Kiến nghị chỗ ở cho người vô gia cư trong tâm dịch Tokyo

  COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến những người vô gia cư không còn chỗ để trú ngụ tạm thời. Do đó, một bản kiến nghị được tạo trên trang Change.org  một trang web kiến ​​nghị được điều hành bởi tổ chức vì lợi nhuận Change.org nhằm tổ chức các chiến dịch (được tài trợ) cho phép những người vô gia cư Tokyo được trú ngụ tạm thời tại Làng Olympic.

   Kiến nghị này được khởi xướng bởi Trung tâm hỗ trợ sinh hoạt độc lập NPO/Moyai. Phía trung tâm đã đưa ra được những số liệu cụ thể về tình trạng những người vô gia cư ở Nhật. Theo số liệu khảo sát về tình trạng vô gia cư trên toàn Nhật Bản vào năm 2019, có 1.000 người vô gia cư và hơn 4.000 người đang sống tạm bợ trong các quán cà phê internet.

  Với mục đích kiểm soát tình hình COVID-19, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Nhật Bản hồi đầu tháng 4, các quán cà phê internet vì đảm bảo an toàn, dãn cách xã hội mà đóng cửa. Do đó, chỗ trú tạm thời của những người không nhà cũng mất đi. Theo đó, số trường hợp tìm nơi ở gấp ngày một nhiều và hệ quả của nó là những vụ xung đột vì nhà ở cũng tăng đột biến trong thời gian gần đây.

  Trước đó, đã có thông tin rằng chính quyền thành phố sẽ chuẩn bị chỗ ở tạm thời cho những người vô gia cư nhưng số lượng nhà ở tạm có vẻ không đủ cho tất cả những người vô gia cư tại đây. Do đó, vẫn sẽ có những trường hợp phải trú tạm trong những hộp cac-tông ven đường, các tấm bạt tạm bợ nơi rìa công viên, gầm cầu đường sắt và cả ven bờ sông.

  vô gia cư tokyo
  Ảnh: Troy William.

  Hiện tại, Olympic Tokyo đã bị hoãn đến mùa hè năm 2021. Vì vậy, Làng Olympic – nơi ở cho các vận động viên và huấn luyện viên tham gia Olympic – vẫn còn để trống. Đây có thể là nơi trú ẩn tạm thời cho số lượng lớn những người vô gia cư ở Tokyo. Nếu phía tổ chức Olympic chấp thuật điều này đồng nghĩa với việc một trong những vấn đề xã hội lớn nhất của Tokyo sẽ được giải quyết, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn.

  Tuy nhiên, ban đầu những căn nhà trong khu phức hợp dùng làm Làng Olympic này sẽ được chuyển thành nhà ở với giá lên đến 100 triệu yên. Có người cho rằng hầu hết người Nhật đều muốn sở hữu một căn nhà hoàn toàn mới nên điều này không thích hợp. Lại có quan điểm cho rằng, dù sao đây cũng là những căn nhà đã qua sử dụng trước rồi mới đem bán ra, vì vậy cho các vận động viên ở trước hay những người vô gia cư ở trước đều không có gì khác nhau.

  làng olympic 2020
  Ành: Asia Times.

  Cho đến nay, Ban tổ chức Olympic Tokyo vẫn từ chối đưa ra bình luận cho kiến nghị này. Nhưng số lượng chữ ký đồng tình ngày càng tăng (hiện là 53.820 chữ ký và tổng số cần đạt là 75.000) thì việc những người vô gia cư được cư trú tạm thời tại Làng Olympic có thể sẽ được cân nhắc.

  kilala.vn

  13/05/2020

  Bài: Grapee JP

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!