Vẻ đẹp Tokyo về đêm qua tranh của họa sĩ Keita Morimoto

  Một diện mạo khác của đô thị Tokyo sầm uất được khắc họa qua tranh vẽ cảnh đêm của họa sĩ tài năng Keita Morimoto.

  Những bức tranh sơn dầu và acrylic trên vải lanh của họa sĩ Keita Morimoto khắc họa cảnh đêm Tokyo với muôn vàn những loại ánh sáng, khi thì từ máy bán hàng tự động, khi lại đến từ cửa hàng thức ăn nhanh, đưa người xem khám phá những khung cảnh rất đỗi quen thuộc nhưng dường như lại có điều gì khác biệt.

  Keita-Morimoto-1
  Tác phẩm "After Dark" (2021), kích thước 4860×2273mm. 

  Ánh sáng đã luôn mê hoặc con người trong nhiều thế kỷ qua và các họa sĩ trong thời kỳ Cổ điển, Baroque đã sử dụng yếu tố ánh sáng để làm cho những bức tranh của họ trở nên sang trọng, kịch tích, đôi khi còn toát lên vẻ thiêng liêng. Còn với họa sĩ đương đại Keita Morimoto, ánh sáng được sử dụng để làm bật lên những khung cảnh đường phố bình thường ở Tokyo: máy bán hàng tự động, cửa hàng thức ăn nhanh, bảng hiệu điện trong bãi đậu xe cùng các biểu tượng khác của một xã hội theo chủ nghĩa tiêu dùng. Đây là các bức tranh thuộc bộ sưu tập “After Dark” của Morimoto. 

  keita-morimoto-2
  Tác phẩm "At Dawn" (2021), kích thước 1620×1303mm.

  Keita Morimoto sinh năm 1990 tại Osaka và bắt đầu vẽ tranh từ năm 16 tuổi, khi anh chuyển đến Canada. Vào năm 2006, Morimoto đã nhận bằng Cử nhân Mỹ thuật (BFA) từ trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Ontario rồi tiếp tục hoạt động, tham gia triển lãm ở Toronto với những bức tranh chủ đề cuộc sống về đêm tại thành phố này. Hiện tại, Morimoto đã chuyển về Tokyo sau 15 năm xa quê hương và thực hiện bộ sưu tập tranh vẽ ấn tượng, đầy tham vọng “After Dark”. Bộ sưu tập hiện đang được trưng bày tại phòng triển lãm tranh Kotaro Nukaga đến hết ngày 25/12/2021.

  keita-morimoto-3
  Tác phẩm "Last Train" (2021), kích thước 1940×1620mm.

  Phòng triển lãm Kotaro Nukaga mô tả về bộ sưu tập trên như sau: “Cảnh đêm trong tranh của anh ấy đã tránh các hình ảnh mang tính biểu tượng thường được sử dụng để mô tả một địa điểm cụ thể nào đó. Những góc khuất trong cảnh quan đô thị Tokyo rực rỡ, các ga tàu địa phương với một vài hành khách đứng đợi hay những con dốc trong tranh của Keita Morimoto bạn hẳn đã từng nhìn thấy ở đâu đó nhưng không thể nhớ chính xác là nơi nào”. 

  Có thể nói, họa sĩ Morimoto đã biến những thứ bình thường, quen thuộc trong khung cảnh đêm tại Tokyo thành các tác phẩm độc đáo và đặc biệt, như một lời nhắc nhở tất cả mọi người rằng mọi thứ dường như tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận môi trường xung quanh.

  Cùng chiêm ngưỡng thêm các tác phẩm trong bộ sưu tập “After Dark” của họa sĩ Morimoto! 

  keita-morimoto-4
  Tác phẩm "Tobacco Shop", kích thước 1620×1303mm.
  keita-morimoto-5
  Tác phẩm "Searching For Home", kích thước 1940×1620mm.
  keita-morimoto-6
  Tác phẩm "Bathing Light", kích thước 1940×1620mm.
  keita-morimoto-9
  keita-morimoto-7
  keita-morimoto-8
  Triển lãm bộ sưu tập tranh "After Dark" tại phòng triễn lãm Kotaro Nukaga.

  kilala.vn

  08/12/2021

  Bài: Rin
  Ảnh: spoon-tamago.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!