Làm việc tự do có phải như bạn nghĩ?

Bài: Aki KanouMay 27, 2020

Làm việc tự do (freelance) hiện đang là cách làm việc mà đa số thế hệ trẻ hiện nay lựa chọn, không chỉ riêng gì tại Nhật. Bởi công việc này, về mặt nào đó sẽ không bị quản chế bởi thời gian, các quy tắc văn phòng và tự do hơn, miễn là hoàn thành chỉ tiêu công việc. Thế nhưng, các freelancer có thực sự tự do không?

Phong cách làm việc truyền thống tại các công ty Nhật thường khiến bạn tốn khá nhiều thời gian. Từ những cuộc họp không hồi kết, những buổi hội thảo, cho đến việc phải tăng ca vì sợ đánh giá, những buổi tiệc tùng xã giao… đều sẽ ngốn không ít thời gian của bạn. Do đó, một số bạn trẻ Nhật Bản muốn chọn hình thức freelance để làm việc được thoải mái hơn. Nhưng sự thật có đúng như thế?

Đời không như là mơ

Dưới đây là lịch trình làm việc trong một tháng của một designer tự do tại Nhật được chính anh đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của mình. Các ô màu xanh lá cây, tím, xanh lam và cam tượng trưng cho các dự án công việc khác nhau. Các ô màu vàng là thời gian thực hiện sở thích cá nhân, tự học hay các việc về giấy tờ khác. Các ô màu trắng là thời gian nghỉ.

làm việc tự do
Bảng công việc trong tháng của 1 designer tự do người Nhật. (Ảnh: 1_design @Twitter)

Trong tấm hình có 2 dòng, 1 dòng là “tưởng tượng”, 1 dòng là “thực tế”. Thực tế cho thấy, khối lượng công việc đến trong một tháng với các freelancer không cùng một lúc. Sau khi anh hoàn thành và gửi đi thì sẽ chúng sẽ lần lượt trở lại, kèm theo góp ý phản hồi của khách hàng. Anh sẽ phải tiếp tục chỉnh sửa lần lượt từng bản thiết kế rồi lại gửi đi.

Nếu để ý bạn sẽ thấy trong dòng “thực tế” chỉ còn một ô trắng và xuất hiện thêm các ô màu đỏ với ý nghĩa “chết” nhằm phóng đại việc nhà thiết kế này đã kiệt sức vì công việc cả về thể chất lẫn tinh thần đến thế nào.

Không có lựa chọn nào là hoàn hảo

Đối với những ai không thích bị gò bó, ràng buộc bởi các quy tắc hay văn hóa xã giao thì có lẽ làm freelancer chính là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, với những ai đã hoặc đang trải qua nghề làm tự do này chắc chắn đều hiểu rõ chuyện “đói” hay “no” công việc trong tháng hoàn toàn không thể đoán trước được. Sẽ có những tháng vô số dự án, công việc tìm đến bạn nhưng cũng sẽ có tháng bạn chẳng tìm được công việc nào để làm cả. Kéo theo đó là sẽ có tháng túi đầy tiền nhưng cũng có tháng chờ tiền mãi vẫn đào không ra.

freelancer
Làm freelancer sẽ được tự do, không ràng buộc. (Ảnh: pixabay)

Làm freelancer đôi khi cũng đồng nghĩa với việc bạn tự làm chủ cuộc đời mình. Nghe có vẻ tuyệt vời đấy, nhưng có khi, vào những lúc việc đến dồn dập, bạn sẽ không có ai để chia sẻ khối lượng công việc và buộc phải hoàn thành nó một mình. Điều này đòi hỏi bản thân bạn phải là người có khả năng sắp xếp và cân bằng tốt để có thể vừa làm được nhiều việc vừa đảm bảo hoàn thành đúng deadline. Đừng nhầm lẫn rằng làm việc tự do có nghĩa là bản thân bạn có thể tùy hứng “thích thì làm không thích thì nghỉ” vì dù là hình thức làm việc nào, bạn vẫn cần có việc để kiếm ra tiền.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU