Hiroko Suehiro: Cô gái vô tình trở thành hoa hậu đầu tiên của Nhật Bản

Bài: NatsumeApr 14, 2022

Việc trở thành cô gái xinh đẹp nhất đôi khi không mang lại may mắn, mà ngược lại có thể thu hút nhiều rắc rối. Đó là câu chuyện của Hiroko Suehiro, người phụ nữ sống ở thời Minh Trị.

Xuất thân danh giá của Hiroko Suehiro

Hiroko Suehiro (1893 – 1963) là con gái thứ tư của Naokata Suehiro, Thị trưởng thành phố Kokura, tỉnh Fukuoka. Ngay từ nhỏ Hiroko đã nổi tiếng vì tài khiêu vũ, trà đạo, cắm hoa, chơi đàn koto, piano và đặc biệt cô rất thông minh, sáng dạ. Chính vì thế, cô thường được gọi là "Kokura Komachi", dựa theo tên của Ono no Komachi - nữ nhà thơ nổi tiếng của Nhật Bản vào thời Heian.

Hiroko Suehiro

Hiroko Suehiro. Ảnh: ginmaku

Khi lên đại học, Hiroko Suehiro theo học tại trường Gakushuin danh giá, ngôi trường mà hầu hết các thành viên hoàng gia Nhật Bản theo học.

Bước ngoặt sau cuộc thi sắc đẹp

Theo nhiều tài liệu, cuộc thi sắc đẹp đầu tiên của xứ anh đào được tổ chức vào năm Minh Trị thứ 24 (1891), với sự tham gia của 100 Geisha và người chiến thắng là người được bình chọn nhiều nhất. Mục đích của cuộc thi này là quảng bá cho Ryounkaku – tòa tháp đầu tiên tại Nhật mang phong cách Tây phương, cao 12 tầng ở Asakusa.

Những người muốn bình chọn cho Geisha mình yêu thích sẽ phải leo lên tầng cao nhất để bỏ phiếu. Ý tưởng này đạt được thành công lớn khi tổng lượng khách ghé thăm tòa tháp trong 5 ngày là 50.000 người. Cuối cùng, người đạt giải nhất là Geisha Tamagiku đến từ Shinbashi.

Tamagiku

Những Geisha tham dự cuộc thi ảnh và người chiến thắng - Geisha Tamagiku (bên phải). Ảnh: mag.japaaan

Tuy nhiên, cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia đầu tiên của Nhật Bản được công nhận là cuộc thi tổ chức vào năm 1908. Tháng 9/1907, khi tờ báo Chicago Tribune của Mỹ lên kế hoạch cho cuộc thi Hoa hậu thế giới, tờ Jiji Shinpo (nay là Mainichi Shimbun) của Nhật đã thảo luận và tổ chức tìm kiếm ứng viên người Nhật cho cuộc thi.

Một chiến dịch quy mô toàn quốc đã được phát động với tên gọi “Người đẹp ảnh Nhật Bản” vào ngày 5/3/1908. Do tính chất trang trọng của cuộc thi nên các Geisha, nữ diễn viên... không được phép tham gia. Tuy vậy, vẫn có hơn 7.000 đơn đăng ký được gửi về. 

Ban giám khảo của cuộc thi ảnh bao gồm 13 nhân vật nổi tiếng đại diện cho giới nghệ thuật như họa sĩ theo phong cách phương Tây Saburosuke Okada, nhà điêu khắc Koun Takamura, diễn viên Kabuki Shikan Nakamura, bác sĩ y khoa Michiyoshi Mishima, nhà nhân chủng học đầu tiên của Nhật - Shogoro Tsuboi...

Hiroko Suehiro

Ảnh: ginmaku

Anh rể của Hiroko, một chủ tiệm chụp ảnh, đã biết đến cuộc thi này và mang tấm ảnh của Hiroko gửi đi tham gia mà không cho cô biết. Hiroko Suehiro, lúc ấy 16 tuổi, học sinh trung học năm 3, đã nhận được sự tán thưởng của hầu hết 13 giám khảo và giành chiến thắng cuộc thi.

Thông tin này được đưa tin rộng rãi trên Jiji Shinpo. Ngoài ra, bức ảnh của Hiroko đã được gửi qua đường biển cho tờ báo Chicago Tribune và được đăng ở Mỹ.

Lúc này, Hiroko Suehiro trở thành cô gái được săn đón và hàng trăm thư xin kết hôn được gửi về nhà của cô. 

Gặp phải sự phản đối của trường học

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Hiroko Suehiro dường như không làm hài lòng tất cả mọi người, đặc biệt là ngôi trường mà cô đang theo học. Vào thời đó, người phụ nữ tốt là phụ nữ đoan chính, nhưng việc tham gia cuộc thi cạnh tranh về nhan sắc và tất cả mọi người đều chiêm ngưỡng, bàn luận là điều không được phép.
Hiroko Suehiro
Ảnh: bakumatsu

Hiệu trưởng trường Gakushuin lúc bấy giờ là Maresuke Nogi, người phụ trách việc giáo dục cho Thiên hoàng Showa, cùng với trưởng khoa Gentaro Matsumoto, đã quyết định cho cô thôi học. 

Cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối

Tuy nhiên về sau, khi biết được sự thật rằng anh rể của Hiroko mới là người chủ động gửi những bức ảnh của cô để dự thi, Hiệu trưởng Nogi dường như nhận thấy quyết định cho Hiroko thôi học là một sai lầm.

Và để cứu vãn danh dự cho cô gái trẻ, ông cố gắng giới thiệu một cuộc hôn nhân tốt đẹp cho Hiroko. Tuy nhiên việc này khá khó khăn vì dường như hiếm có người đàn ông còn độc thân nào có thể xứng đôi vừa lứa với con gái của một thị trưởng. 

Tình cờ, Nogi được biết đến Shizunosuke Nozu, con trai trưởng của Tướng quân Michitsura Nozu. Ông tốt nghiệp học viện Lục quân Đế quốc Nhật Bản và tương lai sẽ theo bước cha trở thành thành viên của Thượng viện. Không chỉ là chàng trai tài giỏi, Shizunosuke còn là người hòa đồng và chân thành, điều này đã chinh phục Hiroko Suehiro và cuối cùng cả hai nên duyên vợ chồng.

Shizunosuke nozu

Ảnh: intojapanwaku

Tuy nhiên theo một số tài liệu thì hai gia đình Naokata Suehiro và Michitsura Nozu vốn là bạn thân và hai nhà đã kết thông gia từ lâu. 

Sau khi cưới, Shizunosuke Nozu và Hiroko Suehiro sống tại một dinh thự được thiết kế bởi Josiah Conder, người được mệnh danh là “cha đẻ của kiến trúc hiện đại Nhật Bản”. Họ có 1 người con trai cả và 3 người con gái. Sau này, khi Tướng quân Michitsura Nozu đổ bệnh, Hiroko vẫn làm tròn trách nhiệm của một người con dâu, chăm sóc ông cho đến khi qua đời.

Xem thêmGeisha Manryu: Biểu tượng của bưu thiếp Nhật, từng bị cấm đến trường vì quá xinh đẹp

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU