24h của Sengyou Shufu - Nội trợ "chuyên nghiệp"

  Ở Nhật, những phụ nữ đã kết hôn và dành toàn bộ thời gian vào việc quán xuyến nhà cửa, chăm sóc và nuôi dạy con cái được gọi là “Sengyou Shufu” (専業主婦), dịch nôm na là “Nội trợ chuyên nghiệp” hay “Nội trợ toàn thời gian”. Ngoài ra, tiếng Nhật cũng có “Sengyou Shufu” (専業主夫) đồng âm nhưng khác Hán tự, là từ dành cho phái nam làm công việc này. Bài viết sẽ bật mí chi tiết những công việc hằng ngày, khả năng sắp xếp thời gian tuyệt vời và thú vui của những Sengyou Shufu - Nội trợ "chuyên nghiệp"tại Nhật

  nội trợ chuyên nghiệp sengyo shufu

  Sengyou Shufu dành toàn bộ thời gian ở nhà để làm việc nhà và chăm sóc con cái (Ảnh minh họa: Pixabay)

  Công việc hằng ngày của Sengyou Shufu là dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc con cái, quản lý tài chính và hàng loạt công việc không tên phát sinh khác. Thoạt nhìn tưởng là khá nhàn nhã nhưng loay hoay thế nào xong việc cũng là lúc hết ngày. Và cũng như những công việc khác, nội trợ chuyên nghiệp cũng chịu nhiều áp lực như sắp xếp thời gian sao cho hợp lí, quản lí tài chính thế nào cho hiệu quả,. 

  Thời gian biểu của Sengyo Shufu 

  Thời gian biểu hằng ngày của một Sengyou Shufu có con nhỏ với công việc và giờ giấc được sắp xếp khá hợp lý. Hãy thử tham khảo nhé! 

  Buổi sáng 
  7:00 Chồng và con đã thức dậy, cả nhà cùng ăn sáng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người mẹ thường ăn sáng sau vì bận  cho bé ăn. 
  8:00 Chồng đi làm. Người vợ sẽ nghỉ ngơi đôi chút trước khi bắt đầu làm những công việc khác.
  8:30 Dọn dẹp, giặt giũ. Không nên để việc này đến cuối tuần vì những thứ cần dọn dẹp sẽ tồn đọng nhiều và lấy mất thời gian lẽ ra dành để nghỉ ngơi thư giãn. 
  10:00 Đi chợ, chuẩn bị bữa trưa. 

  chuẩn bị bữa sáng

  Phụ nữ nội trợ Nhật thường phải chuẩn bị bữa sáng trước 7 giờ sáng (Ảnh minh họa: Unsplash/ Pixabay)
  Buổi trưa - chiều 
  12:00 Ăn trưa. Phụ nữ nội trợ thường xuyên ở nhà, ít có dịp gặp gỡ mọi người nên nếu được, hãy hẹn đi ăn trưa cùng những người mẹ khác. 
  14:00 Cho bé ngủ trưa. Mẹ tranh thủ nghỉ ngơi bằng cách xem TV, uống trà, đọc sách báo,. 
  16:00 Bé thức dậy. Vừa chơi cùng con vừa nấu bữa tối. 

  nghỉ ngơi bằng cách uống trà đọc báo

  Nghỉ ngơi bằng cách uống trà, đọc sách báo,. (Ảnh minh họa: Pixabay)
  Buổi tối  
  18:00 Cùng bé chuẩn bị bữa tối. Nếu chồng về sớm, cả nhà sẽ ăn cùng nhau.
  19:00 Cho bé đi tắm. Nếu chồng về muộn, hâm nóng cơm cho chồng ăn. 
  20:00 Cho bé đi ngủ. Mẹ nghỉ ngơi, dành thời gian cho bản thân và chồng, suy nghĩ về món ăn cho ngày mai,. 
  23:00 Đi ngủ, kết thúc một ngày. 

  Thú vui của phụ nữ nội trợ Nhật Bản

  Vào thời gian rảnh rỗi, những phụ nữ nội trợ Nhật Bản thường làm gì? Ngoài những hoạt động thư giãn phổ biến như đọc sách báo, xem TV, gặp gỡ bạn bè,. Sengyou Shufu cũng dành thời gian cho những sở thích bản thân.

  may vá thêu thùa

  Không thể phủ nhận rằng hầu hết những Sengyo Shufu đều có khả năng may vá rất khéo léo (Ảnh minh họa: Pixabay)

  May vá, thêu thùa có lẽ là thú vui hàng đầu của những phụ nữ nội trợ Nhật Bản. Chút khéo tay, chút tỉ mẩn và từ đó những sản phẩm thủ công xinh xắn hữu dụng lần lượt ra đời trong những giờ phút nghỉ ngơi quý giá. Ở Nhật có rất nhiều tạp chí chuyên đề thủ công dành cho Sengyou Shufu như Cotton Time,. hay những buổi triển lãm sản phẩm thủ công đẹp đến ngất ngây mà đa số tác giả là phụ nữ nội trợ.

  Một thú vui khác không thể không kể đến chính là nấu ăn, làm bánh. Tham gia những lớp học nấu ăn không chỉ thỏa mãn niềm vui bếp bánh mà còn có thể chăm lo cho sức khỏe gia đình với những món ăn, chiếc bánh ngon lành mình tự tay làm. 

  Một số khác tận dụng thời gian rảnh rỗi để tập luyện môn thể thao ưa thích, vẽ vời, chụp ảnh, viết blog chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp nhà cửa, nuôi con,.

  Lăng Vi/ kilala.vn

  01/06/2017

  Bài: Lăng Vi/ Ảnh minh họa: Pixabay

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!