Gỗ Hinoki, mang tinh thần Nhật vào ngôi nhà Việt

Bài: Lăng Vi / Ảnh: Hiroyuki OkiMar 11, 2018

Người Nhật có một loại gỗ từ cây Hinoki, không chỉ bền đẹp mà còn có nhiều đặc tính rất tốt cho sức khỏe. Với những ưu điểm đó, gỗ Hinoki được người Nhật rất mực ưa ái trong đời sống sinh hoạt qua nhiều thế hệ. Dạo gần đây tại Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều sản phẩm nội thất như bàn ghế, tủ giường, lót sàn,... bằng gỗ Hinoki và nhận được sự yêu thích từ người dùng.


Loại gỗ truyền thống của Nhật Bản

Có ghi chép rằng gỗ Hinoki bắt đầu được sử dụng cùng với các loại gỗ khác từ thời Joumon, và trở nên thịnh hành vào thời Yayoi. Với ưu điểm bền đẹp, dễ gia công, gỗ Hinoki được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc, nội thất, điêu khắc tượng Phật, vật dụng hình tròn,... Tòa kiến trúc gỗ Hinoki nổi tiếng là chùa Houryuji ở tỉnh Nara, tồn tại hơn 1300 năm và đã được UNESCO ghi nhận là Di sản Thế giới. Đai diện cho vật dụng hình tròn là “Wappa” - một loại hộp cơm hình tròn hoặc oval, làm bằng gỗ uốn cong. 

hộp cơm wappa

Hộp cơm Wappa làm bằng gỗ uốn cong này là một trong những vật dụng đậm tính truyền thống Nhật Bản. (Photo: runin / Shutterstock)

chùa Horyuji

Vật liệu xây dựng là gỗ Hinoki, chùa Horyuji ở tỉnh Nara tồn tại hơn 1300 năm và đã được UNESCO ghi nhận là Di sản Thế giới. (Photo: KPG_Payless2 / Shutterstock)

Từ công trình to lớn đến vật dụng nhỏ nhặt, tất cả đều gắn liền với hình ảnh gỗ Hinoki. Đến thời nay, loại gỗ này trở thành nguyên vật liệu không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Nhật và ngày càng được bạn bè nước ngoài chú ý đến. 


Nhẹ nhàng, ấm áp và gần gũi

bàn ghế Hinoki
(Photo: Hiroyuki Oki)

Thuộc họ Thông, gỗ Hinoki có 2 màu là màu hồng nhạt của lớp gỗ lõi và màu trắng kem ngả vàng của lớp gỗ bìa. Nếu dùng trong một thời gian dài, tất cả đều ngả về màu hổ phách. Nhưng nhìn chung, màu sắc của gỗ Hinoki khá tươi sáng nên mang lại cảm giác sạch sẽ khi nhìn. Vân gỗ thẳng, bề mặt láng mịn, tạo sự dễ chịu khi tiếp xúc với da. Gỗ Hinoki mềm dẻo nên thợ gia công có thể thỏa sức sáng tạo ra các sản phẩm vừa đạt được tính thẩm mỹ cao, vừa có giá trị sử dụng tối ưu. Với những đặc điểm trên, gỗ Hinoki phù hợp với những ai mong muốn tạo ấn tượng nhẹ nhàng, ấm áp và gần gũi cho ngôi nhà của mình. 


nội thất Hinoki

(Photo: Hiroyuki Oki)

Không chỉ thế, chất liệu gỗ Hinoki phù hợp với khá nhiều phong cách nội thất như Minimalism, Vintage, Zen, Modern,... Nhờ vậy bạn sẽ đỡ phải đau đầu khi phân vân lựa chọn phong cách nội thất. Hoặc có trót “phải lòng” bộ bàn ghế gỗ Hinoki nào cũng không phải lo lắng chuyện nó sẽ bị “lạc lõng” trong ngôi nhà của bạn.


Thân thiện với gia đình 

Hinoki thân thiện
(Photo: kazoka / Shutterstock)

Cũng như những loại cây gỗ khác, trong thành phần mùi hương cây Hinoki tiết ra có chất Phytoncide, vốn được dùng như một vũ khí tự nhiên để bảo vệ thân cây khỏi mối mọt và côn trùng có hại. Vì vậy gỗ Hinoki không bị mục nát và có thể tồn tại lâu bền, có khi hơn cả ngàn năm như chùa Horyuji. Đặc tính này sẽ giúp bạn tiết kiệm tài chính. Không chỉ thế, chất Phytoncide này cũng có nhiều tác dụng tốt đến đời sống con người như giải tỏa stress, phục hồi thể lực, khử mùi, chống ve bét,... 

Một số ưu điểm thân thiện khác của gỗ Hinoki nữa là: tế bào gỗ tích cực trao đổi phân tử nước với không khí, nên giữ ẩm tốt cho căn phòng của bạn; gỗ nhẹ và mềm dẻo, dù chịu tác động nhiều vẫn không hư hại gì nên rất thích hợp với trẻ nhỏ,...

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU