Aruki Sumaho: từ biển cảnh báo cho đến ban hành lệnh cấm

Bài: Aki KanouJun 29, 2020

Ở Nhật Bản, việc bắt gặp hình ảnh của một ai vừa đi đường vừa cắm mặt vào điện thoại nhắn tin là điều không hề hiếm. Tuy nhiên, hành động này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà chính cả người dùng cũng không ý thức được.

Biển báo cảnh giác

Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn sẽ thấy tại những nơi công cộng đông người qua lại luôn tồn tại những biển báo cảnh báo ghi dòng chữ “Aruki sumaho”. “Aruki sumaho” có nghĩa là “sử dụng điện thoại trong khi đi bộ”. Các biển cảnh báo này ra đời nhằm cảnh báo người đi bộ không nên vừa đi vừa sử dụng điện thoại để nhắn tin, lướt web,... tại các điểm di chuyển tấp nập như nhà ga, vỉa hè và một số điểm cố định khác.

Có thể thấy rằng, chính phủ Nhật Bản đã sớm nhận ra được sự nguy hiểm của việc vừa đi vừa sử dụng điện thoại thế này nên đã cho ra loại biển báo nhằm nhắc nhở ý thức tham gia giao thông của người dân.

biển báo cảnh giác
Những biển báo cảnh giác người dân không nên sử dụng điện thoại khi đi bộ. (Ảnh: Asien Spiegel)

Hệ quả của "Aruki sumaho"

Tại Nhật Bản, "Aruki sumaho" chiếm một phần không nhỏ của các nguyên nhân gây ra sự cố, tai nạn và chấn thương. Trong những năm đầu khi điện thoại thông minh phát triển, từ năm 2009 - 2013 đã có 122 người phải vào viện cấp cứu vì tai nạn do Aruki sumaho gây ra. Chỉ trong năm 2013 đã có 18 người rơi khỏi tàu do mải mê nhắn tin trên điện thoại. Trong khoảng thời gian từ năm 2017 - 2019 cũng có nhiều vụ tấn công phụ nữ xảy ra, chủ yếu do các nạn nhân vừa đi vừa nhắn tin nên không nhận ra được có những nguy hiểm khác đang rình rập xung quanh.

nhắn tin ở ga tàu
Mải mê nhắn tin có thể gây nguy hiểm. (Ảnh: Pawel Janiale @unsplash)

Tập đoàn viễn thông Nhật Bản NTT Docomo đã thực hiện một video mô phỏng các vụ va chạm xảy ra khi vừa đi vừa nhắn tin trên 1.500 người đi bộ. Đoạn video cho thấy những người đi bộ này khi chăm chú nhắn tin, phạm vi quan sát của họ giảm xuống chỉ còn 5% so với phạm vi quan sát của một người đi bộ bình thường. Hơn nữa, những người vừa sử dụng điện thoại vừa di chuyển sẽ thường đi với tốc độ chậm hơn hẳn nên càng tăng cơ hội va chạm với người đi bộ khác hoặc người đi xe đạp.

Ban hành lệnh cấm "Aruki sumaho"

Do các sự cố xảy ra vì Aruki sumaho ngày càng nhiều và có mức độ nghiêm trọng khác nhau, phía quan chức Nhật Bản ngày càng tăng áp lực lên hành động này, bao gồm cả việc ban hành luật cấm. Riêng tại thành phố Yamato, tỉnh Kanagawa, chính quyền đã ban hành các sắc lệnh cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ hoặc lái xe. Thông qua việc này, chính quyền thành phố hi vọng sẽ giúp người dân nhận thức được sự nguy hiểm ẩn sau thói quen này. Đồng thời đây cũng là điều luật đầu tiên tại Nhật Bản dành cho đối tượng là những người đi bộ sử dụng điện thoại thông minh.

lệnh cấm vừa đi vừa nhắn tin
Thành phố Yamato, tỉnh Kanagawa là nơi đầu tiên ban hành lệnh cấm vừa đi vừa nhắn. (Ảnh: Jezael Melgoza @unsplash)

Có thể không phải tất cả mọi người đều muốn nhắn tin khi đi đường, chỉ là đôi khi có những trường hợp buộc phải kiểm tra và trả lời tin nhắn ngay lập tức. Việc hạn chế hoặc cấm Aruki sumaho có thể sẽ gây khó chịu ở thời điểm ban đầu. Tuy nhiên, về lâu dài thì lệnh cấm này có thể sẽ giảm thiểu đáng kể các trường hợp tai nạn ngoài ý muốn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU