Masako Wakamiya: Lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới

  Masako Wakamiya: Lập trình viên lớn tuổi nhất thế giới

  Ở tuổi 58, Masako Wakamiya mua một chiếc máy tính và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng Excel. Sau đó, ở tuổi 81, bà dấn thân vào thế giới phát triển ứng dụng trò chơi. Hiện ở tuổi 88, bà là nhà truyền cảm hứng về công nghệ thông tin (CNTT), đi khắp Nhật Bản để diễn thuyết và tham dự các hội nghị.

  Học về máy tính khi đã về hưu

  Bà Masako Wakamiya vào tháng 04/1935 tại Tokyo, trước khi Nhật Bản tham chiến. Sau khi chiến tranh kết thúc, bà tốt nghiệp cấp 3 và đi làm ở ngân hàng vào năm 1954.

  Masako có một chút khuyết tật bẩm sinh ở tay phải nên gặp khó khăn khi sử dụng bàn tính, nhưng không lâu sau, ngân hàng bắt đầu sử dụng máy tính điện tử và máy đếm tiền, điều này giúp cuộc sống của bà dễ dàng hơn.

  masako-nho
  Ảnh: social-innovation.hitachi 

  “Hồi đó, việc phụ nữ làm việc cho đến khi nghỉ hưu là điều bất thường, nhưng tôi thấy vui vẻ trong công việc của mình. Tôi quyết định không kết hôn và dự định theo đuổi sở thích của mình sau khi nghỉ hưu”, bà Masako chia sẻ.

  Khi nghỉ hưu, tưởng rằng mình sẽ có thể tận hưởng cuộc sống mà mình mong muốn nhưng những suy nghĩ đó đã bị xóa bỏ khi bà phải bắt đầu chăm sóc mẹ và chính chiếc máy tính đã mang lại cho Masako sự khích lệ.

  Vào giữa những năm 1990, trước khi Windows 95 ra mắt, chỉ những người đam mê mới mua máy tính cá nhân. Nhưng vì tò mò về những điều mới mẻ, Masako đã quyết định tự mua một chiếc. Tuy vậy không dễ để kiếm được sách hay lớp học cơ bản về cách sử dụng máy tính, nhưng may mắn thay bà được sự hỗ trợ của những người thành thạo sử dụng máy tính.

  trang-phuc-excel
  Bà Masako Wakamiya. Ảnh: social-innovation.hitachi 

  Thông qua mạng máy tính, bà đã có thể kết bạn với mọi người mà không cần gặp họ trực tiếp. Ngay cả khi chăm sóc mẹ, Masako cũng có thể khám phá ra cách để duy trì kết nối với thế giới bên ngoài.

  Masako nảy ra ý tưởng tạo ra tác phẩm nghệ thuật bằng Excel để có thể giải trí trong thời gian bà học cách sử dụng máy tính. Để lên được mẫu thiết kế, bà sử dụng các đường viền ô, hiện nay cách thiết kế này vẫn được bà áp dụng để tạo nên những sản phẩm bắt mắt: quần áo, túi xách, khăn...

  thiet-ke-excel
  Những họa tiết do bà Masako thiết kế. Ảnh: japan-forward

  “Trong một dịp gặp gỡ và trò chuyện với bà Audrey Tang - Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số của Đài Loan, bà đã khen ngợi tác phẩm của tôi và nói rằng rất hiếm khi tìm thấy loại tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số như vậy ở bất kỳ đâu trên thế giới”, Masako trả lời trong phỏng vấn với Hitachi.

  [subscribe]

  Tham vọng tạo nên ứng dụng dành riêng cho người cao tuổi

  Điện thoại thông minh đã trở nên phổ biến, tuy nhiên đó lại là trở ngại đối với người già vì họ không chỉ khó sử dụng được điện thoại, mà còn không có ứng dụng nào dành riêng cho người lớn tuổi.

  Vì vậy, với sự giúp đỡ của những nhà phát triển ứng dụng khác, bà Masako Wakamiya đã tạo ra một ứng dụng trò chơi dành cho người già tên là "Hinadan", phát hành vào năm 2016. Mặc dù đó là một ứng dụng mà bạn chỉ cần sắp xếp búp bê một cách chính xác trên một giá đỡ búp bê nhiều tầng, nhưng việc đó đủ để thu hút một phương tiện truyền thông lớn ở nước ngoài viết một bài báo về nó.

  hinada
  Trò chơi được dựa trên giá đựng búp bê truyền thống của Nhật.

  Rồi một ngày, bà Masako nhận được email từ trụ sở chính của Apple ở Mỹ nói rằng CEO của họ muốn gặp mặt bà, và bà quyết định đến tham dự Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple tại Mỹ vào năm 2017, nơi gặp Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook và có một cuộc nói với ông ấy rằng màn hình máy tính hiện tại khó sử dụng như thế nào đối với những người lớn tuổi. 

  hoc-may-tinh
  Ở tuổi hơn 80, bà Masako vẫn không ngừng học hỏi về máy tính. Ảnh:  social-innovation.hitachi 

  “Tôi được gọi là lập trình viên vì tôi đã tạo ra một ứng dụng. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi có niềm đam mê với lập trình. Tôi chỉ tạo ứng dụng này vì không có trò chơi thú vị nào dành cho người cao niên” - bà Masako bộc bạch.

  Mỗi ngày với bà là một cuộc “phiêu lưu”

  Dù đã U90, đôi khi phải sử dụng máy trợ thính để nghe những câu hỏi, suy giảm thị lực nên khó nhìn rõ màn hình điện thoại thông minh, nhưng tinh thần của bà Masako thì còn rất tươi trẻ.

  Masako-Wakamiya-Tim-Cook
  Bà Masako cùng tấm ảnh chụp cùng Tim Cook. Ảnh: Straits Times

  Bà là thành viên hội đồng quản trị của “Mellow Club” - trang mạng xã hội dành cho người cao tuổi và là thành viên của “Council for the Realization of the Vision for a Digital Garden City Nation” được lập ra bởi Thủ tướng Fumio Kishida.

  Bên cạnh đó bà vẫn tiếp tục sáng tạo những thiết kế bằng excel, giảng dạy, đi đến mọi nơi để tìm nguồn cảm hứng.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!