Mako: Nàng công chúa cao quý từ bỏ tất cả vì tình yêu

Bài: NatsumeOct 26, 2021

Ngày 26/10, công chúa Mako chính thức kết hôn cùng vị hôn phu Kei Komuro, khép lại những sóng gió kéo dài gần 4 năm.

Được biết đến như một nàng công chúa tài năng, Mako ngay từ khi còn nhỏ đã cho thấy bản thân sẽ trở thành một thành viên tỏa sáng với những hoạt động của Hoàng tộc và quốc gia. Tuy nhiên vì tình yêu, nàng đã chấp nhận từ bỏ thân phận cao quý của mình, đến sinh sống tại một đất nước xa lạ để gìn giữ cuộc hôn nhân bị cả nước Nhật phản đối.

mako

Ảnh: Nippon

Xuất thân cao quý

Công chúa Mako hay có tên gọi hoàng tộc là Nội Thân vương Mako (Mako Naishinno - 眞子内親王) là con gái đầu lòng của Thái tử Fumihito (Thái tử Akishino) - con trai thứ hai của Thượng Hoàng Akihito và Thân Vương phi Kiko Kawashima - cháu gái của Thiên hoàng Naruhito. Cô sinh ngày 23/10/1991, có hai người em là công chúa Kako và hoàng tử Hisahito. Kí tự kanji của chữ "Ma - 眞" trong Mako có ý nghĩa là chân thực hoặc tự nhiên, vì cha cô hi vọng rằng con gái của mình sẽ có một cuộc sống bình dị.
mako
Vẻ ngoài đáng yêu của công chúa khi 1 tuổi. Ảnh: Kyodo News
mako
Công chúa Mako cùng cha mẹ và em gái trong chuyến công du năm cô 11 tuổi. Ảnh: Pinterest

Xuất thân hoàng gia nên ngay từ khi còn nhỏ, công chúa Mako đã nhận được nền giáo dục cao cấp nhất. Trường dành cho con cháu của hoàng gia và giới quý tộc – Gakushuin là nơi Mako theo học trong suốt thời tiểu học và trung học. Công chúa cũng theo học tiếng Anh tại University College Dublin (UCD), một trong những ngôi trường danh tiếng của Ireland, từ tháng 07 – 08/2010. Trong khoảng thời gian đó, Mako cũng có những buổi gặp mặt thân thiết cùng Tổng thống lúc bấy giờ của Ireland là bà Mary McAleese.

mako

Ảnh: The Latest News

Tháng 03/2014, công chúa Mako tốt nghiệp Đại học Cơ đốc giáo quốc tế ở Tokyo với bằng cử nhân về Di sản văn hóa và nghệ thuật, cô là thành viên hoàng gia đầu tiên không theo học tại đại học Gakushuin. Đến năm 2016, Mako tiếp tục nhận bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu bảo tàng và Phòng trưng bày nghệ thuật tại Đại học Leicester, Anh Quốc. Sau đó cô làm việc với vai trò là nhà nghiên cứu tại Bảo tàng nghiên cứu của Đại học Tokyo đến tháng 08/2021. Cô cũng học Lịch sử nghệ thuật tại Đại học Edinburgh trong 9 tháng (09/2012 – 05/2013). Mako từng bay đến Vienna, Áo và đến thăm Cung điện Schönbrunn, Nhà thờ St. Stephen cùng các viện bảo tàng do tình yêu nghệ thuật và kiến trúc của cô.

mako

Công chúa Mako trong chuyến thăm Bhutan. Ảnh: mainichi

Năm 2011, khi vừa đủ tuổi trưởng thành, công chúa Mako được phong tước hiệu Grand Cordon của Huân chương vương miện quý giá (Hokansho - 宝冠章), một ghi nhận danh dự cho những đóng góp đối với Nhật Bản. Kể từ đó, cô đã tham dự các sự kiện chính thức với tư cách là một thành viên trưởng thành của Hoàng gia nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị quốc tế.

