Gợi ý để có một vườn rau Nhật Bản tại nhà
Những chậu cây nhỏ không chỉ giúp tạo nên mảng xanh cho căn nhà mà còn được sử dụng để chế biến những món ăn đầy dinh dưỡng.
Trong thời gian gần đây, xu hướng tạo khoảng vườn nhỏ trong nhà dần trở nên thịnh hành, đặc biệt với những căn nhà mặt phố hay chung cư có diện tích hạn chế. Nhiều người chọn sân thượng hay ban công để tự tạo nên cho mình một khu vườn mini, giúp thư giãn sau một ngày dài làm việc. Chính vì thế, việc lựa chọn loại cây phù hợp với không gian và mục đích cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Ngoài những loại cây với tán lá to, rộng, có tác dụng lọc không khí như: cây lưỡi hổ, cây trầu bà, kim tiền… thì cây gia vị, rau xanh nhỏ nhắn cũng được ưa chuộng vì có thể tận dụng chúng cho những món ăn hàng ngày.
Nếu bạn yêu thích ẩm thực xứ Phù Tang thì việc có trong vườn các loại rau hay gia vị Nhật phổ biến cũng là một ý hay. Mặc dù cách bố trí vườn cây của Nhật Bản không thực sự khác biệt so với các nơi khác trên thế giới, nhưng xét về loại cây thì lại có những đặc trưng riêng. Dưới đây là một số loại rau và gia vị phổ biến nhất của Nhật Bản mà bạn có thể mang vào khu vườn nhà mình.
Shiso – Tía tô
Về cơ bản, Shiso (シソ) có cách sinh trưởng giống với húng quế, nên nếu bạn từng trồng thành công húng quế thì cũng không gặp quá nhiều khó khăn với loại cây này. Shiso có hai loại: xanh và đỏ. Tuy nhiên, trong ẩm thực Nhật, Shiso xanh được sử dụng trang trí trong các món ăn, đặc biệt là Sashimi. Còn Shiso đỏ sẽ dùng để làm món Umeboshi (mận ngâm).Mizuna – Cải đuôi phụng
Mizuna (水菜) là loại cây thuộc họ nhà cải, được trồng và tiêu thụ nhiều ở Nhật, có tên khoa học là Brassica juncea var. japonica. Loại rau này có màu xanh đậm, lá răng cưa với thân mỏng, hương vị hơi cay và đắng. Đây là loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, chất xơ và các chất chống oxy hóa, đặc biệt tốt cho xương và mắt, giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch…Mizuna có thể chế biến thành các món ăn ngon miệng như: salad cùng thịt hun khói và dầu olive, canh Mizuna nấu đậu hũ…
Mitsuba – Mùi tây Nhật Bản
Mitsuba (三つ葉) còn được gọi là mùi tây Nhật Bản. Giống như mùi tây, Mitsuba có hương thơm của thảo mộc và vị hơi đắng. Ở Nhật Bản, nó thường được dùng để trang trí món súp, salad và các món xào, và thường là được ăn sống vì khi gia nhiệt có xu hướng tạo ra vị đắng hoặc làm giảm hương vị. Mặc dù tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được nhưng thường phần lá sẽ được sử dụng nhiều hơn để trang trí.
Wasabina
Củ Wasabi với hương vị cay nồng, được dùng cùng các món ăn tươi sống đã quá quen thuộc với tín đồ ẩm thực Nhật. Tuy nhiên, có một loại rau mang vị cay khá giống Wasabi đó là Wasabina (わさび菜). Đây là một loại rau thuộc họ abirana như cải bắp, cải thảo, súp lơ… nhưng có hương vị hăng, được sử dụng trong các món salad, súp, món xào hoặc món hầm.
Negi – Hành lá Nhật
Negi (ネギ) hay còn được gọi là Naga Negi, Shiro Negi, hoặc Tokyo Negi có tên khoa học là Allium fistulosum. Hành Negi có phần thân dày hơn, dài hơn và nhiều phần trắng hơn so với hành lá Việt Nam. Phần trắng mang hương vị gần giống hành tây và thường được sử dụng tạo vị ngọt cho các loại nước dùng (món om, ninh hoặc lẩu). Còn phần lá hành màu xanh sẽ dùng để trang trí, tạo độ thơm tương tự lá hành ở Việt Nam.
Ngoài những loại kể trên, bạn cũng có thể tìm được nhiều giống cây khác của Nhật tùy theo sở thích và mục đích của mình. Tùy từng loại cây sẽ có cách chăm sóc, loại đất, nhiệt độ khác nhau. Chính vì thế, để các loại cây trồng đạt được kích thước và giá trị dinh dưỡng cao nhất, bạn hãy tham khảo hướng dẫn của nhà cung cấp cũng như tư vấn của người bán nhé!
kilala.vn
22/09/2021
Bài: Natsume
Đăng nhập tài khoản để bình luận