Người đàn ông Nhật chỉ sống bằng phiếu giảm giá trong suốt 36 năm

Nguồn: odditycentral.com
Nov 20, 2020

Ảnh: Mulboyne@twitter

Dường như tất cả chúng ta đều có một niềm phấn khích đặc biệt với các loại phiếu giảm giá hoặc phiếu mua hàng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tưởng tượng việc bản thân chỉ sống bằng các thể loại phiếu giảm giá trong suốt gần 4 thập kỉ?

Nếu bạn vẫn còn hoài nghi về giả thuyết khó tin này, thì tại Nhật Bản, có một người đàn ông đã làm việc đó trong suốt 36 năm qua và đã không tiêu một đồng nào trong suốt khoảng thời gian đó.

Người đàn ông sống bằng phiếu giảm giá
Một người đàn ông Nhật chỉ sống bằng phiếu giảm giá trong suốt 36 năm. (ảnh: odditycentral.com)

Người đàn ông này chính là Hiroto Kiritani, 71 tuổi. Ông đã nhận được nhiều lời mời tham gia sự kiện và chương trình truyền hình trong nhiều năm qua bởi khả năng sống thoải mái chỉ bằng phiếu giảm giá của mình. Kiritani chia sẻ rằng, ông có thể sống mà không phải tiêu bất cứ một đồng yên nào ngoại trừ tiền điện nước và tiền thuê nhà. Và vốn dĩ có thể làm được điều này là do ông đã nhận được phiếu thưởng từ các công ty mà ông đã đầu tư trong suốt nhiều năm.

Ông Hiroto Kiritani từng là một kỳ thủ shogi chuyên nghiệp và đã bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán ở tuổi 35. Khi đó, ông được mời dạy cờ shogi cho nhân viên của công ty đầu tư có tên Tokyo Securities Kyowakai và bị cuốn hút bởi ý tưởng sở hữu một phần các công ty khác nhau. Ông mua cổ phiếu đầu tiên vào năm 1984 và nhanh chóng yêu thích hình thức đầu tư này, được khích lệ bởi thời kì bong bóng chứng khoán vào những năm 1980.

Hiroto Kiritani
Ông Hiroto Kiritani bên cạnh các phiếu giảm giá của mình. (ảnh: Mulboyne@twitter)

Tuy nhiên, vào tháng 12/1989, khi chỉ số chứng khoán trung bình của Nikkei gặp sự cố, ông đã đánh mất 100 triệu yên. Đó là một cú giáng mạnh, nhưng chính việc này cũng giúp ông khám phá ra giá trị lợi ích của các nhà đầu tư, một giải pháp thay thế cho cổ tức. Về cơ bản, miễn là lợi nhuận của công ty duy trì trên một ngưỡng nhất định thì các cổ đông đủ điều kiện sẽ nhận được một số lợi ích được cung cấp dưới dạng phiếu giảm giá và voucher.

Trong khoảng thời gian khó khăn của sự sụp đổ thị trường chứng khoán Nhật Bản năm 1989, lợi ích nhà đầu tư đã giúp Kiritani vượt qua, cho phép ông mua thực phẩm và quần áo mà không phải chi tiêu bất kỳ khoản tiền mặt nào. Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 2011, sau trận động đất ở Đông Nhật Bản, khi thị trường chứng khoán một lần nữa sụp đổ. Số phiếu giảm giá mà ông kiếm được là quá đủ để ông có thể vượt qua, và khi người ta biết đến khả năng sống gần như chỉ nhờ vào chúng, ông đã trở nên nổi tiếng ở Nhật Bản.

hirito kiritani
Phiếu giảm giá giúp ông Hiroto vượt qua những giai đoạn khó khăn. (Ảnh: gettyimages.com)

Theo ông Hiroto Kiritani, nếu hoạt động kinh doanh xấu đi, cổ tức sẽ bị giảm, vì vậy hệ thống này rất có lợi cho các nhà đầu tư lớn. Các cổ đông nhỏ sẽ phù hợp hơn với lợi ích nhà đầu tư mà hơn 40% các công ty lớn của Nhật Bản cung cấp, vì lợi nhuận chỉ cần duy trì trên một ngưỡng nhất định. Hơn nữa, cổ tức phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu của công ty mà một người sở hữu, trong khi lợi ích nhà đầu tư thường giống nhau bất kể số lượng cổ phiếu. Vì vậy, ngay cả việc sở hữu một cổ phiếu duy nhất cũng có thể đủ để các nhà đầu tư nhận được nhiều lợi ích khác nhau.

Kiritani cho rằng ông có thể sở hữu mọi thứ mình cần chỉ với phiếu giảm giá. Một phiếu giảm giá cho phép ông đi xem phim miễn phí 300 lần một năm, phiếu khác cung cấp tư cách thành viên phòng tập thể dục miễn phí. Thậm chí ông có thể mua rau bằng phiếu giảm giá.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU