Cách người Nhật tái sử dụng những món đồ cũ

Bài: Quỳnh TrịnhJan 6, 2020

Trong những đợt dọn nhà, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều đồ vật cũ không còn sử dụng hoặc chỉ đơn giản là cũ rồi nên bạn không còn thích nữa. Khoan hãy vứt chúng mà hãy tìm cách để sử dụng lại những món đồ đó. Nếu bạn vẫn còn đang không biết phải làm thế nào thì hãy cùng Kilala học cách người Nhật tái sử dụng những món đồ cũ ra sao nhé!

Theo dõi lịch thu gom rác thải của địa phương

Ở Nhật, mỗi địa phương hoặc khu dân cư sẽ có lịch thu gom rác định kì. Những món đồ lớn như tủ, giường, bàn ghế hoặc đồ điện không còn sử dụng nữa thì bạn có thể đem để ở bãi rác, sau đó sẽ có người đến thu gom. Họ sẽ kiểm tra lại đồ và phân loại ra. Những món còn dùng được hoặc có thể sử dụng sau khi sửa thì họ sẽ bán hoặc tặng lại cho người cần dùng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn một khoản tiền nho nhỏ xem như là phí vận chuyển nếu bạn muốn để rác lớn ở bãi rác. Ngoài ra, các địa phương còn khuyến khích các hộ gia đình nên tặng lại hoặc trao đổi đồ dùng cho nhau thay vì đem vứt đi.

cách người Nhật tái sử dụng đồ cũ
Người Nhật thường xuyên theo dõi lịch gom rác ở địa phương (Ảnh: city.yanagawa.fukuoka.jp)

Bán/mua đồ cũ ngoài chợ trời

Giống như ở Việt Nam, ở Nhật cũng sẽ có những buổi họp chợ ngoài trời, còn được gọi là “flea market” do chính quyền địa phương hoặc các tổ chức tư nhân tổ chức, địa điểm thường là các công viên hoặc quảng trường chung. Có một số hội chợ bạn có thể tự do đem đồ đến bán, nhưng phần lớn là bạn vẫn phải đăng ký và trả phí trước để có chỗ trong hội chợ. Người ta sẽ bày bán rất nhiều hàng hóa có cả cũ lẫn mới. Bạn sẽ mua được kha khá món đồ hay ho, tuy cũ nhưng dùng vẫn còn tốt với giá cực hời đấy. 

bán đồ cũ ngoài chợ trời
Flea Market ở Nhật (Ảnh: PIXTA)

Bán/mua đồ ở các cửa hàng tái sử dụng, tái chế

Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng tái sử dụng, tái chế (Reuse/Recycle Shop). Các cửa hàng này sẽ mua lại những món đồ đã qua sử dụng, sửa chữa nếu cần thiết và bán cho người nào cần mua với giá rẻ. Những cửa hàng này hoạt động dưới sự quản lý của pháp luật, nếu người nào đó muốn mở cửa hàng thì họ phải được cấp giấy phép. 

Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng tái sử dụng
Một cửa hàng bán đồ tái chế ở Nhật (Ảnh: recycle-tsushin.com)

Bán đấu giá trên mạng

Trên một vài trang buôn bán của Nhật có hình thức đấu giá giữa các cá nhân với nhau. Bán đấu giá cá nhân rất được ưa chuộng đối với những người sở hữu các món đồ phiên bản giới hạn, có thể bạn không thích nữa nhưng người khác vẫn thích và muốn sưu tầm. Để tổ chức đấu giá, người muốn bán chỉ cần đăng hình ảnh, thông tin và tình trạng sản phẩm lên trang web, sau đó sẽ có người vào đấu giá. Ưu điểm của hình thức này là kể cả bạn đang ở nước ngoài thì bạn vẫn có thể tham gia.

bán đấu giá trên mạng
Trang bán đấu giá online của Yahoo

Điều cần phải lưu ý là dù ở bất kì hình thức nào thì đồ vật bạn đem trao đổi hoặc bán phải chắc chắn là vẫn còn dùng được. Ở các cửa hàng tái chế vì họ sẽ có tiêu chuẩn và điều kiện riêng đối với đồ vật thu mua.

Sử dụng lại với mục đích khác

Đây là có lẽ là cách mà nhiều người áp dụng nhất hiện nay để tái sử dụng những món đồ cũ, nhất là đồ bằng nhựa hoặc quần áo cũ. Đối với những bình, chai lọ đã cũ bạn có thể thiết kế lại chúng theo sở thích của mình và dùng để làm đồ đựng bút viết, muỗng đũa hoặc làm chậu cây. Còn với quần áo cũ mà không thể mặc được nữa thì bạn có thể cắt ra làm quần áo và ổ cho thú cưng, hoặc làm giẻ lau. Với phương pháp tái sử dụng này, bạn có thể tha hồ sáng tạo những thứ mình thích để trang trí cho căn nhà theo phong cách của riêng bạn.

sử dụng lại với mục đích khác

Tái sử dụng bánh xe làm nơi trồng hoa (Ảnh: thriftyfun.com)

Nếu bạn đang thắc mắc người Nhật phân loại rác như thế nào thì đọc thêm ở đây nhé.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU