Sharingan - Tổng hợp 5 cấp độ sức mạnh và các loại Sharingan trong Naruto

  Mắt Sharingan - một trong những kỹ năng huyền thoại trong bộ manga - anime về ninja, nổi tiếng nhất là Naruto. Bạn biết bao nhiêu về mắt sharingan và độ “bá đạo” của nó? Hãy cùng Kilala khám phá qua bài viết sau nhé!

  Sharingan là gì?

  Sharingan - Tả luân nhãn là một kỹ thuật mắt sao chép bất kỳ nhẫn thuật nào họ nhìn thấy nên người ta còn gọi nó là “con mắt sao chép”. Sharingan là một trong tam đại đồng thuật trong Naruto.

  Người sở hữu mắt Sharingan có nhận thức vô cùng nhạy bén, kể cả những chi tiết nhỏ nhất hay cả khi trong bóng tối. Đồng thời, mắt Sharingan sẽ dự đoán được các bước di chuyển của đối thủ, sao chép kỹ thuật và điều khiển tâm trí người khác. Trước các loại ảo thuật, Sharingan có thể nhìn thấu và loại bỏ trong tích tắc.

  Sharingan-la-gi
  Sharingan là gì? Ảnh: Walter Renan

  Nguyên lý hoạt động của Sharingan

  Sharingan là huyết kế giới hạn (Kekkei Genkai) - năng lực di truyền qua từng thế hệ - của gia tộc Uchiha. Chỉ những người có chakra mạnh và có tiềm năng điều khiển mới có thể đánh thức được sức mạnh này.

  Người ta cho rằng Sharingan chỉ được đánh thức khi người đó trải qua một xúc động mạnh như tức giận, nỗi đau đớn, mất mát hoặc có khi là sự sợ hãi. Khi một người thuộc gia tộc Uchiha trải qua cú sốc tâm lý, não của họ sẽ sinh ra một nguồn chakra đặc thù, gây ra biến đổi về sức mạnh đặc thù tập trung ở đôi mắt. Và Sharingan được đánh thức.

  Sau khi được “kích hoạt” thì Sharingan chỉ có nâng cấp trở nên mạnh hơn chứ không bị mất đi. 

  sharingan-cua-itachi-uchiha
  Sharingan - Tả luân nhãn của Itachi Uchiha. Ảnh: Suki Desu

  Các cấp độ của đôi mắt Sharingan

  Cấp 1: Sharingan với tomoe

  Sharingan ở cấp độ này được gọi là cấp căn bản, có 3 tomoe (3 "mắt") chia làm 3 mức, tăng dần từ giai đoạn thức tỉnh cho đến khi trải qua tập luyện. 

  Mức 1: Thức tỉnh. Khi Sharingan được thức tỉnh ở ai đó, tròng đen mắt của họ chuyển sang màu đỏ và xuất hiện 1 tomoe đầu tiên. Đây là mức độ yếu nhất, người sở hữu nó chỉ nhìn thấy được chakra và sao chép nhẫn thuật của người khác.

  sharingan-1-tomoe
  Sharingan 1 tomoe. Ảnh: wikipedia

  Mức 2: Khi luyện tập chăm chỉ, tomoe thứ 2 sẽ xuất hiện, cho phép người dùng nhìn thấu Ảo thuật và các ảo ảnh khác.

  sharingan-2-tomoe
  Sharingan 2 tomoe. Ảnh: wikipedia

  Mức 3: Trải qua luyện tập thường xuyên, tomoe thứ 3 xuất hiện. Đây cũng là mức cao nhất của Sharingan cấp căn bản. Ờ mức này, người dùng nó có thể đặt người khác vào một Ảo thuật mà họ lựa chọn.

  sharingan-la-gi
  Sharingan 3 tomoe. Ảnh: wikipedia

  Khi đạt được mức 3, dù luyện tập chăm chỉ hơn nữa cũng chẳng kích hoạt được Sharingan cấp 2.

  Cấp 2: Mangekyou Sharingan

  Mangekyou Sharingan không phải do luyện tập mà có được. Người họ Uchiha muốn có nó phải đạt đủ 2 điều kiện:

  + Đạt Sharingan cấp 1 ở mức cao nhất, tức là Sharingan với 3 tomoe.

  + Chịu cú sốc tâm lý thứ 2 với mức độ tổn thương lớn hơn như chứng kiến người thân hy sinh chẳng hạn.

  Chỉ một vài người trong gia tộc Uchiha có Mangekyou Sharingan như Uchiha Madara, Uchiha Itachi, Uchiha Sasuke, Uchiha Obito. Hình dạng khi thức tỉnh của đôi mắt sẽ thay đổi khác nhau tùy theo trạng thái của từng người. Người sở hữu nó có thể sử dụng các loại nhẫn thuật mới như lửa đen địa ngục Amaterasu, tạo vật thể khổng lồ Susanoo hoặc thậm chí là Kamui (tạo ra một không-thời gian riêng biệt).

  Dù có sức mạnh lớn, nhưng nếu sử dụng Mangekyou Sharingan quá thường xuyên, nhẫn giả có thể bị cận thị hoặc mù lòa vĩnh viễn.

