HOT: Học gì từ 9X đoạt 4 giải thưởng hùng biện?

  Sở hữu giải quán quân Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại Đà Nẵng 2017 cùng nhiều giải thưởng khác, Thùy Linh chia sẻ với Kilala về hành trình nỗ lực để chạm đến giấc mơ cũng như những kinh nghiệm quý báu đúc kết từ các cuộc thi của mình.
  Thùy Linh
  (Ảnh: NVCC)

  20 tuổi và 4 giải thưởng hùng biện

  Dù hiện chỉ mới là sinh viên năm 3 ngành tiếng Nhật của Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, cô bạn Thùy Linh đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ bởi sở hữu cho mình 4 giải thưởng của các cuộc thi hùng biện lớn nhỏ: giải 3 cuộc thi hùng biện của Trung tâm Nhật ngữ Sakura Đà Nẵng (10/2016), giải khuyến khích cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei tại Hà Nội 11/2016, giải 3 cuộc thi hùng biện của Trung tâm ngoại ngữ tại Đà Nẵng 3/2017, và gần đây nhất là quán quân Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật do tỉnh Nagasaki và TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017. Phần thưởng cho những nỗ lực của Linh chính là chuyến tham quan Nagasaki do tỉnh Nagasaki tài trợ vào tháng 11 vừa qua.

  Thùy Linh
  Thùy Linh
  (Ảnh: NVCC)

  Chuyến đi Nagasaki đánh dấu lần thứ 2 sau hơn 7 năm Thùy Linh được trở lại Nhật Bản. Khi còn là cô học sinh lớp 8, Thùy Linh đã từng có cơ hội thăm thú đất nước mặt trời mọc theo chân đoàn giao lưu thanh thiếu niên Nhật Bản - Đông Nam Á gồm 20 học sinh được tuyển chọn từ các trường trung học Đà Nẵng. Cùng với các đoàn học sinh Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, đoàn của Linh được đưa đi tham quan, giao lưu, tham dự giờ học vẽ, thể dục tại các trường cấp 2 của Nhật; được ở homestay tại nhà người dân.

  Ảnh lưu niệm của chuyến giao lưu thiếu niên Nhật Bản - Đông Nam Á
  Ảnh lưu niệm của chuyến giao lưu thiếu niên Nhật Bản - Đông Nam Á
  Ảnh lưu niệm của chuyến giao lưu thiếu niên Nhật Bản - Đông Nam Á (Ảnh: NVCC)
  Từ một người tiếp xúc tiếng Nhật bởi định hướng của bố mẹ, không có ấn tượng gì về Nhật Bản ngoại trừ Doraemon và Pokémon, Linh cho biết chính chuyến đi đó đã hình thành nên trong mình một thiện cảm tốt đẹp và lòng biết ơn đối với các host người Nhật. Từ đó cô bạn đã có thêm động lực để trau dồi ngôn ngữ, với hi vọng một ngày nào đó sẽ được trở lại để gửi lời cám ơn đến đất nước Nhật Bản.
  Thùy Linh trước tượng cầu nguyện hòa bình của Nagasaki
  Thùy Linh chụp ảnh lưu niệm trước tượng cầu nguyện hòa bình của Nagasaki (Ảnh: NVCC)
  Tham quan Tư liệu quán cảng Dejima
  Thùy Linh tham quan Tư liệu quán cảng Dejima
  Tham quan Tư liệu quán cảng Dejima (Ảnh: NVCC)
  Thùy Linh tham quan Gunkanjima
  Hành trình thú vị khám phá "hòn đảo không người" Gunkanjima (Ảnh: NVCC)
  Thùy Linh tại đảo Goto
  Một góc đảo Goto, địa điểm ghi hình bộ phim “Kuchibiru ni Uta wo" (Khúc hát trên bờ môi) (Ảnh: NVCC)
  Đêm rực rỡ tại công viên chủ đề Huis Ten Bosch
  Đêm rực rỡ tại công viên chủ đề Huis Ten Bosch (Ảnh: NVCC)

  Hành trình chạm tới ước mơ

  7 năm là cả một hành trình dài để Thùy Linh nỗ lực trau dồi các kĩ năng tiếng Nhật của mình, không chỉ thông qua các giáo trình trên lớp mà còn qua các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Nhật online của các đàn anh đàn chị, của các trung tâm Nhật ngữ tại Đà Nẵng như Sakura, Hinode. Bên cạnh đó, Linh cũng thường xuyên theo dõi một số fanpage để đúc kết phương pháp học và tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản như:

