Triển lãm vườn đêm của teamLab tại công viên Kairakuen

Bài: Ngọc Oanh
Mar 29, 2021

Nguồn: teamLab

Tháng 3 này, teamLab đã cho ra mắt triển lãm nghệ thuật tại công viên Kairakuen, thành phố Mito, tỉnh Ibaraki với 8 tác phẩm khu vườn kỳ ảo, đầy lôi cuốn. 

Từ năm 2001, các sự kiện triển lãm nghệ thuật kĩ thuật số của teamLab đã trở thành một xu hướng mới thu hút đông đảo khán giả. Trong tháng 3 này, teamLab tiếp tục mang đến triển lãm có tên là "Digitized Kairakuen Garden" với 8 tác phẩm khu vườn đêm tại công viên Kairakuen ở thành phố Mito, tỉnh Ibaraki.

Kairakuen thuộc top các công viên nổi tiếng nhất tại Nhật với 3.000 cây mơ được trồng tạo nên cảnh sắc say đắm lòng người. Đặc biệt, vào mùa lễ hội Mito no Ume Matsuri (水戸の梅まつり), du khách còn có thể ngắm hoa mơ giữa ánh đèn lung linh trong đêm. 

8 tác phẩm khu vườn đêm trong triển lãm lần này được tạo nên bởi sự hòa quyện giữa ánh sáng, âm thanh và hình ảnh, mang lại cảm giác mới lạ cho du khách. Trong sự tương tác với con người, ánh sáng và âm thanh cộng hưởng nhau tạo nên khung cảnh khu rừng đêm kỳ ảo. Cùng Kilala chiêm ngưỡng một vài tác phẩm ấn tượng trong triển lãm lần này nhé.

Life is Continuous Light – Plum Trees

Ở tác phẩm “Life is Continuous Light – Plum Trees”, khoảng 1.500 cây mơ đang trổ hoa được trồng phía trước khu “Kobuntei-House” được bố trí thêm dàn ánh sáng tự động. Chúng bừng sáng lên, sau đó mờ dần. Khi du khách đến gần những cây mơ, màu sắc ánh sáng sẽ thay đổi và giai điệu tương ứng với màu sắc đó sẽ được phát. Âm nhạc vang lên liên tục, ánh sáng dần dần lan từ cây này sang cây khác, và du khách sẽ có thể cảm nhận được sự hiện diện của những vị khách khác trong khu vườn này. 

triển lãm vườn đêm của teamLab tại công viên Kairakuen
kairakuenteamlab
kairakuenteamlab
Ngắm nhìn hoa mơ lung linh trong sự cộng hưởng âm thanh và ánh sáng. 

Autonomous Resonating Life and Resonating Giant Cedar Forest

Màn cộng hưởng ánh sáng độc đáo được tạo nên từ những quả trứng nhiều màu sắc giữa khu rừng cây tuyết tùng khổng lồ, hòa trong giai điệu được tạo nên bởi nghệ sĩ Hideaki Takahashi. Ánh sáng của những quả trứng và cây ở đây là tự động. Vì vậy, mỗi khi chạm vào quả trứng, chúng sẽ đổi màu trong giai điệu ngân vang. Ánh sáng và âm thanh từ quả trứng này cộng hưởng với các quả trứng và cây tuyết tùng gần đó, dần dần lan tỏa khắp khu vườn tạo nên khung cảnh diệu kỳ như trong truyện cổ tích.

kairakuenteamlab
kairakuenteamlab
kairakuenteamlab
Lạc vào thế giới cổ tích với những quả trứng phát sáng nhiều màu được đặt dưới gốc cây tuyết tùng khổng lồ.

Walk, Walk, Walk – Moso Bamboo Forest

Trong tác phẩm “Walk, Walk, Walk - Moso Bamboo Forest”, nhiều nhân vật hoạt hình gồm cả người và động vật đa hình thù đi bộ dọc theo rừng tre Moso và không ngừng bước đi trong khi nhiều khung cảnh mới xuất hiện liên tục. Các nhân vật này không phải là hình ảnh được ghi hình trước rồi phát lại mà được thiết lập bởi một chương trình đặc biệt giúp tác phẩm tương tác thực với du khách. Điểm độc đáo là hình ảnh các nhân vật bạn xem được ở thời điểm này sẽ không bao giờ thấy lại được nữa. 

kairakuenteamlab
kairakuenteamlab
Đoàn người và thú cứ di chuyển liên tục không ngừng tạo nên khung cảnh thiên nhiên sống động.

Tác phẩm được lấy ý tưởng từ câu Thiền ngữ “Hobo kore dojo” (歩歩是道場) mang ý nghĩa bạn có thể rèn luyện bản thân ở bất kỳ nơi nào trên Trái Đất, ngay cả ở mỗi bước đi. Với hình ảnh các nhân vật liên tục thay đổi, tác phẩm mang đến thông điệp rằng con người ai cũng có những con đường riêng để lựa chọn và để tự rèn luyện chính mình. 

kairakuenteamlab
Thông qua tác phẩm, thông điệp về sự rèn luyện bản thân ở bất kỳ đâu được truyền tải rõ ràng. 

Ông Toshiyuki Inoko – trưởng nhóm teamLab chia sẻ: "Tôi hy vọng du khách có thể nhìn thấy những cây mơ ban đêm trông khác với ban ngày như thế nào, cảm nhận lịch sử lâu đời của công viên Kairakuen và đắm mình trong trải nghiệm nghệ thuật số này." Ông cũng miêu tả khu vườn rộng lớn và trông giống như một mê cung bất tận. 

Triển lãm "Digitized Kairakuen Garden" sẽ diễn ra từ 18h-20h30 đến hết ngày 31/3/2021. Vé vào cửa cho người lớn là 1.500 yên (khoảng 300.000 VNĐ), học sinh trung học cơ sở là 800 yên (khoảng 160.000 VNĐ), miễn phí cho học sinh tiểu học. 

Xem thêm các tác phẩm khác của triển lãm Digitized Kairakuen Garden tại đây

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU