Làm thế nào để trở thành người có văn hoá? (phần 1)

  Cho dù đang ở tuổi thiếu niên hay đã là người trưởng thành, có lẽ tất cả mọi người đều mong muốn được tham gia vào nền văn hóa phức tạp mà tuyệt vời trong xã hội ngày nay. Điều này có thể khá khó khăn nếu giả sử bạn chưa từng đọc xong một cuốn sách, tuy nhiên bạn không nên quá lo ngại, vì bài viết này sẽ mở ra cho bạn những con đường dẫn đến mục tiêu đó.

  1/ Nhận thức được có văn hóa nghĩa là gì.

  Người có văn hóa có thể là một độc giả phóng khoáng, người thưởng thức những bộ phim kinh điển, hoặc người có cảm nhận tinh tế về nghệ thuật. Ngoài ra, có văn hóa cũng đồng nghĩa với hiểu biết về thế giới và những ngôn ngữ của nó, am hiểu về chính trị thế giới, và đọc nhiều sách về lịch sử thế giới. Trên tất cả, người có văn hóa là người quan tâm và tham gia vào đời sống văn hóa.

  2/ Đọc nhiều hơn nữa.

  Một phần lớn nền tảng văn hóa xuất phát từ những cuốn sách, là loại hình tồn tại lâu đời hơn hầu hết các phương tiện truyền thông khác. Việc đọc những cuốn sách kinh điển là điều hiển nhiên, nhưng nếu bạn là người mới, thì điều này sẽ khó khăn và nhàm chán.

  đọc nhiều hơn
  Photo: kimwonyeul/Pixabay

  • Hãy chọn một thể loại mà bạn thật sự yêu thích, chẳng hạn như tiểu thuyết lãng mạn hay viễn tưởng. Nghiên cứu những cuốn hay nhất về thể loại này, đã được đánh giá bởi những người mê sách, và đọc chúng. Cũng có thể bạn muốn kiếm những cuốn sách thể loại khác mà bạn quan tâm. Nếu gặp thể loại mà bạn không chắc chắn về nó, hãy thử xem, có thể bạn sẽ yêu thích nó không chừng.

  • Sau khi bạn cảm thấy đã đọc khá nhiều một thể loại thì hãy lựa chọn loại khác. Ngoài ra nên đọc thêm một số sách cổ điển hay được mọi người giới thiệu. Bạn cũng có thể hiểu biết thêm và yêu thích một số sách về các nền văn hóa trong quá khứ trong khi đọc sách về văn hóa hiện nay.

  • Theo dõi các tạp chí có những bài viết về văn học, kịch nghệ và âm nhạc. Đọc chúng mỗi tuần một lần hoặc hai lần một tháng hoặc bất cứ khi nào thời gian cho phép. Có thể các bài viết sẽ truyền cảm hứng cho bạn theo đuổi một chủ đề nào đó. Ví dụ, nếu bạn đọc một bài viết tuyệt vời về Mozart, sau đó hãy ra cửa hàng và tìm mua một số đĩa CD của Mozart mà bạn thích nhất. Nếu đọc được một bài viết về một họa sĩ nổi tiếng, hãy lên mạng để tìm bảo tàng nào trưng bày các bức tranh của nghệ sĩ này. Sau đó thu xếp thời gian đến tham quan những viện bảo tàng đó. Ngoài ra, bạn cũng nên lướt qua các tờ báo nói về những vở kịch của trường đại học hoặc trung học địa phương mà bạn có thể tham dự.

  3/ Viết 

  Bạn có thể viết thơ, truyện ngắn, sách, và thậm chí cả kịch. Có văn hóa nghĩa là có thể tương tác với văn hóa, và cách thực hiện tốt nhất là tạo ra sản phẩm văn hóa của riêng bạn.

  sáng tác
  Photo: kropekk_pl/Pixabay

  4/ Xem phim

  Cũng quan trọng không kém việc đọc sách, nhưng bạn cần xem thường xuyên hơn. Vì có quá nhiều phim nên có thể bạn phân vân không biết nên bắt đầu từ đâu.

  xem phim

  Photo: Jarmoluk//Pixabay

  • Truyền miệng là cách tốt nhất để quyết định nên xem bộ phim nào. Bạn có thể nhớ lại bạn bè mình đã từng kể về một bộ phim nào đó.

  • Bạn nên tra cứu bảng đánh giá và xếp hạng về một bộ phim trên Wikipedia trước khi xem, chỉ nhằm đảm bảo không lãng phí thời gian của mình (nếu thời gian của bạn hạn hẹp). Tuy nhiên cũng nên cân nhắc kỹ vì ý kiến phê bình không phải khi nào cũng chính xác.

  • Quan trọng nhất là tự mình nghiên cứu. Nếu không rõ về một bộ phim nào đó, bạn hãy tra cứu thông tin về nó trên Wikipedia hay đâu đó trên internet. Đôi khi một bộ phim cũ sẽ có những tham chiếu đến các bộ phim cổ điển khác. Nhờ đó bạn có thể tìm hiểu được thêm nhiều phim khác. Khi xem thể loại phim này, có thể khả năng cảm nhận của bạn sẽ sớm tiến bộ hơn.

  • Đừng tự giới hạn mình vào những bộ phim của một quốc gia. Có rất nhiều phim khác rất đáng xem, chẳng qua chúng chỉ khác ngôn ngữ mà thôi.

  5/ Xem truyền hình

  Xem các chương trình truyền hình có thể tiêu tốn nhiều thời gian. Nhưng nếu mỗi ngày bạn chỉ xem một tập của một bộ phim thì chúng sẽ chiếm ít thời gian hơn là xem nhiều chương trình. Bạn có thể học hỏi được nhiều điều từ các chương trình truyền hình, vì chúng là một phương tiện truyền tải quan trọng như bất kỳ loại hình nào khác, ngoài ra nó còn có phần bình luận xã hội. Đừng quên là phải suy nghĩ thoáng. Vì có những show thoạt đầu bạn nghĩ mình không thích lại sớm trở thành chương trình ưa thích của bạn. Nên xem các kênh truyền hình như Discovery và The History Channel. Đây là phương pháp tiện lợi nhất để tìm hiểu về các chủ đề như nguồn gốc nghệ thuật ấn tượng hoặc lịch sử về các vị vua trên thế giới.

  6/ Mở rộng chân trời âm nhạc

  Có nhiều người rất hẹp hòi khi đến với âm nhạc, trong khi một người có văn hóa thì lại đam mê ngay cả những thể loại nhạc rất kén chọn người nghe.

  • Ví dụ, có những người chỉ chuyên nghe các bài hát có lời không sáo rỗng, trong khi có người lại thích thưởng thức những bản nhạc không lời, đơn giản chỉ để đắm chìm trong tâm trạng hoặc câu chuyện không cần ngôn từ của nó.

  • Khả năng cảm nhận âm nhạc cổ điển không khó như mọi người thường nghĩ. Chỉ cần nghe một số bản nhạc nổi tiếng, chắc chắn bạn sẽ hiểu lý do tại sao.

  • Phải rất cởi mở. Có rất nhiều loại nhạc không biết xếp vào thể loại nào, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức chúng. Đừng từ chối một loại hình âm nhạc nào đó chỉ vì bạn chưa bao giờ nghe về nó.

  • Nên nghe tất cả các album nhạc chứ không chỉ là các bài hit. Có thể bạn sẽ quan tâm đến những bài hát không bao giờ đứng ở vị trí cao trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, việc đó không hẳn là không mang lại cho bạn những khoảnh khắc đáng nhớ.

  • Nghe các ban nhạc. Nhiều ban nhạc từ lâu đã không còn hoạt động nhưng âm nhạc của họ vẫn còn tươi mới. Điều này sẽ tạo cơ hội cho bạn tiếp cận âm nhạc xưa cũ, và bạn có thể trau dồi khả năng cảm nhận tinh tế về nó.

  • Nên nghe thêm nhạc của các nước với những ngôn ngữ khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

  • Học chơi một nhạc cụ nào đó. Khi nghe được một bản nhạc hay nào đó, tự bản thân bạn sẽ muốn thử và học một nhạc cụ và tạo phong cách chơi cho riêng mình.

  người có văn hóa thì lại đam mê âm nhạc
  Photo: jameslee/Pixabay

  7/ Chơi game

  Mặc dù điều này đã được xem là một phần chủ yếu của "văn hóa gây nghiện", sự phổ biến của game ngày càng rộng hơn và đang trở thành một phần không thể phủ nhận của văn hóa hiện đại. Điều quan trọng là phải dành cơ hội cho bất kỳ phương tiện văn hóa nào, và game cũng không là ngoại lệ. Đừng lo lắng nếu bạn thật sự mê game. Đó là điều tốt. Bản thân nó không tự động làm bạn thành “con nghiện”, chẳng qua nó chỉ làm cá tính của bạn phức tạp hơn mà thôi.

  sự phổ biến của game ngày càng rộng hơnNguồn: Become-a-Person-of-Culture

  24/05/2018

  BÀI WIKIHOW. NGUYÊN GIANG DỊCH. ẢNH PIXABAY

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!