  - Dekiru Nihongo
  - Sugoi
  - Dũng Mori
  - Futago Nihongo

  Cô bạn không hề ngần ngại dấn thân vào những cuộc thi, đặc biệt là những cuộc thi có phần thưởng là chuyến tham quan du lịch Nhật Bản. Việc có thể vượt qua 11 thí sinh khác để đoạt giải quán quân trong cuộc thi hùng biện vừa qua với Linh chính là nhờ quá trình trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm từ các cuộc thi trước đó, ví dụ như học cách biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ để có thể phát biểu một cách tự nhiên nhất, truyền đạt được cảm xúc của mình cho người nghe.

  Video Thùy Linh chia sẻ kinh nghiệm hùng biện tiếng Nhật của mình:

  Dựa trên chủ đề được đưa ra là "Giao lưu Việt Nhật trong tương lai" ( ベトナムと日本の今後の交流), Thùy Linh đã mang đến cho Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại Đà Nẵng bài dự thi viết dựa trên những trải nghiệm thực tế của mình khi tham gia LETS - hoạt động hỗ trợ cho đoàn học sinh Nhật Bản sang tổ chức các chương trình thiện nguyện tại Việt Nam hồi tháng 3 năm nay. Không chỉ rút ra những giá trị mà bản thân nhận được từ những hoạt động này, Linh còn đưa ra đề nghị về việc đẩy mạnh giao lưu trên các mảng văn hóa, giáo dục, chẳng hạn như mở rộng các giờ học và hoạt động ngoại khóa như thi làm bento, diễn kịch, hướng dẫn cách đối phó với thiên tai. Bài viết nhận được đánh giá cao từ ban tổ chức.

  "私はこんな活動に参加するのは初めです。これは大学生を始め、日本の若者とチームを組んで、自分の日本語のスキルに磨きをかける機会とも言えます。LETSのお陰で、自分の欠点がわかり、日本人の仕方、考え方を多少に分かって、通訳に必要な経験を積みました。これは有意義な活動でした。日本人の友達もいい勉強になり、卒業のレポートを書くために資料をまとめていました。この活動の良い点は日本人の男性とベトナム人の女性が出会って、交流を深めることです。学校で習った知識ではなく現実のことが学べます。人は、色々な経験を通して成長していくものです。今、日本とベトナムの交流は経済、政治、文化、教育といったいろんな面で進んでいます。私のような若者は日本人もベトナム人も文化、教育に関心があります。私たちは今ベトナムと日本がそれぞれの能力を生かし、視野を広め、経験を積んで、お互いにもっと成長するための活動や大会や研修が必要だと思います。小学生のための授業、お祭りの紹介だけではなく、伝統的な遊び、踊り、日本語を勉強している中学生、高校生のための授業や活動も広げて行けたら良いと思います。例えば、弁当を作る大会、演劇の活動、日本の災害への対応のし方の授業、ベトナム語を勉強している日本人と交流などです。プログラムで出会う新しい友人と一緒に楽しみ、驚き、また、感動を共有していきたいと思います。
  日本とベトナムの今後の交流はさらに進み、日越の交流が深まるためには特に若者たちが交流し、友情を深めることが大事だと確信しています。" - Trích từ bài dự thi của Thùy Linh.

  Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật
  Khoảnh khắc Thùy Linh nhận giải tại Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật (Ảnh: NVCC)
  Bằng khen Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại Đà Nẵng
  Bằng khen và phẩn thưởng dành cho Linh (Ảnh: NVCC)

  Với những giấc mơ đang ấp ủ, con đường mà Thùy Linh đang đi vẫn đang rộng trải phía trước. Những thành tích gặt hái được chắc chắn sẽ tạo nhiều cơ hội to lớn để Linh tìm kiếm những suất học bổng thạc sĩ về kinh doanh tại Nhật Bản. Trong tương lai, cô bạn mong muốn có thể trở thành một giảng viên đại học hoặc kinh doanh nhà hàng ẩm thực Việt Nam để phục vụ cho thực khách người Nhật, trở thành cầu nối giao lưu văn hóa giữa hai nước.

  Inako/ kilala.vn

  08/01/2018

  Bài: Inako/ Ảnh: nhân vật cung cấp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!