8X Việt cứu người trong đêm Giáng sinh

Bài: KilalaDec 19, 2017

Sắp đến Giáng sinh, Kilala lại nhớ về câu chuyện về chàng trai 8X Đặng Văn Mong (quê tại Hưng Yên) cứu người rơi xuống sông trong cái rét âm 2 độ C tại Nhật năm ngoái. Câu chuyện về lòng tốt của chàng trai Việt nhanh chóng lan tỏa khắp mạng xã hội và truyền thông Nhật Bản, góp phần truyền cảm hứng cho thanh niên Việt đang sinh sống và học tập tại nước ngoài.
8X Việt cứu người trong đêm Giáng sinh
Đặng Văn Mong tại Nhật. (Ảnh: NVCC)

Anh kể lại: “Vào ngày 24/12/2016, khi mình đang trên đường trở về ký túc xá từ Tenjin, Fukuoka thì thấy đói bụng. Mình định rẽ qua cửa hàng tiện lợi 7Eleven để mua thức ăn thì bất ngờ nghe thấy những âm thanh kỳ lạ. Trời tối đen như mực, mình phải bật đèn pin trong điện thoại để rọi vào những khu vực khả nghi. Bất giác, mình thấy một người đàn ông trung niên đang nằm thoi thóp ở mương nước sâu khoảng 1, 6m. Nhiệt độ bên ngoài chỉ 0 đến 2 độ C".

Sau khi nỗ lực kéo được người đàn ông Nhật (khoảng 51 tuổi) lên bờ. Mong cố gắng tìm sự giúp đỡ từ những người đi đường, nhưng chẳng có chiếc ô tô nào chịu dừng lại.

Người Việt cứu người

Người đàn ông Nhật sau khi được cứu lên bờ đã tỉnh lại nhưng hơi thở vẫn còn yếu ớt. Mong không đành lòng để người bị nạn nằm lại giữa đêm giá rét nên anh đã quyết cõng người đàn ông trên lưng. Chàng thanh niên Việt đi bộ 500 m thì gặp một cửa hàng tiện lợi. Lúc này, anh mới nhận được sự hỗ trợ của người dân.

"Mình rất mệt. Mình phải nghỉ 3 lần trên suốt quãng đường. Cõng người trong đêm rét mình có cảm giác như đặt cả tảng đá nặng trên vai nhưng lòng tự nhủ không được bỏ cuộc. Nếu bỏ cuộc bác ấy sẽ chết" 

Mong tâm sự: "Lúc đó tôi không nghĩ gì cả, thấy người kêu cứu thì mình cứu thôi. Về đến nhà tôi mới bắt đầu lo. Ở Nhật Bản, rất nhiều người Việt Nam bị bắt khi ăn trộm ở siêu thị, do đó tôi sợ chẳng may người đàn ông đó bị mất gì thì tôi lại trở thành người xấu"

Người Việt cứu người
Ngày 17/2/2017, chính quyền thành phố Yanagawa, tỉnh Fukuoka trao tặng giấy khen nhờ hành động cứu người
Người Việt cứu người
Cảnh sát trưởng thành phố Yanagawa trao giấy khen cho anh Mong ngày 17/2 tại hội trường tỉnh. Ảnh: NVCC

Sống tại xứ sở mặt trời mọc suốt 3 năm, chứng kiến việc người Việt Nam mang tiếng xấu, anh Mong chia sẻ: "Khi ra nước ngoài, người Việt hãy sống thật tốt, đừng làm việc xấu bởi vì sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của cả đất nước mình. Tôi sống rất ngay thẳng, sai đúng rõ ràng nên mọi người đều quý mến. Tôi vẫn luôn tự hào vì là người Việt Nam".

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU