Lựa chọn mới cho người ăn kiêng - bánh mì low-carb

  Đối với những người ăn kiêng, đặc biệt là những người gặp vấn đề về đường huyết, cung cấp thành phần bột đường vừa đủ cho mỗi bữa ăn là điều cần thực hiện vô cùng nghiêm ngặt. Chính vì thế, số đông người chọn phương thức từ bỏ các thực phẩm, món ăn có chưa thành phần bột đường cao để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thể trạng.

  Người gặp vấn đề về cân nặng và đường huyết: chỉ kiêng đường liệu có đủ?

  Theo các nghiên cứu, tiêu thụ lượng carbohydrate cao từ lúa mì và đường được cho là tác nhân gây tăng cân, bởi vì chúng được lưu trữ dưới dạng chất béo trung tính trong gan và tế bào mỡ. Tuy nhiên, nếu như hầu hết mọi người đều chỉ tập trung vào việc kiêng đường, thì tác nhân còn lại cũng gây hại không kém - lúa mì - lại thường bị xem nhẹ. 

  Bạn có biết, bánh mì được bán phổ biến ở các tiệm bánh mì thông thường được làm từ bột mì trắng. Nguyên liệu này sau khi qua tinh chế sẽ không còn chứa chất xơ và có thể làm lượng đường huyết tăng cao.

  lựa chọn cho người ăn kiêng
  (Ảnh: unsplash)

  Không chỉ vậy, thành phần của hầu hết các loại bánh mì đều chứa muối. Do đó, nó thúc đẩy sự hấp thụ carbs, làm tăng nguy cơ tăng lượng đường trong máu. Một khi lượng đường trong máu tăng mạnh, nó sẽ tác động đến sự khởi phát, tiến triển của bệnh tiểu đường, gây xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. 

  Chính vì vậy, một số người đang trong chế độ ăn kiêng gắt gao thường cố gắng không nạp carbohydrate vào cơ thể. Đặc biệt, những người đang gặp vấn đề về đường huyết càng cần phải kiêng khem nghiêm ngặt để tránh tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

  Tin vui cho bạn: Bánh mì Low-carb

  Gần đây, theo thông tin trang Asahi Shimbun đăng tải, Atsushi Suzuki, giáo sư khoa Nội tiết và Chuyển hóa tại Khoa Y của Đại học Y tế Fujita đã phối hợp cùng những sinh viên đã tốt nghiệp và một thợ làm bánh để tìm cách tạo ra một loại bánh mì có hàm lượng carbohydrate thấp (gọi tắt là low-carb), dành cho những người mắc bệnh tiểu đường và những người đang trong chế độ ăn kiêng.

  Loại bánh mì này có tên gọi "Medi Midi". So với bánh mì thông thường, lượng carbohydrate có trong Medi Medi ít hơn hẳn 1/2 nhưng vẫn cung cấp lượng calo cần thiết như bánh mì thông thường. Tuy nhiên vì trong bánh không có đường nên Medi Medi vẫn giữ được vị ngon nguyên bản của các loại nguyên liệu.

  bánh mì lowcarb
  Giáo sư Atsushi Suzuki và Mizuho Ando, sinh viên đã tốt nghiệp, đã phát triển loại bánh mì low-carb. (Ảnh chụp màn hình trang Asahi Shimbun)

  Trong quá trình nghiên cứu, họ đã tăng lượng chất xơ trong bánh bằng cách thay thế một phần bột mì bằng bột cám và đậu nành. Mục đích là để ức chế sự hấp thụ carbohydrate nhưng vẫn khiến người ăn có cảm giác no.

  Giáo sư quyết tâm đảm bảo chất lượng bánh mì và sự đa dạng của bánh nên đã phát triển ba loại bánh mì low-carb: bánh mì trơn; bánh mì kết hợp vỏ cam; và bánh mì nhân đậu đỏ nghiền azuki. Mặc dù chất làm ngọt nhân tạo không được sử dụng, vỏ cam và đậu đỏ vẫn giữ được lượng đường tự nhiên nên bánh vẫn có hương vị đậm đà.

  bánh mì lowcarb
  Từ bên phải: ba loại bánh mì low-carb: bánh mì trơn; bánh mì kết hợp vỏ cam; và bánh mì nhân đậu đỏ azuki. (Ảnh chụp màn hình trang Asahi Shimbun)

  GS. Suzuki và các đồng nghiệp đã thử nghiệm bánh mì của họ với sự hỗ trợ của bệnh nhân tiểu đường nhập viện tại trung tâm y tế. Sau khi thử nghiệm, ông nhận ra rằng bánh mì Medi Midi “thân thiện” với tuyến tụy hơn bánh mì bình thường và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

  Với sự ra đời của bánh mì Medi Medi, các bệnh nhân tiểu đường cũng như những người ăn kiêng khắt khe sẽ có thêm một sự lựa chọn mới cho bữa ăn của mình.

  kilala.vn

  28/08/2019

  Bài: JINius
  Nguồn tham khảo: Asahi Shimbun

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!