  Cấp 3: Eternal Mangekyou Sharingan

  Eternal Mangekyou Sharingan có sức mạnh lớn hơn và khắc phục được nhược điểm giảm thị lực của Mangekyou Sharingan. Tuy nhiên, để có được đôi mắt này thì phải có sự kết hợp của Mangekyou Sharingan từ hai anh em ruột

  Trong Naruto, người đầu tiên có Eternal Mangekyou Sharingan là Uchiha Madara và người thứ hai là Uchiha Sasuke.

  sharingan-cua-sasuke
  Eternal Mangekyou Sharingan của Sasuke. Ảnh: Otosection

  Cấp 4: Rinnegan - Luân hồi nhãn

  Rinnegan là một trong tam đại đồng thuật, tồn tại độc lập như SharinganByankugan. Tuy nhiên, liệt kê Rinnegan vào danh sách này là vì điều kiện thức tỉnh nó gồm 2 yếu tố:

  + Phải có Sharingan

  + Phải có dòng máu của tộc Senju

  Tùy vào sức mạnh mỗi người mà các chiêu thức khi dùng Rinnegan sẽ khác nhau với những khả năng vô cùng mạnh mẽ. Trong Naruto, những người có Rinnegan đã sử dụng đến 31 nhẫn thuật. Khác với Sharingan, Rinnegan luôn trong trạng thái kích hoạt.

  rinnegan-trong-naruto
  Mắt Rinnegan trong Naruto. Ảnh: Dexerto

  Cấp 5: Rinne-Sharingan – Luân Hồi Tả Luân Nhãn

  Rinne-Sharingan là sự kết hợp đặc biệt của Rinnegan và Sharingan, con mắt này có vòng tròn đỏ tương tự Sharingan nhưng có lớp màng cứng và xuất hiện 9 tomoe trên nhãn cầu. Có thể xem Rinne-Sharingan là cấp cao nhất của Sharingan, là con mắt mạnh nhất trong thế giới Naruto. Chỉ có người sở hữu Rinne-Sharingan mới có thể thi triển được nhẫn thuật Tsukoyomi Vô Hạn.

  rinne-sharingan
  Mắt Rinne-Sharingan giữa trán của Otsutsuki Kaguya. Ảnh: CBR

  Mắt Rinne Sharingan có sức mạnh vô cùng lớn, người dùng nó có thể sử dụng nhẫn thuật trên phạm vi rộng lớn, vượt cả ranh giới thực tại như: di chuyển giữa các không gian, triệu hồi vật thể từ không gian khác,. thậm chí là hồi sinh người chết. Nhân vật trong Naruto sỡ hữu Rinne Sharingan nổi bật nhất chính là nữ thần Otsutsuki Kaguya.

  Sức mạnh của đôi mắt Sharingan

  Không phải tự nhiên mà Sharingan được xem là một trong 3 con mắt mạnh nhất. Một khi thức tỉnh, sức mạnh và phạm vi ảnh hưởng của nó tăng dần theo từng cấp. Người sử dụng nó có thể thực hiện:

  + Nhìn thấu chakra, sao chép và dự đoán động tác của đối thủ khi giao đấu.

  + Thi triển Tsukuyomi: một trong những ảo thuật Genjutsu mạnh nhất. Người sử dụng tạo ra ảo ảnh và nhốt đối thủ vào đó, gây ra những tổn thương tâm lý cực mạnh.

  + Sử dụng Amaterasu: Nhẫn thuật tạo lửa đen địa ngục, tạo ra ngọn lửa có thể cháy 7 ngày 7 đêm liền ngay cả khi đối tượng đã cháy thành tro.

  + Triệu hồi Susanoo: sử dụng 2 mắt Mangekyou Sharingan để tạo 1 bóng ma cầm kiếm khổng lồ bao bọc quanh người, điều khiển bằng suy nghĩ và như một phần cơ thể.

  Và còn có thể thi triển nhiều loại nhẫn thuật khác, mức độ ảnh hưởng tùy theo cấp độ và khả năng của người sử dụng.

  cac-loai-mat-mangekyo-sharingan
  Các loại mắt Mangekyou Sharingan. Ảnh: zjohn4@devianart

  Hậu quả và tác động của mắt Sharingan

  Với sức mạnh khủng khiếp như vậy, Sharingan cũng có những ảnh hưởng không chỉ đối thủ mà cả người sử dụng nó. Dùng Sharingan đòi hỏi một lượng chakra lớn, người dùng nó phải học cách kiểm soát và duy trì trong thời gian dài. Ngoài ra, người dùng sử dụng Sharingan liên tục dễ bị mỏi mắt và buộc phải nghỉ ngơi.

  Riêng ở cấp độ Mangekyou Sharingan, nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ra cận thị, hoặc nặng hơn là mất thị lực vĩnh viễn. Ngoài ra, mắt Sharingan có thể chuyển từ người này sang người khác, nhưng sử dụng Sharingan lâu dài khiến đôi mắt bị hư hại rất nhiều.

  Nhìn chung, tam đại đồng thuật là một trong những yếu tố tạo nên sự đặc sắc và nét riêng thu hút của Naruto. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và hiểu hơn về các loại Sharingan.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!