Review Quill - thước phim cảm động về chú chó dẫn đường

Bài: Huyền QuangOct 2, 2020

Quill ra mắt tại Nhật Bản vào năm 2004 và nhận về những phản hồi tích cực của khán giả cũng như giới nghệ sĩ. Trong khuôn khổ JAPAN HOUR năm nay, Quill được chọn là 1 trong 5 phim trình chiếu cho khán giả Việt Nam thưởng thức.

Câu chuyện về một gia đình đặc biệt

Đề tài về những chú cún đáng yêu vẫn thường được Nhật Bản khai thác, thế nhưng đặt trọng tâm vào chú chó dẫn đường thì Quill là một trong số ít đó.

Quill chú chó dẫn đường
Quill - một thước phim cảm động về chú chó dẫn đường, về tình bạn giữa con người và động vật.

Quill sinh ra với vết bớt hình chú chim sải cánh, đây được xem là dấu ấn đặc biệt hiếm thấy ở giống cho săn Labrador. Vết bớt ấy như phản ánh một bí ẩn lớn hơn: Quill là con duy nhất trong lứa sinh năm được chọn cho khóa huấn luyện khó khăn để trở thành chó dẫn đường. Bắt đầu với khóa học kéo dài một năm tiếp xúc với con người, Quill dần dần được phát triển để trở thành một công cụ vô giá cho người khiếm thị. Sau thời gian chuyển từ gia đình này đến gia đình khác, cuối cùng với khả năng tuân theo mệnh lệnh thiên bẩm, Quill tốt nghiệp và được giao “chăm sóc” ông Watanabe, một khách hàng sống lặng lẽ và cố gắng tự lo liệu mọi việc mà không cần đến sự giúp đỡ của ai, càng không phải một chú chó dẫn đường. Nhưng rồi Quill đã chinh phục Watanabe, trở thành người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của ông.

Quill chú chó dẫn đường
Quill đã trở thành một "người bạn" không thể thiếu đối với ông Watanabe. 

Ý nghĩa cuộc đời Quill

Từ khi sinh ra, Quill đã nhận một sứ mệnh cao quý với mục đích duy nhất là trở thành người bạn dẫn đường cho người khiếm thị. Có thể bạn nghĩ rằng, việc bắt một chú cún nhỏ bé rời khỏi gia đình của nó có tàn nhẫn quá không. Dù Quill được chọn vì một vết bớt, nhưng chính Quill đã tự chọn cách sống ý nghĩa và hạnh phúc cho mình. Hãy cứ xem phim để hiểu về hành trình của một chú chó dẫn đường từ khi mới sinh ra, được chọn, đồng hành cùng người chủ khiếm thị cho đến khi trút hơi thở cuối cùng là như thế nào. Quill là một ngọn hải đăng chiếu sáng nhân tính của con người, bộc lộ khát vọng và nỗi sợ hãi, nhưng cũng mang đến một hành trình tình yêu giữa người và động vật.

Quill chú chó dẫn đường
Quill đã tự chọn cách sống ý nghĩa và hạnh phúc cho mình.

Một bộ phim ý nghĩa cho gia đình

Là một chú chó, Quill không có bất cứ lời thoại nào trong phim. Nhưng từng hành động, ánh mắt của Quill bao hàm tất cả những điều mà chú muốn gửi gắm cho người xem. Quill hiển hiện bằng xương bằng thịt, có niềm vui, có nước mắt, có lo lắng, có sự tò mò và nỗi buồn chia ly… Tất cả được sắp xếp tự nhiên, cẩn thận, hợp lý chứ không đưa ra những lý thuyết khô khan xung quanh chó dẫn đường. Từ câu thoại của các nhân vật và tình tiết gợi mở, khán giả từ từ khám phá những thuật ngữ, những quy tắc và cách thức chọn lựa, huấn luyện chó dẫn đường.

Quill chú chó dẫn đường
Dù không thể nói như những diễn viên khác nhưng Quill đã diễn rất tròn vai.

Với nhân vật chính là một chú cún đáng yêu, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc dẫn con em mình ra rạp xem phim. Nhưng những gì mà Quill thể hiện còn hơn cả thế. Đây là một bộ phim dành cho gia đình, trẻ em thích thú theo dõi và người lớn cũng khó lòng kiềm được nước mắt. Và ý nghĩa gia đình còn hơn cả thế khi bạn vẫn có thể tạo nên một gia đình vui vẻ ấm áp với một con vật nuôi nào đấy. Nếu bạn là người có tình yêu to lớn dành cho động vật, đây là bộ phim dành cho bạn.

Một tác phẩm được đầu tư cẩn thận

Thưởng thức Quill giống như đọc một câu chuyện cổ tích vậy, bạn lần giở từng trang truyện với hình ảnh sống động và lời dẫn lúc ấm áp, lúc ly kỳ. Làm phim về động vật thật sự khó, khi chú không như con người làm theo những kịch bản có sẵn, cũng không dễ dàng để hình thành mối quan hệ gắn kết giữa động vật và diễn viên… nhưng bỏ qua mọi rào cản khó nhằn ấy, ê-kíp Quill đã nỗ lực biến bộ phim trở nên nổi bật giữa đám đông.

Quill chú chó dẫn đường
Nhiều biểu cảm của Quill đã khiến người xem cảm động. 

Có rất nhiều điều để nói về một câu chuyện đơn giản được kể một cách thú vị và giàu cảm xúc. Ý tưởng có thể không mới, nhưng điện ảnh Nhật Bản rất tài tình trong việc nhào nặn và biến ý tưởng ấy trở thành thông điệp nhân văn. Quill bắt đầu với nhịp độ chậm rãi, gần như khiến khán giả phải tự hỏi mình có đang xem một bộ phim tài liệu hay không. Nhưng chỉ sau 20 phút, câu chuyện rất truyền thống về tình bạn và tương trợ ấy phát triển, rồi kết thúc với những khoảnh khắc khiến người xem phải cay mắt.

Quill chú chó dẫn đường
Quill là một câu chuyện rất đơn giản nhưng lại nhiều ý nghĩa và đầy cảm xúc.

Từ chất liệu văn học, Yoichi Sai đã mang chủ nghĩa tối giản và hương vị tinh tế đến với khán giả mộ điệu, chẳng hạn như việc sử dụng những trường đoạn đậm đặc hình ảnh và âm nhạc để thay thế cho việc lồng tiếng Quill, biến bộ phim trở nên gần gũi và chân thành hơn bao giờ hết. Kết quả là chúng ta có một bộ phim mà những khoảnh khắc im lặng hoặc những cảnh quay đơn giản của các nhân vật có tác động không kém bất kỳ bộ phim kịch tính nào.

Quill là một tác phẩm được chế tác đẹp mắt. Một bộ phim đáng khen ngợi với sự pha trộn giữa cảm xúc ấm áp và đau khổ, xứng đáng với 100 phút trải nghiệm dành cho bất kỳ ai.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU