Kinh nghiệm làm thêm ở khu “Little Japan” tại Sài Gòn

  Ngoài việc du học với chi phí không nhỏ để đến Nhật, tại sao bạn không thử các công việc làm thêm có liên quan đến tiếng Nhật, văn hóa Nhật ngay tại Việt Nam. Tại TP.HCM có hẳn một khu phố người Nhật- “Little Japan” với hàng loạt công việc thú vị để giúp bạn trải nghiệm và nâng cao kỹ năng tiếng Nhật.

  Nhiều cơ hội làm thêm tại khu “Litte Japan” ở quận 1

  Khu phố người Nhật ở Sài Gòn tọa lạc tại đường Lê Thánh Tôn, quận 1, đoạn từ ngã tư Tôn Đức Thắng đến ngã tư Hai Bà Trưng. Đây là nơi người Nhật cư trú nhiều khi công tác hoặc sinh sống tại Việt Nam. Khu vực này tập trung khá nhiều các cơ sở giải trí phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người Nhật, từ quán café, nhà hàng cho đến khách sạn, spa, siêu thị,… với nhiều cơ hội việc làm part time dành cho sinh viên. 

  (Ảnh: Hoàng Phượng Vũ)

  Công việc tại nhà hàng Nhật: Đa phần chủ các nhà hàng là người Nhật nhưng có quản lý và nhân viên đều là người Việt Nam nên khi làm việc tại đây các bạn sẽ không gặp khó khăn trong giao tiếp. 

  (Ảnh: Hoàng Phượng Vũ)

  Bạn Quỳnh Như có kinh nghiệm 1 năm làm việc tại nhà hàng Nhật cho biết: “Trước đây mình không biết tiếng Nhật nhưng khi vào làm thì khách hàng rất dễ thương, vui vẻ hướng dẫn mình vài câu giao tiếp đơn giản.” Công việc tại nhà hàng thì đa dạng từ phục vụ, thu ngân đến phụ bếp, mỗi công việc có một cái hay riêng, giúp bạn học được các kỹ năng khác nhau trong cách làm việc của người Nhật. Nhưng nếu bạn muốn nâng cao khả năng ngôn ngữ thì phục vụ là lựa chọn thích hợp nhất.

  Công việc tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi: Ngoài các nhà hàng Nhật, bạn còn có thể lựa chọn công việc tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại khu dân cư Sài Gòn Sky Garden. Khác với phục vụ tại nhà hàng Nhật, làm thêm tại siêu thị/ cửa hàng tiện lợi thích hợp hơn với những ai mới học tiếng Nhật, môi trường siêu thị sẽ giúp bạn làm quen với một số câu chào hỏi, giao tiếp với khách hàng; ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm các câu giao tiếp đơn giản qua việc trò chuyện với người Nhật khi có thời gian rảnh. 

  (Ảnh: Hoàng Phượng Vũ)

  Công việc tại quán cafe: Công việc này nhẹ nhàng hơn so với phục vụ nhà hàng và làm việc tại siêu thị tiện lợi, nên mức lương thấp hơn.  Ngoài việc giao tiếp với khách hàng Nhật bạn còn có cơ hội tiếp xúc với những vị khách dễ mến đến từ nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Pháp, Mỹ,… 

  Ngoài ra, các bạn cũng có lợi thế hơn khi tại đây thường xuyên có những người Nhật học tiếng Việt. Thường thì vào sáng chủ nhật, các du học sinh hay viên chức Nhật, thậm chí là các bà nội trợ thường lựa chọn những quán café yên tĩnh, tự học tiếng Việt hoặc học cùng giáo viên người Việt. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật và kết bạn thì hãy mạnh dạn và trò chuyện với người Nhật nhé.

  Công việc viết lách: Nếu thích viết lách, bạn cũng có thể đăng kí làm CTV viết bài của tạp chí Nhật Bản như Kilala hoặc những tạp chí có chuyên mục về Nhật Bản. Công việc này có thời gian linh động và không cần bạn phải đến công ty làm việc. 

  Quan sát văn hoá Nhật trong công việc mỗi ngày

  Trong quá trình làm việc tại khu phố Nhật, ngoài việc học tiếng Nhật bạn cũng có thể quan sát được những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Mỗi môi trường sẽ có những nét đặc trưng văn hóa khác nhau.

  Tại các nhà hàng Nhật, chúng ta có thể tận mắt chứng kiến nét văn hóa ẩm thực của họ như: các món ăn đặc trưng (sushi, wasabi, sashimi,…), cách dùng bữa (nói kính ngữ "itadakimasu" trước khi ăn, cách dùng đũa,…). Tuy nhiên, bạn cũng sẽ thấy người Nhật hút thuốc khá nhiều, cả nam giới và nữ giới. 

  Ở những quán café, bạn sẽ thấy người Nhật rất thích uống café, cụ thể là các món café Italia như Latte, capuchino, Americano. Tuy cũng quan trọng hình thức nhưng cách dùng nước của họ lại chú trọng về chất lượng hơn. 

  (Ảnh: Hoàng Phượng Vũ)

  Bạn Thùy Dương, làm việc 2 năm tại Shelter Coffee cho biết: “Những vị khách Nhật đặc biệt chú ý đến nhiệt độ của tách café, một tách café chưa đạt nhiệt độ chuẩn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên họ sẵn sàng yêu cầu nhân viên làm lại.” Bên cạnh đó, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy một số nét văn hóa rất hay của người Nhật. Sau khi dùng nước, họ thường sắp xếp gọn gàng ly tách và gửi trả trực tiếp tận quầy cho nhân viên. Dù chỉ là hành động nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ trong suy nghĩ và sự quan tâm của người Nhật dành cho người khác. 

  Khi làm việc tại siêu thị/ cửa hàng tiện lợi, do khách hàng thường xuyên ra vào, thời gian họ lưu lại cũng không dài nên biểu hiện văn hóa của người Nhật cũng không rõ nét. Mặt khác, tính chất công việc bận rộn nên các bạn nhân viên hầu như không quan sát được những biểu hiện này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể "để ý" thấy được nét văn hóa qua những hành động hằng ngày của họ qua việc xếp hàng, dọn dẹp vệ sinh sau khi ăn và uống, vứt rác đúng theo phân loại.

  (Ảnh: Hoàng Phượng Vũ)

  Ngoài khu phố Nhật Lê Thánh Tôn, hiện nay tại TPHCM còn có các khu vực tập trung người Nhật sinh sống để bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm như: Khu dân cư Sài Gòn Pearl, Bình Thạnh hay khu vực đường Nguyễn Văn Thủ, đường Đặng Dung, quận 1.

  Hoàng Phượng Vũ/ kilala.vn

  23/06/2017

  Bài, Ảnh: Hoàng Phượng Vũ

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!