Đầu tháng 10/2021, chính phủ Paraguay và Brazil đã trao tặng huân chương cho Công chúa Mako vì công lao của cô trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia này và Nhật Bản.

mako

Công chúa Mako cùng các thành viên Hoàng gia vào năm 2018. Ảnh: NYTimes

Biểu tượng của giới trẻ Nhật

Tương tự như những thành viên của Hoàng gia, Mako đã luôn trở thành tâm điểm mỗi khi cô xuất hiện. Năm 2004, Mako được hâm mộ cuồng nhiệt khi những hình ảnh cô trong bộ đồng phục thủy thủ (sailor fuku) lan truyền trên mạng. Bên cạnh đó, nàng công chúa dịu dàng của Hoàng gia Nhật Bản luôn làm nức lòng những người yêu mến cô không chỉ bởi trí thông minh mà còn vì lòng nhân hậu của mình. 
mako
Ảnh: Kyodo News

Thay vì những hoạt động từ thiện rầm rộ với sự có mặt của truyền thông, thì Mako, giống như người mẹ của mình, lại thích làm việc thiện một cách âm thầm. Cô quyết tâm học ngôn ngữ kí hiệu để có thể trò chuyện cùng cộng đồng người khiếm thính. Trong trận thảm họa động đất và sóng thần tại Tohoku vào năm 2011, Mako tham gia vào đội tình nguyện tổ chức các bài giảng cho trẻ em ở tỉnh Iwate và Miyagi để giúp đỡ những nạn nhân tại khu vực bị ảnh hưởng mà không tiết lộ danh tính của mình. 

mako

Công chúa Mako có bài phát biểu bằng ngôn ngữ ký hiệu tại một sự kiện năm 2016. Ảnh: Pool

mako

Công chúa Mako làm nhân viên tình nguyện sau trận động đất và sóng thần năm 2011. Ảnh: Save the Children

Từ chuyện tình như cổ tích

Cách đây 4 năm, lần đầu tiên công chúa Mako tuyên bố đính hôn với Kei Komuro, một chàng trai thường dân và dự định kết hôn sau đó 1 năm (2018). Họ gặp và yêu nhau trong thời gian theo học tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế (ICU), lúc ấy, công chúa Mako ngập tràn hạnh phúc khi miêu tả về bạn đời tương lai của mình là một người “ấm áp như ánh mặt trời”. Công bố kết hôn với một thường dân đồng nghĩa với việc Mako sẽ phải từ bỏ tước hiệu hoàng gia. Theo luật của Hoàng gia Nhật Bản, phụ nữ không được kế vị và mất thân phận khi kết hôn với thường dân.
mako
Ảnh: The Japan Times

Tuy nhiên, đây không phải là điều hiếm gặp tại quốc gia này, vì trước Mako, Công chúa Sayako - con gái cựu Nhật hoàng Akihito và Công chúa Ayako – con gái Hoàng tử Takamado, đều từ bỏ thân phận cao quý và sống như một người bình thường. 

mako

Ảnh: Bloomberg

Ngoài ra, Kei Komuro cũng được nhận xét là một chàng trai tài năng với tương lai xán lạn khi anh đã tốt nghiệp trường Luật của Đại học Fordham. Anh gần đây đã bắt đầu làm việc tại công ty luật Manhattan Lowenstein Sandler. Cuộc hôn nhân này ban đầu đã nhận được sự chúc phúc từ phía công chúng và cả những thành viên Hoàng gia.

Đến cuộc hôn nhân đầy sóng gió

Tuy nhiên, điều này không kéo dài được bao lâu khi cuối năm 2017, truyền thông xứ Phù Tang bất ngờ đưa tin về vụ lùm xùm tiền bạc giữa mẹ của Komuro và hôn phu cũ của bà. Theo đó, năm 2010, sau khi dự định sẽ đi đến hôn nhân, người đàn ông này đã quyết định chi trả toàn bộ tiền học phí của Komuro với số tiền lên đến hơn 4 triệu yên (khoảng 818.000.000 đồng), bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Nhưng mối quan hệ của họ đã chấm dứt vào năm 2012.

Đến năm 2018, người đàn ông này chia sẻ rằng bà Kayo, mẹ của Komuro, đề nghị ông hỗ trợ tài chính và xem như đó là một khoản cho vay. Tuy nhiên bên phía gia đình Komuro lại phát biểu rằng việc chi trả này là hoàn toàn tự nguyện và bà Kayo đã nhiều lần ngỏ ý sẽ hoàn lại số tiền nhưng vị hôn phu cũ này từ chối nhận. Chính sự bất nhất trong câu chuyện đã khiến mâu thuẫn ngày càng gia tăng và công chúng Nhật Bản bắt đầu xoay chuyển thái độ với Kei Komuro. Họ cho rằng chàng rể này đang có ý định “đào mỏ” khi muốn kết hôn cùng công chúa Mako.

mako

Công chúa là người phải chịu nhiều áp lực từ cuộc hôn nhân này. Ảnh: UNILAD

Điều này đã khiến đám cưới bị hoãn lại, Thái tử Fumihito nói rằng gia đình Komuro cần phải giải quyết các vấn đề về tài chính trước khi đám cưới được phép diễn ra. Komuro sang Hoa Kỳ để tiếp tục học ở Trường Luật Đại học Fordham (Fordham University School of Law), New York.

Ngày 27/09/2021 vừa qua, Kei Komuro đã trở về Nhật Bản để chuẩn bị các thủ tục để kết hôn, đây cũng là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa anh và công chúa Mako sau gần 3 năm. Trước đó, Kei Komuro đã tuyên bố chi trả toàn bộ số tiền cho vị hôn phu cũ của mẹ và công chúa Mako cũng tuyên bố rằng hôn nhân với Komuro là cần thiết và quan trọng với mình. Đồng thời, cô cũng từ chối số tiền 152,5 triệu yên (khoảng 31 tỷ đồng), khoản tiền tương đương mục đích duy trì phẩm giá của các thành viên từng thuộc gia đình Hoàng gia, và đám cưới cũng không theo nghi thức truyền thống. Tuy nhiên những động thái này cũng không thể xoa dịu sự bất mãn của công chúng dành cho cuộc hôn nhân này. 

mako

Ảnh: Nippon

Đứng trước những áp lực kéo dài trong suốt gần 4 năm, cung điện thông báo rằng sự soi mói của giới truyền thông đã khiến Mako mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Nhưng trước hôn lễ, Mako vẫn tiếp tục hoàn thành những hoạt động cuối cùng dưới cương vị là một công chúa. Sáng ngày 25/10, Mako đã đến chia tay cựu Nhật hoàng Akihito và cựu Hoàng hậu Michiko, ông bà của cô, tại dinh thự Hoàng gia tạm thời Sento Kari Gosho của họ ở Tokyo, trước khi kết hôn.

mako

Công chúa Mako đến thăm lăng mộ của Hoàng đế Showa và Hoàng hậu Kojun, ông bà cố của cô, tại thành phố Hachioji, Tokyo để báo cáo về cuộc hôn nhân của mình. Ảnh; Nippon

Sáng 26/10, Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản thông báo đã nộp giấy tờ đăng ký kết hôn cho Công chúa Mako và Kei Komuro. Công chúa rời Dinh thự Akasaka của Hoàng gia ở Tokyo vào sáng nay. Cha mẹ cô - Thái tử Fumihito và Công nương Kiko, cùng em gái là Công chúa Kako đã xuất hiện để tiễn Mako. Cặp đôi sẽ chuyển đến Mỹ, nơi Komuro đang làm việc cho một công ty luật, chấm dứt những tranh cãi hơn 4 năm và mở ra một chương mới trong cuộc đời của Mako khi cô không còn là một công chúa.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU