Cuộc đời của người phụ nữ bí ẩn Yokohama Mary

  Yokohama Mary Một người đàn bà kỳ lạ mặc chiếc váy trắng hay đi lang thang và đứng gần thang máy của tòa nhà GM (quận Isezakicho), nơi mà bà góp nhặt từng đồng tiền boa bằng việc ấn nút thang máy giúp khách hàng. Không ai biết chính xác bà là ai, từ đâu đến. Có người nói bà là một kẻ vô gia cư sống vất vưởng giữa lòng thành phố Yokohama. Người khác lại cho rằng bà là hậu duệ của một gia đình hoàng gia đã thất sủng…

   (Ảnh: Mori Hideo)

  Người phụ nữ bí ẩn tại tỉnh Yokohama

  Chiếc ghế có dòng chữ bằng tiếng Nhật và tiếng Trung: “I love you Ms. Meri”. (Ảnh: Mori Hideo)

  Những năm trở lại đây, Yokohama Mary gần như đã trở thành một truyền thuyết đô thị. Nhiều người dân địa phương biết đến sự xuất hiện của bà như một người vô gia cư và một số người khác từng nhìn thấy bà, nhưng không một ai biết bất cứ điều gì về con người bí ẩn đó. Một vài người cho rằng trước đây bà là một “pan-pan” – gái điếm phục vụ cho quân lính Mỹ trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ hai. Có vẻ là vậy, nhưng rất ít người biết lai lịch thật sự của bà Mary. Còn có tin đồn bà đã từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Life (Mỹ). Lại có những người khác không tin bà là người vô gia cư tầm thường. Họ nghĩ bà đã sống ở một nơi sang trọng đắc tiền thuộc quận Yamate. Người ta nói rằng bà là hậu duệ của gia đình hoàng gia, và một số gọi bà là “Hoàng hậu”.

  Yokohama Mary lúc còn trẻ. (Ảnh: Mori Hideo)

  Bộ phim tài liệu về cuộc đời Yokohama

  Vào năm 2006, đạo diễn Nakamura Takayuki đã làm một bộ phim tài liệu đoạt nhiều giải thưởng tại các buổi liên hoan phim quốc tế về cuộc đời bà Yokohama Mary. Lần đầu tiên ông bắt gặp Mary là trên đường đi xem phim khi ông còn là một học sinh trung học. “Tôi bị sốc khi nhìn thấy bà ấy” – Nakamura hồi tưởng – “Với khuôn mặt được tô trắng toát và dáng vẻ lặng lẽ, từ chỗ mình đứng, tôi đã nghĩ bà là một pho tượng. Tôi bắt đầu làm bộ phim tài liệu của mình không phải vì tò mò. Tôi chỉ muốn biết bà Mary là người như thế nào.”

   Yokohama Mary xuất hiện trên đường phố Yokohama những năm 1990. (Ảnh: Mori Hideo)

  Nakamura thực hiện cuốn phim năm ông 22 tuổi. Ông dành ra vài năm để tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử Yokohama, từ sự kiện mở cửa cảng, giao thương với nước ngoài vào thế kỷ XIX đến sau chiến tranh thế giới thứ hai. Quyển sách “Yokohama Mary” của ông được nhà xuất bản Kawade Shobo Shinsha ấn hành vào tháng 8, tập trung chủ yếu vào lịch sử phố đèn đỏ ở Yokohama. Trong sách, ông Nakamura ghi nhận những tin đồn về việc Yokohama Mary từng làm cho cơ sở RAA (Recreation and Amusement Association) – tập hợp các nhà chứa có tổ chức, tan ra vào năm 1946 - ở Kobe trước khi chuyển đến Kanagawa. Ông còn phỏng vấn một số người từng biết Mary hoặc biết đến sự tồn tại của bà. Ông nhận ra rằng, những ai thật sự quen biết dường như rất quan tâm đến bà và tìm mọi cách giúp đỡ bà. Những người đó kể cho đạo diễn nghe bà Mary đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào.

  "Một phần không thể thiếu của Yokohama"

  Những người dân của Kokohama rất yêu mến và thường xuyên cố gắng giúp đỡ bà Mary. Fukunaga Emiko, nhân viên cửa hàng mỹ phẩm Yanagiya, đã tìm một ít phấn mặt màu trắng không hút dầu và dễ dàng rửa trôi với nước cho bà. Yamazaki Kimiko cùng chồng đang làm việc ở tiệm giặt ủi Hakushinsha chấp nhận cho bà cất giữ quần áo tại cửa hàng và có thể thay đổi trang phục bất cứ khi nào bà muốn. Thợ làm tóc Yuda Tatsu thường cắt tóc cho bà. Yokohama Mary không bao giờ quên nói lời cảm ơn những người đã giúp đỡ mình. Bà trả ơn họ bằng một món quà nho nhỏ hay một lá thư tay được viết nắn nót, bên dưới đề bút hiệu: Nishioka Yukiko.

  Nhiếp ảnh gia Mori Hideo ghi nhận rằng bà hay ngồi trên băng ghế gỗ và từng ngủ ngồi ở đó. Bà Mary hay đứng bên ngoài một cửa hàng nữ trang và nhìn rất lâu vào những món trang sức qua ô cửa sổ. 

  Nhiếp ảnh gia Mori Hideo và bà Yokohama Mary. Ông Mori đã xuất bản quyển sách ảnh “Yokohama Pass: Hama no Meri-san”. (Ảnh: Mori Hideo)

  Bà ngủ cùng túi hành lý của mình ở hành lang tòa nhà. (Ảnh: Mori Hideo)

  Bà Mary đứng bên cạnh cầu thang của tòa nhà GM. (Ảnh: Mori Hideo)

  Bà rời Yokohama vào tháng 12 năm 1995 và đang sống dưới tên thật, điều mà bộ phim tài liệu không đề cập đến. Bộ phim từ chối tiết lộ địa chỉ của viện dưỡng lão, vì Nakamura hứa với bà Mary như vậy. Bà đã sống một cuộc đời mới ở nhà dưỡng lão, không còn trang điểm đậm hay mặc váy trắng nữa. 

  Yokohama Mary qua đời vào tháng 1 năm 2005 ở tuổi 85. Những người tốt bụng ngày trước từng chăm sóc Mary, kể cả Nagato đều đã mất. Tuy nhiên, Mary là một phần không thể tách rời của thành phố Yokohama.

  Trailer của bộ phim tài liệu “Yokohama Mary” của đạo diễn Nakamura Takayuki:

  Nguyễn Ngân/ kilala.vn

  30/04/2018

  Bài: Nguyễn Ngân (Theo Japan Times)

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!