặc kẻ trộm.

ứng dụng điện thoại chống sàm sỡ

Chức năng "đẩy lùi kẻ quấy rối" được thêm vào vài tháng sau khi ra mắt. Nạn nhân có thể kích hoạt ứng dụng để điện thoại phát ra tiếng kêu "dừng lại" với âm lượng mức cao nhất, hay tạo ra tin nhắn cầu cứu SOS trên màn hình để đưa cho hành khách khác xem với nội dung: "Tôi đang bị sàm sỡ, làm ơn giúp tôi".

Trong năm 2017, tại Tokyo xảy ra gần 900 vụ sàm sỡ trên xe lửa lẫn tàu điện ngầm. Kẻ sàm sỡ tại Nhật phải đối mặt với mức án lên đến 6 tháng tù hoặc nộp phạt 500.00 yen (5.500 USD). Nếu có sử dụng bạo lực hay đe dọa thì mức án tăng lên 10 năm tù. Cuối năm ngoái, một nữ thần tượng nhạc pop bị tấn công đã nhắc tới ứng dụng khi trả lời phỏng vấn trực tuyến, khiến ứng dụng bất ngờ nổi tiếng. Reina Oishi, 21 tuổi, sinh viên đại học ở Tokyo, cho hay "muốn tải ứng dụng vì bị sờ mó trên tàu rất nhiều lần".

"Những kẻ quấy rối có xu hướng nhằm vào những người hay xấu hổ và ngại không dám báo cảnh sát", Akiyoshi Saito, một nhân viên xã hội, người đã hỗ trợ khoảng 800 nạn nhân bị quấy rối trong một chương trình phục hồi tâm lý, cho biết.

lắp đặt camera an ninh trên một số tuyến có tỷ lệ quấy rối cao
Hệ thống đường sắt Đông Nhật Bản đã áp dụng các toa dành riêng cho phụ nữ vào giờ cao điểm, lắp đặt camera an ninh trên một số tuyến có tỷ lệ quấy rối cao.
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU