Những chú chó học đường tại trường tiểu học Nhật Bản

Bài: Rin
Jul 2, 2021

Ảnh: nippon
Bìa: sippo.asahi

Trường tiểu học Saint Margaret, quận Suginami, Tokyo đã bắt đầu chương trình "Chó học đường" từ năm 2003, biến những chú chó trở thành một phần trong phương pháp giáo dục, thông qua động vật để nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ. 

Từ năm 2003, đã có nhiều chú chó học đường được nuôi dưỡng tại trường tiểu học Saint Margaret. Buddy thuộc giống Airedale là chú chó học đường đầu tiên, đã sinh được 2 lứa con tại đây trước khi qua đời ở tuổi 12. Hiện tại, cháu của Buddy là Verona và Crea trở thành những chú chó học đường được rất nhiều học sinh Saint Margaret yêu thích. Crea bắt đầu "đi học" tại trường từ tháng 10/2016.

crea-verona-choi-dua
Hai cô chó Verona (bên trái) và Crea (bên phải) đang chơi đùa trong sân trường Saint Margaret vào giờ giải lao. 

Ý tưởng của dự án chó học đường tại trường tiểu học Saint Margaret xuất phát từ câu nói của một học sinh nữ: “Trường học sẽ vui biết bao nếu có một chú chó ở đây”. Với những học sinh gặp khó khăn trong việc hoà nhập ở lớp học mới, có vẻ đây là giải pháp phù hợp. Chính lời nói này đã truyền cảm hứng cho giáo viên lớp một Yoshida Tarou xem xét việc đưa những chú chó vào chương trình giảng dạy của trường. 

co-cho-crea-trong-lop-hoc
Cô chó Crea trở thành "bạn học" của các em học sinh tiểu học. 
Thầy Yoshida chia sẻ: “Phải mất một khoảng thời gian để tìm ra giống chó lý tưởng nhất cho trường tiểu học. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng giống chó nhỏ con và không rụng lông là tốt nhất. Nhưng sau đó, trường nhận ra một chú chó lớn hơn sẽ phù hợp với trẻ học lớp một. Cuối cùng, chúng tôi đã quyết định chọn giống chó Airedale, được mệnh danh là “Vua của loài chó Sục” với bộ lông màu đen và nâu pha trộn đẹp mắt, thường được đào tạo để trở thành chó chiến đấu trong chiến tranh, chó dẫn đường và chó cảnh sát."

Chú chó đầu tiên của trường - Buddy đã dành cả ngày chơi đùa cùng học sinh Saint Margaret và còn giúp các em khám phá quá trình chó con ra đời nhờ hai lần sinh nở. Thêm vào đó, các em đã có cơ hội trải nghiệm nuôi những chú chó con của Buddy ít nhất một lần trong suốt 6 năm học. Chứng kiến sự ra đời của những chú chó khiến cả trường vô cùng phấn khởi, vui vẻ. Khi một lứa chó con chào đời, các bé sẽ được quan sát khi chúng tròn ba ngày tuổi và chứng kiến đàn chó lớn lên từng ngày.

Tuy nhiên, Buddy đã ra đi vào năm 12 tuổi, sau đó trường cũng nói lời tiễn biệt hai chú chó khác là Link – con gái của Buddy và Will – chú chó đến với trường từ một khu trú ẩn tại Fukushima sau thảm hoạ kép động đất, sóng thần vào năm 2011. Chứng kiến sự ra đi của những chú chó đã tạo cho bọn trẻ nhiều cảm xúc sâu lắng mà không phải lúc nào cũng có cơ hội trải nghiệm. 

crea-va-dan-con
Crea theo sát Yoshida khi ông đưa những đứa trẻ một tuổi của cô đến giới thiệu với học sinh. 

Vào mùa xuân năm 2013, cháu của Buddy – cô chó Verona đã hạ sinh 4 chú cún. Ngoài ra, cô chó Crea 5 tuổi thuộc giống chó săn Labrador được nuôi dưỡng tại Eye Mate – một tổ chức cung cấp chó dẫn đường cho người khiếm thị, khiếm thính, cũng đã được thầy Yoshida chọn trở thành một phần của chương trình “School Dog – Chó học đường” từ tháng 10/2016. Kể từ đây, Crea gia nhập vào đội ngũ chó học đường cùng với gia đình của Verona. Crea thực hiện nhiệm vụ “School dog” bằng việc tham gia vào các lớp học, sự kiện của trường, cũng như chơi đùa với trẻ vào giờ giải lao. 

Khi thầy Yoshida dẫn Crea vào lớp, bọn trẻ tỏ ra vô cùng phấn kích và một học sinh đã hét lớn: “Chú chó thật dễ thương”. Thầy nhắc nhở: “Ngay từ bây giờ hãy thật bình tĩnh nhé các em”, rồi từ từ giải thích rằng chó cũng như con người, sẽ cảm thấy lo lắng khi gặp người mới và càng nhiều tiếng ồn chúng càng trở nên bất an hơn. Sau đó, Yoshida dẫn Crea đi xung quanh lớp để cô làm quen với các học sinh. Sau khi có vẻ hài lòng với việc khám phá mọi thứ xung quanh, Crea thản nhiên ngồi xuống sàn nhà giữa những đứa trẻ đang ngạc nhiên nhìn nó. Không khí lớp học trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết và mang lại nhiều cảm xúc tích cực, vui vẻ cho học sinh. Trong giờ giải lao, các em học sinh lớp 6 được giáo viên phân công trở thành “người dắt chó đi dạo” để trông nom, chăm sóc các chú cún con. Đôi khi bọn trẻ còn chứng kiến những màn rượt đuổi pha trò giữa Crea và Verona trong sân trường. Điều này làm cho học sinh Saint Margaret luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày đến trường. 

hoc-sinh-cham-soc-cho
Các học sinh lớp 6 được phân công chăm sóc con của Crea trong giờ giải lao. 

Gần đây, Crea đã hạ sinh 9 chú cún dễ thương. Những đứa con của Crea được mang tới lớp và giới thiệu cho học sinh tiểu học chưa từng trải nghiệm chương trình giáo dục “Chó học đường”. Mang tâm trạng háo hức, bọn trẻ đã có cơ hội được ôm và nựng những đứa con của Crea. Lúc này, Crea đi vòng quanh học sinh đang ôm con mình với vẻ mặt hơi lo lắng, nhưng là một chú chó học đường, Crea không bao giờ sủa, cô tin tưởng lũ trẻ cũng sẽ chào đón con của mình. 

con-cua-crea-choi-cung-hoc-sinh
Học sinh lớp 1 lần đầu biết đến "chó học đường" và đang làm quen với con của Crea. 

Khi nhìn chó mẹ liếm láp chó con sau khi chúng đi tè và ị, học sinh tại đây đã nhận xét rằng nó hơi không hợp vệ sinh. Nhưng khi được các giáo viên nhắc rằng bố mẹ cũng đã thay tã khi các em còn nhỏ y như cách Crea giữ cho các con của nó luôn sạch sẽ, bọn trẻ trông có vẻ hơi bẽn lẽn. "Dù ở cấp học nào, học sinh tiểu học nơi đây cũng có phản ứng giống như vậy, điều này thật thú vị", thầy Yoshida nhận xét. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU