Người đàn ông mang bữa ăn miễn phí đến cho học sinh nghèo trong nhiều thập kỷ
Chủ một quán ăn, người đã đóng cửa hàng sau khi hỗ trợ các thế hệ học sinh nghèo bữa ăn miễn phí để đổi lấy việc rửa bát, đã mở một cửa hàng mới gần đó và quay trở lại với công việc bếp núc cũng như tiếp tục sứ mệnh của mình.
Trong nhiều thập kỷ, một tấm biển trong một quán ăn Trung Quốc nổi tiếng nép mình ở phường Kamigyo của Kyoto ghi rằng: “Những khách hàng không thể trả tiền cho bữa ăn của họ có thể ăn no nếu họ rửa bát đĩa”. Thông điệp này được ghi bởi ông Sadahiro Inoue – chủ của một quán ăn chi nhánh Demachi của chuỗi nhà hàng Gyoza Ohsho.
Nhà hàng có chỗ ngồi tại quầy, với hơn 20 chỗ ngồi và nằm gần một con phố mua sắm nổi tiếng với người dân địa phương, cùng với đó là đại học Kyoto, đại học Y khoa tỉnh Kyoto và đại học Doshisha đều ở gần đó.
Là một người đã từng trải qua cảm giác nghèo đến mức không dám mua đồ ăn, hơn ai hết Sadahiro Inoue mong muốn giúp đỡ phần nào với những học sinh. Sinh ra và lớn lên ở quận Kyoto phía tây Nhật Bản, Inoue rời bỏ quê hương để đến quận lân cận Osaka khi ông khoảng 20 tuổi. Một đồng nghiệp của ông không thể chịu được khi nhìn thấy đôi vợ chồng trẻ thậm chí không đủ ăn nên đã mời họ đến nhà và chiêu đãi món Sukiyaki.
Năm 23 tuổi, Inoue trở lại Kyoto, và từ căn hộ của họ gần ga JR Nishioji, ông đã nhìn thấy biển hiệu của chuỗi nhà hàng Gyoza Ohsho. Để nuôi những đứa con nhỏ của mình, ông đã làm việc ở đó dù bị quát mắng trong bếp, Inoue nói: "Mặc dù lúc đó tôi đã nghĩ muốn bỏ cuộc nhưng các con tôi đang đợi ở nhà nên tôi không thể từ bỏ".
Năm 1982, ông được bổ nhiệm làm quản lý của một cửa hàng riêng biệt, và ông nảy ra ý tưởng cho phép mọi người ăn miễn phí nếu họ đồng ý rửa bát trong nửa giờ: "Khi tôi còn trẻ, tôi cũng phải vật lộn để nuôi sống bản thân mình. Tôi muốn giúp đỡ mọi người như tôi từng được giúp đỡ".
Năm 1995, Sadahiro Inoue trở thành chủ sở hữu của nhượng quyền thương mại Gyoza Ohsho ở Demachi. Ở đó, ông cũng treo tấm biển về hợp đồng rửa bát đĩa. "Tôi nghĩ rằng tôi đã cung cấp thức ăn miễn phí cho 30.000 hoặc 40.000 người, nhưng chẳng phải mọi người sẽ cảm thấy vui khi biết rằng ngay cả khi không có tiền thì vẫn có một nơi cho phép bạn ăn sao? Bằng cách đó, tôi nghĩ nó giúp tạo ra thế giới một nơi tốt hơn", Inoue chia sẻ.
"Đã hơn 20 năm rồi, nhưng anh ấy thực sự quan tâm đến tôi", một khách hàng 48 tuổi cho biết khi ông ngồi vào quầy đông đúc để thưởng thức món cơm trứng ốp la cua và một đĩa bánh Gyoza ngay trước buổi trưa. Khi còn là sinh viên đại học Kyoto, ông là thành viên của câu lạc bộ bóng bầu dục. Ông mất sáu năm để lấy bằng đại học, sau đó học lên cao học. Ngay cả đã có một công việc bán thời gian, ông cũng vẫn phải vật lộn để nuôi sống bản thân, nhưng không thể yêu cầu gia đình tăng tiền trợ cấp.
Lúc đó Inoue đã đến, lặng lẽ đặt một đĩa gà rán và bánh gyoza cho cậu học sinh đang đói. Inoue đôi khi cũng cho những bữa ăn miễn phí nếu ông rửa bát đĩa sau đó. Ngay cả bây giờ, bận rộn với công việc tại một cửa hàng bán buôn trái cây ở thành phố Osaka, người đàn ông này vẫn nhớ Inoue đã nói rằng: "Thật tốt khi bạn còn trẻ để phấn đấu. Hãy tiếp tục cố gắng".
"Vì vậy, tôi đặt thêm một chút đồ ăn vào đĩa của họ như một phần thưởng. Những đứa trẻ lúc đó nghĩ rằng Occhan (Ông chú) đã cho tôi cái đó để giúp tôi có thể thành công trong cuộc sống", Inoue nói khi nở một nụ cười lớn.
Đến tháng 10/2020, Sadahiro Inoue quyết định đóng cửa nhà hàng vì hợp đồng nhượng quyền đã kết thúc và lúc ấy ông đã 70 tuổi. Thông tin này nhanh chóng được lan truyền và những khách hàng cũ bắt đầu tìm đến. Tiểu thuyết gia 43 tuổi Toko Sawada, người đã đến nhà hàng từ những ngày còn là sinh viên tại đại học Doshisha, cho biết: "Occhan luôn biến những điều tốt đẹp nhỏ thành hiện thực, sự thân thiện và gần gũi của ông sẽ thay đổi cách bạn nhìn thế giới. Những điều Occhan đã làm sẽ luôn tồn tại như những hạt giống gieo chờ ngày nảy mầm".
Sau thời gian dừng kinh doanh, Inoue nhận thấy ngày càng nhiều người gặp khó khăn do đại dịch và lạm phát, ông quyết định mở một hàng ăn mới từ ngày 03/03: “Mọi người hỏi tôi làm thế nào mà vẫn tiếp tục ở độ tuổi này, nhưng tôi không nghĩ đây là lúc để thư giãn ở nhà”, ông nói. Đó là một nhà hàng nhỏ chỉ có một quầy với không gian đủ để đặt bảy chiếc ghế, gần đại học Kyoto, đại học Doshisha và đại học Y khoa tỉnh Kyoto.
Tổng chi phí mở quán ăn vượt quá 3 triệu yên (khoảng 522 triệu đồng), nhưng ngay từ đầu Inoue không có ý định thu lợi nhuận “Tôi chỉ mong nghe được những lời cảm ơn của khách hàng và hi vọng một ngày nào đó họ cũng giúp đỡ người khác. Nếu chúng ta giúp đỡ lẫn nhau, thế giới sẽ tốt đẹp hơn”.
Gyoza có giá 270 yên (khoảng 12.500 đồng) đã bao gồm thuế cho 6 chiếc, rẻ hơn so với ở Gyoza Ohsho. Quán ăn cũng cung cấp ramen, cơm chiên và các món ăn thịnh soạn nhưng với giá cả phải chăng.
Tuy nhiên, gia đình Inoue, những người đã chứng kiến ông ấy đã làm việc chăm chỉ trong những năm qua, đã phản đối việc mở một quán ăn khác vì sức khỏe của ông giờ đây không được như xưa. Nhưng Inoue gạt đi sự lo lắng của những người xung quanh bằng một nụ cười và nói: "Tôi là một người thích lo chuyện bao đồng".
kilala.vn
14/03/2023
Nguồn: Mainichi
Đăng nhập tài khoản để bình luận