10 thực phẩm có chức năng chống ung thư tốt nhất

  Nhiều protein, enzyme và mã hóa đặc trưng trong hệ thống miễn dịch của con người có thể được kích hoạt để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà hệ thống miễn dịch lại có thể đánh bại được tế bào ung thư. Bệnh phát triển hay không còn tùy thuộc vào những gì chúng ta hấp thụ vào cơ thể để chặn đứng sự phát triển của chúng. Có những trường hợp điều trị y tế thông thường thất bại thì các loại thực phẩm tự nhiên lại thành công.

  Dưới đây là 10 loại thực phẩm có chức năng ức chế sự phát triển của khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

  1. Củ Nghệ

  thực phẩm có chức năng chống ung thư
  Ảnheyewave

  Hoạt chất curcumin trong củ nghệ mang lại vô số lợi ích sức khỏe và có thể là chất chống oxy hóa mạnh nhất được biết đến hiện nay. Một nghiên cứu gần đây ở Munich cho thấy nó còn có khả năng ức chế sự hình thành di căn. Curcumin có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa thông qua sự ức chế yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) và những ảnh hưởng lên chức năng nội mô. Ngoài ra, củ nghệ còn được dùng để điều trị một số bệnh mãn tính và suy nhược, và đặc biệt là không có tác dụng phụ bất lợi.   

  2. Tảo Biển

  Tảo Biển có tác dụng mạnh với bệnh ung thư
  Ảnhmadllen 

  Nori, hijiki, wakame, arame, kombu và tảo bẹ chỉ là một vài trong số nhiều loại rau biển có tác dụng mạnh với bệnh ung thư. Chúng là một nguồn khoáng chất phong phú tuyệt vời, bao gồm magiê, canxi, sắt, và i-ốt sinh học.

  Do viêm và căng thẳng oxy hóa mãn tính là hai yếu tố có nguy cơ phát triển ung thư nên các nhà khoa học ngày càng quan tâm đặc biệt đến các loại rau biển. Vì kết quả nghiên cứu cho thấy các loại rau biển có chứa nhiều hợp chất kháng viêm và chống oxy hóa, và khi được sử dụng kết hợp, các chất dinh dưỡng này sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và các loại ung thư khác. Ngoài ra, rau biển còn có tác dụng với bệnh ung thư vú và giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.  

  3. Nho và Resveratrol

  Nho làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư
  Ảnh: rakratchada / PIXTA

  Resveratrol là một hợp chất phenolic góp phần vào khả năng chống oxy hóa của nho đỏ. Resveratrol không chỉ là một chất chống oxy hóa và chống đột biến mà còn có chức năng giảm thiểu lượng tế bào chết do oxy hóa gây ra. Resveratrol đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự sản sinh nitric oxide và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-A).

  Có lẽ giá trị lớn nhất của Resveratrol là khả năng ức chế cyclooxygenase-2 (COX-2). COX-2 liên quan đến bệnh ung thư và những phát triển bất thường trong đường ruột. Các chất ức chế COX-2 tự nhiên như resveratrol đã được chứng minh là có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và những phát triển tiền ung thư.  

  4. Rong Tiểu Câu (Chlorella) và Tảo Xoắn (Spirulina)

  Chlorella ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư
  Ảnh:  PIXTA

  Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát hiện ra carotenoid từ rong tiểu câu có thể được sử dụng để ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư. Họ đã kiểm tra hoạt tính chống ung thư của các chiết xuất bán thanh tẩy của các carotenoid này và phát hiện chúng ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư tùy thuộc vào liều lượng. Chất diệp lục (Chlorophyll) trung hòa các chất độc tố và ô nhiễm môi trường. Nó giúp máu mang oxy đến tất cả các mô và tế bào. Ung thư không thể phát triển mạnh ở các tế bào được oxy hóa hoàn toàn. Chất diệp lục trong Chlorella góp phần giải độc kim loại nặng và là tác nhân chữa lành vết thương tự nhiên. 

  Tảo xoắn thì không loại bỏ được kim loại nặng như Chlorella, vì thiếu màng tế bào, tuy nhiên nó lại tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch. Spirulina rất giàu vitamin B, E, K và beta carotene cũng như sắt và magiê và các axit béo thiết yếu. Nó chứa các axit amin giúp cải thiện hoạt động tinh thần, sức sống và năng lượng, và cân bằng lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc, tảo xoắn pha selenium còn có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.

  5. Trà Xanh

  Trà Xanh có EGCG chặn đứng TNF một cách tự nhiên
  Ảnh: jazzman / PIXTA

  Những lợi ích sức khỏe của trà xanh là nhờ vào sự hiện diện của một nhóm các flavonoid thực vật gọi là catechins. Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến epigallocatechin-3-O-gallate (EGCG), là catechin chính trong trà xanh. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện ra EGCG chặn đứng TNF một cách tự nhiên thông qua sự can thiệp vào khả năng của một số hóa chất gây viêm. Theo một nghiên cứu năm 2009 được tiến hành bởi Đại học Y khoa Quốc gia Chonbuk thì cơ chế phong tỏa TNF cụ thể của EGCG là sự ức chế fractalkine, một tác nhân gây viêm liên quan đến sự phát triển xơ vữa động mạch.

  6. Rau Họ Cải

  rau họ cải chứa nhiều khoáng chất, vitamin

  Rau họ cải chứa khoáng chất, vitamin, và một hóa chất gọi là glucosinolate. Hóa chất này khi phân chia thành nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống ung thư. Arugula, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải xoăn, củ cải và rau xanh collard là một vài trong số rất nhiều loại khác nhau của rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin); vitamin C, E và K; folate; và khoáng chất.

  Các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thioxyanat và isothiocyanates trong các loại rau ngăn ngừa ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại DNA, giúp chất gây ung thư bất hoạt, gây chết tế bào của chất gây ung thư và ngăn chặn sự hình thành mạch máu của khối u (angiogenesis) và di cư tế bào khối u (cần thiết cho di căn). Đối với tổng hàm lượng glucosinolate, củ cải xanh outscore bắp cải, cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh và trong số các loại rau họ thường ăn.

  7. Cà Chua

  Thường xuyên tiêu thụ cà chua và các sản phẩm của nó được luôn gắn liền với rủi ro thấp hơn của một số loại ung thư, và ở một mức độ thấp hơn, bệnh tim mạch vành. Trong số nhiều thành phần cà chua được công nhận với tính chất lành mạnh, carotenoid và đặc biệt là lycopene đang được tích cực nghiên cứu.

  Tác động khiêm tốn của lượng nước ép cà chua thường xuyên cung cấp một lượng nhỏ carotenoid được tìm thấy trong quá trình sản sinh các chất trung gian gây viêm như TNF-alpha. Sản xuất TNF-alpha của máu toàn thể đã được tìm thấy là thấp hơn 30% sau gần một tháng tiêu thụ nước ép cà chua tươi.

  8. Nấm Thuốc

  Nấm là một chất bổ trợ cho điều trị ung thư
  Ảnh: geargodz / PIXTA

  Nấm đã được sử dụng ít nhất là 5.000 năm cho mục đích dinh dưỡng và dược liệu. Tác dụng chống virus và chống ung thư đã được chứng minh ở hơn 50 loài động vật và trong nghiên cứu ống nghiệm. Sáu thành phần của các loại nấm này đã được nghiên cứu cho hoạt động của chúng trong các bệnh ung thư ở người: thành phần lentinan của shiitake, schizophyllan, hợp chất tương quan hexose hoạt tính (AHCC), dịch chiết của nấm maitake (D-fraction) và hai thành phần của nấm vân chi (Coriolus versicolor).

  Nấm vân chi là một loại nấm polypore rất phổ biến, có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Versicolor có nghĩa là "đa sắc", đúng như hình dạng bên ngoài của nó. Loại nấm này còn được công nhận là một nấm dược liệu trong y học Trung Quốc với tên gọi yun zhi.

  Polysaccharide-K (PSK), chất phức hợp được tách ra từ nấm vân chi, được sử dụng như một tác nhân tăng cường hệ thống miễn dịch trong điều trị ung thư ở một số nước Châu Âu cũng như Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Nhật Bản, PSK được chấp nhận như là một chất bổ trợ cho điều trị ung thư và nằm dưới sự bảo hộ của chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ.

  9. Tỏi

  Tỏi cho thấy tác dụng của diallyl sulfide đối với bệnh ung thư

  Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research cho rằng y học Trung Quốc đã sử dụng tỏi từ 2.000 năm TCN. Theo báo cáo nghiên cứu thì các hợp chất như diallyl sulfide - được giải phóng khi tách tép tỏi - có thể góp phần gia tăng các chức năng phòng ngừa tiềm năng của thảo dược. 

  Một số nghiên cứu về tỏi đã cho thấy tác dụng của diallyl sulfide đối với bệnh ung thư. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc cho thấy diallyl disulfide (DADS) như là hợp chất lưu huỳnh hóa dầu phổ biến nhất trong tỏi, ức chế sự sinh sôi nảy nở của tế bào trong nhiều dòng tế bào. Các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng của DADS trong việc tiêu diệt quá trình sinh sản của các tế bào từ gốc rễ. Họ nhận thấy rằng gene ức chế khối u nổi tiếng, P53, kiềm hãm chu kỳ tế bào khi có sự can thiệp của DADS. Các tế bào ung thư chết sau điều trị DADS 24 giờ mà kích hoạt gene P53. 

  Allicin - tạo ra vị thơm của tỏi - hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trên thế giới. Hợp chất allicin khi phân hủy sẽ tạo ra một chất chống oxy hóa mạnh. Các thành phần dầu và bột tỏi bổ sung được sản xuất bằng cách chưng cất tỏi tươi, và sau đó pha loãng nó với các chất khác không mang lại hiệu quả. Vì quá trình này phá hủy phần lớn allicin có trong tỏi. AlliMAX là dược phẩm dinh dưỡng duy nhất tạo ra sự khác biệt vì nó cung cấp cho cơ thể một lượng chiết xuất allicin ổn định 100% nguyên chất.

  10/ Gai Dầu (Hemp)

  Dầu Hemp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư
  Ảnhkostrez

  Dầu Hemp là một trong những nguồn giàu axit amin và axit béo thiết yếu nhất, tạo ra sự cân bằng tuyệt vời giữa các axit béo omega-3, -6 và -9. Ngoài công dụng chữa lành vết thương toàn thân, dầu Hemp còn gia tăng mức độ melatonin hàng ngàn lần so với bình thường. Melatonin đã được chứng minh là có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của một số loại tế bào ung thư và thậm chí có thể điều trị cả bệnh ung thư. 

  Một số nghiên cứu cho rằng melatonin có thể kéo dài sự tồn tại và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mắc phải các bệnh ung thư không thể chữa trị như ung thư phổi và khối u ác tính. Thậm chí ở một số trường hợp bệnh ung thư đã thuyên giảm một phần hoặc toàn phần. 

  Tất cả các chất này hiện đang được nghiên cứu và bàn luận, không chỉ trong phạm vi y học mà còn cả ngành công nghiệp thực phẩm, nhằm tìm kiếm các thành phần thích hợp để sản xuất "thực phẩm chức năng".

  Nguyên Giang/ kilala.vn

  02/11/2015

  Bài: Nguyên Giang/ Ảnh: 123RF/ Cover: eyewave

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!