Khó khăn của người Hồi giáo khi sống tại Nhật

Bài: Hà Vy (Theo NHK)
May 14, 2019

Cover: Japantoday.com

Liệu rằng sự khác biệt về văn hóa có cản trở người theo đạo Hồi đến gần hơn với văn hoá xứ sở Phù Tang? Phóng viên Sri Lestari của đài NHK WORLD-JAPAN đi tìm câu trả lời bằng cách phỏng vấn với nhiều người Indonesia sống tại Nhật.

Bạn biết gì về người Indonesia sống tại Nhật?

90% người Indonesia theo đạo Hồi, không được ăn thịt lợn và dùng thức uống có cồn. Thực phẩm họ ăn phải theo tiêu chuẩn Halal – các loại thức ăn được đánh giá theo chuẩn mực và giá trị của đạo Hồi. Các tiêu chuẩn tham khảo tại ĐÂY
Họ còn phải cầu nguyện 5 lần mỗi ngày. Vì vậy mà thánh đường là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của họ.

Những khó khăn khi sống ở Nhật

Cô Sri Lestari đã có cuộc phỏng vấn với một số người Indonesia về hai trở ngại lớn nhất khi sống tại Nhật Bản. 
Điều đầu tiên phải kể đến là không có nhiều thực phẩm Halal ở đây. Ngoài những loài vật nằm trong danh sách cấm không được tiêu thụ, cách thức giết mổ thịt của những động vật khác cũng là vấn đề khiến người Hồi giáo tại Nhật đau đầu. Bởi theo đạo Hồi: thịt của động vật bị chết hoặc bất tỉnh trước khi mổ không phải là thịt Halal, thịt Halal còn phải là thịt không dính máu (miếng thịt được dốc ngược để máu chảy hết). Làm sao họ biết được quy trình đó có diễn ra theo quy định của đạo Hồi hay không?

Trở ngại thứ hai là đó là không có thánh đường cho họ thực hiện nghi thức cầu nguyện.

người Hồi giáo tại Nhật Bản
Người Hồi giáo tại Nhật Bản. (Ảnh: Japan Info)

Chính phủ Nhật nỗ lực hỗ trợ người Hồi giáo

Quán mì ramen dành cho người Hồi giáo

Chủ quán mì ramen là anh Goka Dainari với 20 năm nghiên cứu các món ăn cho người Hồi giáo. Quán ăn của anh nằm ở thành phố Sano, tỉnh Tochigi, thu hút rất nhiều người Hồi giáo trong và ngoài Nhật Bản.Quán mì ramen Hồi giáo
Ảnh: Straits Times
Anh tạo ra công thức chỉ dùng nguyên liệu mà người Hồi giáo ăn được. Nguyên liệu chính trong mì ramen của anh là thịt gà Halal nên người Hồi giáo có thể yên tâm ăn. Tuy vậy mì Halal có hương vị không khác gì mì ramen thông thường.
Khi được hỏi tại sao anh lại chế biến những món ăn cho người Hồi giáo trong khi anh không theo đạo Hồi, anh trả lời rằng: “Thật bất công cho người Hồi giáo nếu như họ chỉ có thể gọi đồ uống trong các quán ăn, vì họ không ăn được các món ăn bình thường, nên tôi làm đồ Halal.”

Tạo ra ứng dụng hỗ trợ người Hồi giáo

Có một công ty tạo ra hai ứng dụng có tên là “Halal Gourmet Japan” và “Japan Masjid Finder” để giúp người Hồi giáo tìm được chỗ ăn và nơi cầu nguyện. Chị Nazaya Zulaikha, người Indonesia, bắt đầu làm việc ở đây từ năm ngoái. Động lực của chị là cung cấp những thông tin hữu ích cho người Hồi giáo tại Nhật. Nazaya Zulaikha nói rằng chị muốn người Hồi giáo thoải mái hơn khi đến Nhật.Chị Nazaya Zulaikha chia sẻ thêm: “Tôi muốn là cầu nối giữa người Hồi giáo và Nhật Bản để hỗ trợ cho người Hồi giáo tại Nhật.

“Halal Gourmet Japan” là ứng dụng liệt kê những nhà hàng Halal ở Nhật theo tỉnh theo và danh mục. Hiện công ty đang thử nghiệm một tính năng mới; nút thử “Find my food” kích hoạt camera phân định các loại thực phẩm mà người Hồi giáo có thể ăn được. Khi đó trên màn hình điện thoại sẽ xuất hiện khung màu hồng bao quanh những món đồ.

ứng dụng hỗ trợ người Hồi giáo
Ảnh: NHK WORLD JAPAN

Thêm nơi cầu nguyện

Ở Shinjuku có một cửa hàng bách hóa trưng bày các gian hàng “Muslim Welcome”, bày bán những mặt hàng dành cho người Hồi giáo, đặc biệt là món mì ramen được yêu thích nhất. Ở đây cũng có khu cầu nguyện riêng cho nam và nữ, nhưng không gian sẽ hơi nhỏ nếu cầu nguyện theo nhóm.
Quán cà phê theo đạo Hồi
Quán cà phê Senkai tại Asakusa có trang bị thảm cầu nguyện dành riêng cho các khách hàng theo đạo Hồi. 
Thánh đường người Hồi giáo ở Shinjuku
Thánh đường dành cho người Hồi giáo ở Shinjuku. Ảnh: NHK WORLD JAPAN
Thánh đường được mở rộng cách đây hai năm để đón tiếp thêm nhiều người Hồi Giáo. Họ cải tạo lại hết tất cả và nhờ trợ giúp từ các tình nguyện viên xây dựng. Người quản lí thánh đường mong muốn truyền tải một thông điệp đến cho tất cả mọi người, rằng: “Đạo Hồi không đáng sợ và không đồng nghĩa với khủng bố.”
khu vực cầu nguyện
Khu vực cầu nguyện. (Ảnh: NHK)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU