Món xà lách khoai tây và những định kiến tại Nhật

Nguồn: TwitterJul 10, 2020

Đôi khi chỉ với một sự nhìn nhận về món xà lách khoai tây cũng có thể cho thấy được gánh nặng của người phụ nữ dù đang sống trong xã hội hiện đại như Nhật Bản.

Ngày 09/7, các từ khóa "ポテサラ" và "ポテトサラダ" lần lượt xuất hiện ở thứ hạng cao của Xu hướng toàn cầu (Top trend worldwide) trên Twitter trong nhiều giờ liền. Sự "trending" của hai cụm từ này xuất phát từ một câu chuyện có liên quan đến món xà lách khoai tây.

xu hướng twitter
Top xu hướng toàn cầu trên Twitter chiều ngày 09/7.

Sáng ngày 08/7, một người dùng Twitter có tên Mitsubachi đã chia sẻ đoạn tweet như sau: "Tôi giật mình quay lại khi nghe giọng ai đó nói rằng: "Nếu là một người mẹ thì hẳn là món vặt như xà lách khoai tây cô có thể tự làm được mà nhỉ?" Giọng nói đó phát ra từ một góc quầy bán thức ăn, và tôi thấy một người đàn ông lớn tuổi, một người mẹ cùng đứa con nhỏ. Người đàn ông nói xong thì bỏ đi, để lại người mẹ cúi gằm mặt với phần xà lách khoai tây còn cầm trên tay. Tôi nhanh chóng dẫn con gái mình đến quầy hàng đó và lấy hai phần xà lách khoai tây ngay trước mặt cô ấy. Sau đó tôi nhỏ giọng nói: "Chuyện thường thôi mà!"

món salad khoai tây
Tweet chia sẻ đầu tiên của Mitsubachi.

Chiếc tweet của Mitsubachi đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cư dân mạng. Đa số mọi người cảm thấy phẫn nộ với lời nói của người đàn ông kia. Mọi người cho rằng việc làm mẹ và làm món xà lách chẳng có liên quan gì nhau cả, và việc làm món xà lách khoai tây cũng chẳng hề đơn giản chút nào. Sau đó, Mitsubachi đã trả lời trong tweet của mình rằng:

"Tôi rất ngạc nhiên trước phản hồi của mọi người... Cảm ơn các bạn rất nhiều! Làm món xà lách khoai tây thực sự mất rất nhiều thời gian. Nhưng dù cho có là món nào dễ làm đi chăng nữa thì ông ấy cũng không có quyền càm ràm gì với một người hoàn toàn xa lạ như vậy."

tweet chia sẻ của mistsubachi
Tweet chia sẻ cảm ơn của Mitsubachi.

Nếu đã từng làm xà lách khoai tây bạn sẽ biết rằng món ăn này mặc dù không cần phải đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng cao siêu nhưng nó cũng không hề đơn giản một chút nào. Các bạn có thể xem chi tiết cách thực hiện món rau củ trộn này tại đây. Để cho ra một món xà lách hoàn chỉnh,  người nấu buộc phải mất kha khá thời gian để chuẩn bị và chế biến qua nhiều công đoạn. Câu nói của người đàn ông lớn tuổi kia đối với một người phụ nữ xa lạ làm nổi bật khoảng cách thế hệ và những định kiến áp đặt lên những bà mẹ Nhật nói riêng và nữ giới nói chung trong xã hội Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU