6 bí quyết nâng cao chất lượng sống

Bài: Inako /Hình ảnh: PixtaDec 19, 2018

Với người Nhật ẩm thực không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn phải dễ chịu với môi trường. Rau củ chỉ cần rửa dưới vòi nước một lần là có thể ăn trực tiếp. Nhưng để làm được điều đó người Nhật đã xây dựng cho mình một lối sống thân thiện với môi trường, đảm bảo các yếu tố xanh - sạch và thuận hòa với thiên nhiên.

1. Ưu tiên thực phẩm theo mùa

thực phẩm tự nhiên thường ít bị phun xịt thuốc trừ sâu, chất phụ gia
Thực phẩm phát triển thuận theo điều kiện tự nhiên thường ít bị phun xịt thuốc trừ sâu, chất phụ gia, ít gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được chi phí sản xuất trái mùa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc gieo trồng thực phẩm đúng mùa sẽ giảm thiểu được tối đa 40% lượng carbon dioxide thải ra do sử dụng điện và nhiệt để “ép” thực phẩm thu hoạch trái mùa. 

2. Hạn chế nhập khẩu

thực phẩm sạch rất được tin dùng
Khoảng 60% thực phẩm tiêu thụ ở Nhật đều là hàng nhập khẩu: cá saba Norway, tôm Indonesia, đậu bắp Phillipine, bí ngô Mexico… Ước tính cứ 1 tấn lúa mì được vận chuyển bằng tàu thủy từ Mỹ sang Nhật sẽ làm phát sinh 94kg lượng carbon dioxide thải ra môi trường. Do vậy, gần đây, thực phẩm sạch do chính nông dân Nhật Bản trồng trên đất nhà rất được tin dùng. Thậm chí, trong siêu thị còn có cả những góc để người nông dân quảng bá và bày bán sản phẩm do tự tay mình trồng. 

3. Ưu tiên đồ sống, luộc hơn đồ nướng, chiên

ưu tiên đồ sống, luộc hơn đồ nướng, chiên
Việc sử dụng nhiệt độ cao để chế biến thức ăn trong nhiều giờ đồng hồ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Phương pháp chế biến càng đơn giản, tác động đối với môi trường càng giảm bớt. Thứ tự ưu tiên được xác định như sau: đồ sống  luộc  hấp  nướng  xông khói  chiên. Bên cạnh đó, thực phẩm lên men cũng được khuyên dùng bởi những lợi ích tốt cho sức khỏe mà không sử dụng chất phụ gia.

4. Sử dụng phương tiện công cộng

Sử dụng phương tiện công cộng
Ở Nhật, người dân ít khi sử dụng các phương tiện giao thông cá nhân. Hầu hết mọi người đều sử dụng phương tiện công cộng và đi bộ rất nhiều để di chuyển đến các ga tàu, trạm xe. Tuy 60% các hộ gia đình ở Nhật đều có xe riêng, nhưng nhiều người vẫn chọn giao thông công cộng hoặc tàu điện ngầm để giảm lượng khí thải ra môi trường.

5. Coi trọng thiên nhiên

Coi trọng thiên nhiên
Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục về ý thức xem trọng môi trường thiên nhiên thông qua các hoạt động như nhặt rác trong trường, quanh nơi sống; tìm hiểu về các loài sinh vật với những chuyến đi thực tế; tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường… Ngay cả trong nếp sống của người Nhật, ta cũng dễ dàng bắt gặp ở đó tinh thần sống hài hòa với thiên nhiên, ví dụ như chế độ ẩm thực cân bằng ngũ sắc – ngũ vị; phương pháp thiền định giúp tạo lập sự cân bằng nội tại, cân bằng cơ thể với môi trường sống, kiểm soát quá trình quan hệ giữa nội giới và ngoại giới…

6. Áp dụng lối sống bền vững 4R - Refuse (từ chối), Reduce (tiết giảm), Reuse (tái sử dụng), Recycle (tái chế)

Lối sống 4R

Khi đi mua sắm tại cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, nhiều bà nội trợ Nhật thường mang theo túi vải riêng để đựng hàng hóa thay vì tiêu tốn thêm những bao bì nilon. Với mỗi chiếc bao bì như vậy, bạn có thể tiết giảm được 60g lượng khí Carbon Dioxide và 20cc dầu thô thải ra môi trường. Ngoài ra, sẵn sàng nói “Không” với những thứ không cần thiết theo phương châm sống tối giản, chú trọng mua sắm hoặc bán lại đồ tại các cửa hàng tái chế… đều là những cách thức để người Nhật hạn chế lượng rác thải nguy hại ra môi trường.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU