Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cho ông Nguyễn Hoàng Long

Bài: Natsume
Oct 14, 2021

Nguồn: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Báo mới

Lễ trao tặng đã được diễn ra vào ngày 08/10/2021.

Ngày 08/10, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã trao tặng “Huân chương Mặt trời mọc, tia Vàng và Bạc” của Nhà nước Nhật Bản cho ông Nguyễn Hoàng Long, Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam. Đây là hành động nhằm ghi nhận những đóng góp trong hơn 30 năm qua của ông Long trong lĩnh vực hợp tác an ninh giữa Bộ Công an và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản. Nhờ đó góp phần trở thành nền tảng vững chắc cho quan hệ tin cậy cao độ giữa hai nước ngày nay.

huân chương

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam (bên trái) nhận Huân chương được trao bởi Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (bên phải).

Đóng góp của ông Long thể hiện qua công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của các thành viên Hoàng gia, đặc biệt là Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko; chuyến thăm lẫn nhau của các thế hệ lãnh đạo hai nước; cũng như phối hợp điều tra vụ việc liên quan đến bảo hộ doanh nghiệp và công dân Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam.

huân chương

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio cho biết: "Ông Nguyễn Hoàng Long được phân công phụ trách Nhật Bản từ năm 1989. Từ năm 1996 - 1999, ông Long đã theo học tại Đại học Osaka. Sau khi trở về nước, ông Long tiếp tục phụ trách về Nhật Bản tại Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam. Trong suốt thời gian công tác, với kinh nghiệm và sự am hiểu của mình, ông Long đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Bộ Công an với tinh thần xây dựng, tìm kiếm giải pháp phát triển quan hệ hai nước".

huân chương

Vinh dự khi nhận huân chương, ông Nguyễn Hoàng Long gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và Hoàng gia Nhật Bản, các cơ quan Việt Nam và Nhật Bản đã quyết định trao huân chương danh giá này cho ông. Trước đó, vào ngày 03/11/2020, Chính phủ Nhật Bản công bố danh sách trao tặng huân chương dành cho người nước ngoài đợt mùa thu năm 2020, trong đó ông Nguyễn Hoàng Long cũng được đề cập trong danh sách.

Huân chương Mặt trời mọc

Huân chương Mặt trời mọc - Kyokujitsu-sho (旭日章) là một huân chương được thành lập vào năm 1875 bởi Thiên hoàng Minh Trị. Đây là huân chương quốc gia đầu tiên được trao tặng bởi Chính phủ Nhật Bản, nhằm vinh danh những cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: quan hệ quốc tế, phát triển văn hoá Nhật Bản, những tiến bộ trong lĩnh vực của họ, phát triển phúc lợi xã hội hoặc giữ gìn môi trường.
huân chương
Những cấp độ huân chương Mặt trời mọc. Ảnh: Jokun

Từ năm 1981, huân chương này bắt đầu được trao cho người nước ngoài (dù một số người nước ngoài đã được ban cho vinh dự từ trước Thế chiến II) và từ năm 2003 cũng được trao tặng cho phụ nữ. Trước ông Nguyễn Hoàng Long, có nhiều đại diện Việt Nam được nhận Huân chương Mặt trời mọc Hạng Nhất – Đại Thập Tự, có thể kể đến như: Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (2006); Nguyên Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Vũ Khoan (2007); Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (2012); Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc (2012). Ngoài ra vẫn còn nhiều nhân vật được vinh danh trong các thứ hạng khác của bộ Huân chương.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU