Nồi cơm điện Zojirushi - bí quyết chinh phục món cơm gạo lứt

Bài: KilalaMar 3, 2018

Ngày càng nhiều người nhận ra tính ưu việt về dinh dưỡng của gạo lứt, loại gạo nguyên cám đang dần trở thành lựa chọn lý tưởng thay thế gạo trắng bởi lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chính lớp cám bổ dưỡng đó lại góp phần ngăn cản gạo lứt trở thành món cơm thường ngày vì khó nấu hơn và mau hư hơn gạo trắng.

gạo lứt rất khó nấu

Người Nhật có câu “dù cho con khóc cũng không mở nắp nồi cơm”, cho thấy việc nấu cơm đúng cách quan trọng đến mức nào, đặc biệt là khi nấu gạo lứt. Theo truyền thống, người Nhật phải sử dụng loại nồi có nắp dày nặng (gọi là kamado) và nấu trên bếp củi mới có được bát cơm hoàn hảo. Bên cạnh nguồn lửa lớn làm chín tận lõi hạt gạo, nồi nắp dày kín giúp giữ nguyên vẹn hương thơm và chất bổ trong từng từng hạt cơm cho đến khi được chúng ta thưởng thức. Tuy nhiên cách nấu này khó kiểm soát ngọn lửa, nhiều khói bụi, mất thời gian... Đó là lý do các nhà sản xuất Zojirushi tạo ra chiếc nồi cơm điện áp suất cảm ứng nhiệt Zojirushi HTQ10/18.

Nồi cơm điện dùng để nấu gạo lứt

Để thay thế chiếc nồi Kamado từ thời xa xưa, nồi Zojirushi sử dụng công nghệ nấu bằng áp suất. Đây là phương pháp nấu kín hơi, không để khí hay chất lỏng thoát ra dưới một mức áp suất định sẵn. Gạo sống thường cứng vì có tinh bột beta kết cấu vững chắc, ngăn cản tiêu hóa, nhưng khi được nấu với áp suất cao sẽ giúp chuyển hóa thành tinh bột dạng alpha mềm dẻo, dễ tiêu hơn, đặc biệt cơm ít bị cứng khi để nguội. Bên cạnh đó, nguồn nhiệt mạnh vừa làm rút ngắn thời gian gạo chín, vừa tăng hương vị thơm ngon của cơm. Lòng nồi cơm điện áp suất của Zojirushi dày dặn với chất liệu chính là nhôm và thép không gỉ, lớp tiếp xúc lòng nồi phủ Florin và lớp bên ngoài mạ vàng óng ánh. Ngoài ra, bên trong thành nồi còn có một lớp cách nhiệt chân không giúp nhiệt không thoát ra ngoài và lan tỏa đều khắp bên trong khi nấu.

cơm gạo lứt tốt cho sức khỏe

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, còn gì tuyệt vời hơn một bàn ăn ấm cúng với bát cơm nóng dẻo thơm, với vị ngọt tự nhiên của từng hạt gạo được đẩy lên trọn vẹn, đợi chúng ta ở nhà. Có thể nói, nồi cơm điện áp suất cảm ứng nhiệt Zojirushi là “người chinh phục” xuất sắc không chỉ gạo trắng thông thường, mà cả loại gạo lứt kiêu kỳ chỉ với một nút nhấn. Việc bạn cần làm là chờ cơm chín và thưởng thức mà thôi.


Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU